Tìm hiểu nguyên nhân khiến bệnh viêm gan C lây nhiễm

208 Lượt xem

Viêm gan C là một căn bệnh có tính truyền nhiễm mạnh, vì thế nó gây ra những mối nguy hiểm lớn cho sức khỏe cá nhân cũng như cộng đồng. Chính vì thế, tìm hiểu về các con đường lây nhiễm của bệnh viêm gan C giúp chúng ta phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan C một cách tối đa. Vậy những nguyên nhân chủ yếu làm lây nhiễm viêm gan C là gì?

>> Xem thêm: Viêm gan C và những điều cần biết

>> Xem thêm: Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan C

NGUYÊN NHÂN CHỦ YẾU KHIẾN BỆNH VIÊM GAN C LÂY NHIỄM

Khi tìm hiểu về bệnh viêm gan C, chắc  hẳn bạn phải biết về các nguyên nhân gây ra bệnh. Virus viêm gan C giống như virus viêm gan B và HIV ở chỗ, nó tồn tại trong máu của người bệnh. Vì thế, các con đường lây nhiễm của chúng cũng tương tự như nhau. Chúng ta cần cảnh giác các con đường sau:

Truyền máu và các chế phẩm của máu

Đây là con đường truyền nhiễm viêm gan C chủ yếu nhất. Trong giai đoạn cuối những năm 80 đến những năm 90 của thế kỷ 20, hớn 70% những người mắc bệnh viêm gan sau khi truyền máu là người mắc viêm gan C. Theo thời gian cùng với sự cải thiện của những phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán, cũng như các kỹ thuật trong y tế, các phương thức truyền bệnh qua đường này đã được hạn chế đáng kể.

Truyền máu

Truyền máu là con đường truyền nhiễm viêm gan C chủ yếu nhất

Tiêm, châm cứu, cấy ghép các bộ phận, lọc máu…

Đây cũng là một trong những con đường truyền nhiễm viêm gan C phổ biến. Theo một số báo cáo, trên 80% những người nghiện tiêm chích ma túy qua đường tĩnh mạch đều dương tính với virus viêm gan C. Những người đã và đang phải lọc máu hoặc cấy ghép các cơ quan là những người có nguy cơ cao mắc viêm gan C.

Truyền từ mẹ sang con

Những đứa trẻ sinh ra có mẹ là người mắc viêm gan C có tỷ lệ lây nhiễm khoảng 10%, chủ yếu là qua quá trình sinh nở, bao gồm cả sinh thường và sinh mổ. Do chưa có vaccine viêm gan C nên tốt nhất những phụ nữ mắc viêm gan C có ý định sinh con cần điều trị bệnh về ổn định trước khi mang thai để tránh nguy cơ lây nhiễm cho con.

Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn

Trong tinh dịch và dịch âm đạo có chứa virus viêm gan C, vì thế tiếp xúc tình dục không sử dụng biện pháp an toàn như bao cao su có thể làm lây nhiễm viêm gan C, tuy tỉ lệ này không nhiều. Tất cả các hành vi tình dục đều có khả năng làm lây nhiễm, trong đó cao nhất là hành vi tình dục đồng giới.

Xăm mình, xỏ khuyên

Đây là một trong những con đường làm lây viêm gan C phổ biến trong xã hội ngày nay do các dịch vụ làm đẹp đang rất được ưa chuộng. Các cơ sở này mọc lên như nấm với chất lượng vệ sinh, sức khỏe không được đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh lớn. Vì thế, khi muốn xăm mình, xăm môi, xăm mày hoặc xỏ khuyên, nên đến những cơ sở uy tín và yêu cầu thay kim trước mỗi lần làm để hạn chế nguy cơ lây viêm gan C cũng như một số căn bệnh lây qua đường máu khác.

>> Xem thêm: Viêm gan C có lây qua đường tình dục không?

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây viêm gan C

Trên đây là một số con đường lây bệnh viêm gan C chủ yếu mà khi tìm hiểu về bệnh viêm gan C mọi người cần nắm rõ. Cần chú ý rằng, viêm gan C không lây qua các tiếp xúc thông thường trong cuộc sống hàng ngày như va chạm, ăn uống, nắm tay… Vì thế, chúng ta không nên kỳ thị người mắc viêm gan C, mà chỉ cần phòng tránh tốt các con đường lây bệnh của nó là được. Ngoài ra, hiện nay chưa có vaccine tiêm phòng viêm gan C, nên tốt nhất, mỗi chúng ta nên có ý thức đi tầm soát viêm gan C định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm, nếu không may mắc bệnh nên xem xét đi điều trị viêm gan C càng sớm càng tốt, tránh để bệnh phát triển xấu hơn gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất