Những nguyên nhân bệnh gan không ngờ tới

607 Lượt xem

Các bệnh về gan ngày một phổ biến và trở thành nỗi lo của rất nhiều người hiện nay. Nguyên nhân bệnh gan là gì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm tới. Bài viết sau đây sẽ đề cập tới một số nguyên nhân bệnh gan mà ít người không ngờ tới. 

>> Xem thêm: Uống bia cũng có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ do rượu?

>> Xem thêm: Hành vi tình dục nào dễ làm lây nhiễm viêm gan B?

NHỮNG NGUYÊN NHÂN BỆNH GAN KHÔNG NGỜ TỚI

Người béo phì nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ

Người béo phì nguyên nhân bệnh gan nhiễm mỡ

Béo phì

Trong cơ thể người mắc bệnh béo phì chứa một lượng mỡ dư thừa rất lớn. Lượng mỡ tích tụ trong gan có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là bệnh lý lành tính, tuy nhiên nếu chủ quan không có biện pháp điều trị gan nhiễm mỡ  kịp thời, bệnh sẽ phát triển và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Di truyền

Di truyền cũng là một trong những yếu tố, nguyên nhân bệnh gan. Các gen chúng ta kế thừa từ cha mẹ ông bà có thể xác định nguy cơ chúng ta có mắc bệnh gan hay không. Một số dạng bệnh gan, bao gồm bệnh Wilson (rối loạn chuyển hóa đồng) và Hemochromatosis (quá tải sắt) là kết quả của những gen di truyền bất thường.

Hệ thống miễn dịch

Một số bệnh gan là hậu quả của việc hệ miễn dịch bị tấn công. Viêm gan, viêm xơ đường mật chính là các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa lý giải được hệ miễn dịch sẽ hỗ trợ gan như thế nào, hoặc lý giải nguyên nhân tại sao một số người dễ mắc bệnh gan hơn những người khác.

Một số chế phẩm y tế

Gan là một cơ quan được giao nhiệm vụ xử lý thành phần các loại thuốc và đào thải các chất gây hại, gan có thể bị tổn thương do sự kết hợp các chất độc tố hoặc dùng thuốc quá liều. Một số loại thuốc có chứa thành phần mang tính độc có thể phá hủy các tế bào gan. Sử dụng thuốc giảm đau Acetaminophen quá liều là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan cấp tính ở Canada.

Xăm hình

Đây là nguyên nhân bệnh gan mà nhiều người không hề biết. Virus viêm gan B và virus viêm gan C có thể lây nhiễm qua kim xăm hoặc mực xăm có dính máu của người bệnh hoặc các thiết bị không được tiệt trùng đúng cách. Ngoài ra, xỏ khuyên, châm cứu, xăm mắt, môi,… cũng có thể là nguyên nhân tiềm ẩn khiến lây truyền viêm gan virus.

Xăm mình là nguyên nhân bệnh gan cần chú ý

Xăm mình là nguyên nhân bệnh gan cần chú ý

Quan hệ tình dục

Các loại virus viêm gan B và viêm gan C là nguyên nhân bệnh gan vô cùng nguy hại bởi 2 loại virus này có thể lây nhiễm trong quá trình quan hệ tình dục. Đặc biệt virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm gấp 100 lần so với virus HIV. Trong máu và các chất dịch của cơ thể chứa lượng virus lớn do đó sinh hoạt tình dục bằng miệng, hậu môn hay âm đạo đều có nguy cơ lây truyền bệnh.

Đi du lịch

Virus viêm gan A có thể lây lan qua nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Tại Canada có một số cảnh báo sức khỏe cộng đồng về bệnh viêm gan A liên quan đến chế biến thực phẩm tại các nhà hàng và các cửa hàng tạp hóa. Để bảo vệ bản thân, nên tiêm phòng trước khi đi du lịch đến những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Hút thuốc

Hút thuốc lá ngoài việc gây tổn thương phổi thì đây cũng là nguyên nhân bệnh gan mà chúng ta cần hết sức chú ý tới. Một số nghiên cứu đã nhấn mạnh hút thuốc là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan ở cả người hút thuốc lẫn người thường xuyên hít phải khói thuốc. Gần một nửa các trường hợp mắc bệnh ung thư gan có liên quan đến hút thuốc lá, theo Quỹ Ung thư Mỹ.

>> Xem thêm: Những thói quen âm thầm làm tổn thương lá gan của bạn

>> Xem thêm: Một số nguyên nhân gây tăng men gan

Trên đây là một số nguyên nhân bệnh gan mà nhiều người không hề biết đến. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hãy chủ động phòng tránh bệnh bằng cách tiêm phòng vaccine đầy đủ, áp dụng chế độ ăn uống và vận động khoa học, quan hệ tình dục an toàn, tránh xa những chất độc hại có thể làm gan tổn thương,…

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất