Những nguyên nhân dẫn đến viêm gan B

922 Lượt xem

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm do virus viêm gan B gây ra. Vậy những nguyên nhân dẫn đến viêm gan B là gì? Các bác sỹ Phòng khám Đa khoa Kim Mã sẽ chia sẻ những kiến thức về vấn đề này trong bài viết sau.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIÊM GAN B

Những nguyên nhân dẫn đến viêm gan B

Những nguyên nhân dẫn đến viêm gan B

Virus viêm gan B được tìm thấy xuất hiện trong máu, mồ hôi, nước mắt, nước bọt cũng như nước tiểu và tinh dịch của người bệnh. Tuy nhiên, viêm gan B chủ yếu lây qua máu và tinh dịch. Còn nồng độ virus trong nước bọt, nước mắt không nhiều và cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm viêm gan B khi ăn uống chung với người bệnh. Do đó, nếu nắm vững các kiến thức về những nguyên nhân dẫn đến viêm gan B, từ đó áp dụng các phương pháp phòng tránh phù hợp thì hoàn toàn có thể chung sống và tiếp xúc với người bệnh mà không lo lây nhiễm. Cụ thể sau đây là những nguyên nhân dẫn đến viêm gan B:

Lây truyền qua đường máu

Virus viêm gan B có thể lây nhiễm trực tiếp khi truyền máu. Trước đây, khi các kỹ thuật xét nghiệm máu chưa phát triển thì truyền máu là một trong những nguyên nhân lây truyền viêm gan B.

Hiện nay, việc truyền máu trở nên an toàn hơn rất nhiều. Tuy nhiên vẫn không nên chủ quan bởi việc lây nhiễm viêm gan B vẫn có thể xảy ra một cách gián tiếp khi vô tình tiếp xúc với những dụng cụ dính máu nhiễm bệnh trong khi có vết thương hở, da hoặc niêm mạc bị trầy xước. Cụ thể ở một số trường hợp, như: tiêm chích ma túy, châm cứu, xăm mình, xỏ lỗ tai, châm cứu,… hoặc dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kìm bấm móng,…

Lây truyền viêm gan B qua đường máu

Đường máu là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm gan B

Lây truyền từ mẹ sang con

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm gan B phổ biến hàng đầu tại khu vực Châu Á. Phụ nữ nhiễm virus viêm gan B trước và trong thai kỳ đều có khả năng truyền bệnh cho con của mình. Phụ nữ có thai mắc bệnh viêm gan B thì khả năng truyền virus sang con khi sinh nở rất cao. Chính vì vậy, trước khi mang thai, bác sỹ thường tư vấn phải tiêm vacxin viêm gan B đầy đủ. Trường hợp phụ nữ bị viêm gan B cần tích cực điều trị đến khi virus ngừng hoạt động thì mới nên có thai.

Xem thêm: Bệnh viêm gan B có chữa khỏi không?

Bệnh viêm gan B của người mẹ không truyền sang con trong giai đoạn mang thai mà lây qua quá trình sinh đẻ. Sản dịch, máu của mẹ lây truyền virus viêm gan B cho trẻ, hoặc do niêm mạc da của trẻ bị tổn thương, dễ dàng bị virus tấn công.

Để giảm nguy cơ lây truyền virus từ mẹ sang con, trẻ sơ sinh nên được tiêm phòng viêm gan B ngay trong 24 giờ đầu sau khi sinh, giúp hỗ trợ hình thành các kháng thể bảo vệ trẻ khỏi virus, tỷ lệ lên đến 90%. Đối với trẻ có mẹ mắc viêm gan B, cần được tiêm 1 mũi huyết thanh miễn dịch viêm gan B cùng với mũi vacxin viêm gan B ngay sau khi sinh sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm virus một cách hiệu quả nhất.

Lây truyền qua con đường tình dục

Viêm gan B lây truyền qua hoạt động tình dục cùng giới và khác giới

Quan hệ tình dục là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm gan B phổ biến nhất tại khu vực Châu Mỹ

Viêm gan B lây truyền qua hoạt động tình dục cùng giới và khác giới. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm gan B phổ biến nhất tại khu vực Châu Mỹ. Virus viêm gan B có trong máu, tinh dịch, dịch âm đạo,… do đó quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hay hậu môn đều là những con đường có thể lây truyền bệnh. Biện pháp an toàn để ngăn chặn lây nhiễm virus viêm gan B qua đường tình dục là sử dụng bao cao su. Ngoài ra, những dụng cụ tình dục cũng cần được vệ sinh kỹ càng vì virus viêm gan B có thể tồn tại nhiều tuần ở môi trường bên ngoài.

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công một số loại vacxin đặc hiệu phòng chống viêm gan B. Vacxin đã được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước trong hơn 30 năm nhưng Việt Nam chúng ta vẫn thuộc khu vực có tỷ lệ người nhiễm viêm gan B  khá cao. Nắm rõ những nguyên nhân dẫn đến viêm gan B có thể giúp chúng ta tìm ra biện pháp chủ động phòng chống viêm gan B hiệu quả hơn.

Nếu có thêm thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ đường dây nóng 02437 181 999 để được các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Kim Mã (http://phongkhamgan.com.vn/)tư vấn cụ thể hơn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất