Tìm hiểu nguyên nhân khiến bệnh viêm gan C lây nhiễm

437 Lượt xem

Virus viêm gan C có thể biến đổi đặc tính di truyền của chúng và đó là rào cản khiến cho các nhà khoa học chưa thể nghiên cứu ra vacxin phòng bệnh. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể phòng tránh hiệu quả nhưng chúng ta cần hiểu rõ về những nguyên nhân gây bệnh thì mới có thể chủ động phòng ngừa.

>> Xem thêm: Viêm gan C và những điều cần biết

>> Xem thêm: Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan C

Hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng bệnh viêm gan C

Hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng bệnh viêm gan C

NGUYÊN NHÂN CHỦ YẾU KHIẾN BỆNH VIÊM GAN C LÂY NHIỄM

Virus viêm gan C có trong máu, tinh dịch và các chất dịch của cơ thể, chúng lây truyền từ người bệnh sang người lành, xâm nhập và tấn công tế bào gan gây viêm gan. Sau đây là một số nguyên nhân gây bệnh viêm gan C:

Truyền máu và các chế phẩm của máu

Đây là con đường truyền nhiễm viêm gan C chủ yếu trong giai đoạn cuối những năm 80-90 của thế kỷ 20. Theo thời gian, cùng với sự cải thiện của những phương pháp xét nghiệm và các kỹ thuật trong y tế, việc hiến máu được thực hiện nghiêm ngặt hơn nên đường truyền bệnh qua đường này đã được hạn chế đáng kể.

Dùng chung bơm kim tiêm

Đây cũng là một trong những con đường truyền nhiễm viêm gan C phổ biến. Theo một số báo cáo, trên 80% những người nghiện tiêm chích ma túy qua đường tĩnh mạch đều dương tính với virus viêm gan C. Điều này được lý giải do việc họ tái sử dụng và dùng chung các loại bơm kim tiêm nên đã lây truyền bệnh cho nhau.

Truyền từ mẹ sang con

Viêm gan C lây từ mẹ sang con khi sinh nở

Viêm gan C lây từ mẹ sang con khi sinh nở

Những đứa trẻ sinh ra từ mẹ là người mắc viêm gan C có tỷ lệ lây nhiễm khoảng 5%, qua quá trình sinh nở, bao gồm cả sinh thường và sinh mổ. Do chưa có vaccine viêm gan C nên tốt nhất những phụ nữ mắc viêm gan C có ý định sinh con cần điều trị bệnh thành công rồi mới quyết định có thai để tránh nguy cơ lây nhiễm cho con.

Quan hệ tình dục

Trong tinh dịch và dịch âm đạo có chứa virus viêm gan C, vì thế tiếp xúc tình dục không sử dụng biện pháp an toàn như bao cao su có thể làm lây nhiễm viêm gan C, tuy tỉ lệ này không cao. Tất cả các hành vi tình dục đều có khả năng làm lây nhiễm, trong đó cao nhất là hành vi tình dục đồng tính nam và quan hệ qua đường hậu môn.

Người có đời sống tình dục đào hoa, quan hệ với nhiều người, thậm chí cả gái mại dâm thì nguy cơ nhiễm viêm gan C càng cao.

Xăm mình, xỏ khuyên,…

Đây là một trong những con đường làm lây viêm gan C phổ biến trong xã hội ngày nay do các dịch vụ làm đẹp đang rất được ưa chuộng. Các cơ sở này mọc lên như “nấm” với chất lượng vệ sinh không được đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh lớn. Vì thế, khi muốn xăm mình, xăm môi, xăm mày hoặc xỏ khuyên,… nên đến những cơ sở uy tín và yêu cầu thay kim mới để hạn chế nguy cơ lây viêm gan C cũng như một số căn bệnh lây qua đường máu khác.

Phơi nhiễm nghề nghiệp

Tiếp xúc với máu và các chất dịch của bệnh nhân mà không có dụng cụ bảo vệ sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh viêm gan C

Tiếp xúc với máu và các chất dịch của bệnh nhân mà không có dụng cụ bảo vệ sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh viêm gan C

Nhân viên y tế cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh khi tiếp xúc với máu, dịch cơ thể và kim tiêm có chứa virus viêm gan C. Do đó, những người làm y tế cần thận trọng khi xử lý các dụng cụ y tế, không bao giờ tiếp xúc trực tiếp với máu của người khác.

>> Xem thêm: Viêm gan C có lây qua đường tình dục không?

>> Xem thêm: Nguyên nhân gây viêm gan C

Trên đây là một số con đường lây bệnh viêm gan C chủ yếu mà mọi người cần nắm rõ. Cần chú ý rằng, viêm gan C không lây qua các tiếp xúc thông thường trong cuộc sống hàng ngày như va chạm, ăn uống, nắm tay, nói chuyện,… Vì thế, chúng ta không nên kỳ thị người mắc viêm gan C, mà chỉ cần thận trọng hơn trong việc tiếp xúc với máu của người bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, những người sống chung hoặc thường xuyên tiếp xúc với người bệnh cần thăm khám định kỳ để tầm soát viêm gan C.

Mặc dù chưa có vacxin phòng bệnh nhưng nếu thận trọng hơn trong sinh hoạt hàng ngày, thực hiện truyền máu, phẫu thuật tại những cơ sở y tế uy tín, quan hệ tình dục sử dụng biện pháp bảo vệ, tránh dùng chung các vật dụng cá nhân,… thì việc lây nhiễm bệnh sẽ không còn là mối bận tâm của chúng ta.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất