Những loại bệnh dẫn đến gan nhiễm mỡ

477 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan lớn hơn 5% khối lượng gan, người bệnh khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần được kiểm soát tốt biến chứng mà bệnh gây ra, vì căn bệnh này có thể dẫn tới nhiều nguy hại về gan cũng như sức khỏe của người bệnh.

>> Xem thêm: Chữa gan nhiễm mỡ theo những cách nào?

>> Xem thêm: Thắc mắc chung của người bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ do những bệnh nào gây ra

Gan nhiễm mỡ do những bệnh nào gây ra

NHỮNG LOẠI BỆNH DẪN ĐẾN GAN NHIỄM MỠ

Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có thể mắc phải căn bệnh gan nhiễm mỡ nếu như chúng ta không có biện pháp sống khoa học, lành mạnh, cân đối. Căn bệnh này khi mới hình thành hầu như không gây ra cho người bệnh khó khăn nào trong cuộc sống cũng như sinh hoạt, tuy nhiên, nếu như không được khống chế tốt có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe.

Dưới đây là những căn bệnh có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ mà người bệnh cần cảnh giác:

Nghiện rượu

Gan nhiễm mỡ thường gặp ở người nghiện rượu. Việc tăng tổng hợp và giảm phân giải chất béo trong gan là kết quả của nghiện rượu mãn tính làm mỡ bị ứ lại trong gan. Gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu thường có thể phục hồi nhưng nếu tiếp tục uống rượu sẽ dẫn tới viêm gan do rượu và xơ gan.

Béo phì là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ

Béo phì là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ

Tiểu đường

Gan nhiễm mỡ ít phổ biến ở bệnh nhân tiểu đường type I, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường type II do có sự rối loạn về chuyển hoá chất béo. Ước tính 50% bệnh nhân tiểu đường type II bị gan nhiễm mỡ. Nếu bệnh nhân tiểu đường mà béo phì thì mức độ bị gan nhiễm mỡ càng cao và dễ có nguy cơ dẫn đến xơ gan.

Béo phì

Gan nhiễm mỡ thường gặp ở bệnh nhân béo phì và mức độ nhiễm mỡ cũng liên quan đến mức độ béo phì, đặc biệt là béo bụng. Có 80% đến 90% bệnh nhân béo phì bị gan nhiễm mỡ. Nếu béo phì nặng thì mức độ gan nhiễm mỡ cũng nặng hơn và lâu ngày sẽ có khả năng đưa đến viêm gan thoái hóa mỡ và cuối cùng có thể tiến triển thành xơ gan.

Tăng mỡ máu

Tăng mỡ máu hay tăng lipid máu (bao gồm tăng triglyceride máu, tăng cholesterol máu hoặc cả hai) cũng thường kèm theo gan nhiễm mỡ với tỷ lệ tương đối cao. Điều trị chứng tăng mỡ máu bằng chế độ ăn hạn chế chất béo, bớt ăn thịt, tăng cường ăn cá (hoặc uống thêm dầu cá omega 3), ăn nhiều rau xanh, đậu hạt, trái cây, ăn ít ngọt, hạn chế rượu bia (không uống quá 2 lon mỗi ngày đối với nam và một lon đối với nữ).

>> Xem thêm: Nguyên nhân nào dẫn đến gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Vì sao béo phì dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất