Những quan niệm sai lầm về bệnh gan nhiễm mỡ

358 Lượt xem

Những quan niệm sai lầm về bệnh gan nhiễm mỡ là gì? Gan nhiễm mỡ là tên gọi của sự tích tụ một lượng mỡ quá mức bình thường trong tế bào gan. Với người bình thường, trong gan có thể chứa một ít mỡ nhưng nếu lượng mỡ nhiều hơn từ 5-10% cân nặng của gan, gan của bạn đã bị nhiễm mỡ và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Phần lớn trường hợp gan nhiễm mỡ là hậu quả của lối sống lười vận động, ăn nhiều chất béo và đường, uống nhiều rượu bia. Bệnh thường không có triệu chứng gì nên rất khó phát hiện, nhiều bệnh nhân chỉ đi khám khi đã có biểu hiện xơ gan.

>> Xem thêm: Biểu hiện của gan nhiễm mỡ là gì? 

>> Xem thêm: Phòng và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 1

Quan niệm sai lầm về gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể biến chứng thành xơ gan

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Có rất nhiều quan niệm sai lầm của cộng đồng xung quanh bệnh gan nhiễm mỡ, gây nên tâm lý chủ quan và làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn như: Bệnh gan nhiễm mỡ chỉ xảy ra đối với người béo phì, để tránh gan nhiễm mỡ chỉ cần giảm béo, dùng tỏi hoặc một số loại thảo dược làm mát gan để phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

  • Bệnh gan nhiễm mỡ chỉ xảy ra cho người ăn uống dư thừa, người ăn uống thiếu thốn thì không bao giờ bị: Thực ra, người suy dinh dưỡng lâu ngày cũng có thể bị tích tụ mỡ trong gan do thiếu một số chất cần thiết để đưa bớt mỡ ra khỏi gan.
Người không béo phì cũng có thể bị gan nhiễm mỡ

Người không béo phì cũng có thể bị gan nhiễm mỡ

  • Trẻ em không bao giờ bị bệnh gan nhiễm mỡ : Các chuyên gia y tế cho biết,có rất nhiều trường hợp trẻ em béo phì, bị bệnh này, do đó quan niệm sai lầm về bệnh gan nhiễm mỡ này cần được loại bỏ. Gan nhiễm mỡ gắn liền với bệnh béo phì; vì thế, bất kể trẻ em hay người lớn, nếu bị béo phì thì nên nghĩ tới nguy cơ gan nhiễm mỡ. Trẻ em béo phì cũng dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Bạn nên ăn gì để chữa gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ – Nhiều người mắc nhưng lại khó phát hiện

  • Để tránh gan nhiễm mỡ, chỉ cần kiêng chất béo: Các bác sĩ cho biết cần giảm cả chất đường, vì đường thừa sẽ được chuyển thành mỡ để dự trữ trong gan. Vận động kèm theo dinh dưỡng đúng cách cũng là cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Cách điều trị gan nhiễm mỡ tốt nhất là dùng thuốc hạ cholesterol: đây cũng là 1 quan niệm sai lầm về bệnh gan nhiễm mỡ. Thực ra, phải giải quyết nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ. Đa số bệnh nhân không liên quan đến việc tăng cholesterol mà liên quan đến một thành phần khác của mỡ gọi là triglycerides. Do vậy, các thuốc làm giảm cholesterol máu chẳng những không chữa khỏi bệnh mà còn có nguy cơ làm tăng men gan.
  • Có thể dùng tỏi hoặc một số loại thảo dược làm mát gan để phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ: Khoa học hiện nay chưa chứng minh được công dụng của tỏi cũng như các loại dược thảo khác trong việc phòng ngừa bệnh này.

Trên đây là 1 số quan niệm sai lầm về bệnh gan nhiễm mỡ mà bạn cần lưu ý để sửa đổi, cũng như có cách điều trị gan nhiễm mỡ từ sớm nhất. 

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất