Những thói quen gây tổn thương gan cần tránh

630 Lượt xem

Lá gan là một bộ phận rất quan trọng, đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể chúng ta. Gan mắc bệnh sẽ kéo theo nhiều ảnh hưởng xấu đến với sức khỏe, do đó bệnh viêm gan là nỗi lo của nhiều người. Tuy nhiên, trong cuộc sống thường ngày, có những thói quen gây tổn thương gan của chúng ta. Hãy loại bỏ ngay những thói quen gây tổn thương gan nếu bạn đang mắc phải.

>> Xem thêm: Top 5 thói quen làm tổn hại lá gan

>> Xem thêm: Đồ ăn đóng hộp gây nguy hại cho gan

NHỮNG THÓI QUEN GÂY TỔN THƯƠNG GAN

Bỏ bữa sáng một trong những thói quen gây tổn thương gan

Bỏ bữa sáng một trong những thói quen gây tổn thương gan

Bỏ bữa sáng

Đây là một trong những thói quen gây tổn thương gan mà rất nhiều người mắc phải. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bởi ăn sáng giúp cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể trong một ngày hoạt động. Ăn sáng đều đặn và lành mạnh sẽ giúp bạn có được nguồn năng lượng tốt và bền vững, có lợi cho việc hỗ trợ gan không bị tổn thương. Nhưng nếu bạn thường xuyên bỏ ăn sáng, bạn đang tự làm hại lá gan của mình.

Thiếu ngủ

Cũng là một trong những thói quen gây tổn thương gan mà rất nhiều người hiện nay mắc phải. Thiếu ngủ dẫn tới một loạt vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe bao gồm béo phì, bệnh tim, suy giảm nhận thức,… Đặc biệt những người bị chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng có nguy cơ mắc bệnh gan.

Nếu thiếu ngủ, hoặc nghỉ ngơi không hợp lý dẫn đến sự thiếu hụt máu ở gan ảnh hưởng đến quá trình nuôi dưỡng tế bào gan gây ra khả năng miễn dịch giảm. Với người nhiễm virus viêm gan B bị thiếu ngủ,  tế bào bị hư hại sẽ rất khó phục hồi và bệnh có khả năng phát triển nhanh hơn.

Vì vậy, nên nghỉ ngơi từ 23 giờ và ngủ 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ và hợp lý.

Uống ít nước

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của gan là thải độc. Các chất thải, chất độc trong cơ thể đều được “phân loại” và thải ra ngoài. Uống nước sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu và tăng cường khả năng hoạt động của các tế bào gan, giúp quá trình đào thải các chất độc ra khỏi có thể của gan trở nên hiệu quả hơn.

Ăn nhiều đồ dầu mỡ

Ai cũng biết chế độ ăn nhiều chất béo không có lợi cho sức khỏe của con người trong đó có lá gan. Gan là cơ quan góp phần vào việc tiêu hóa và chuyển đổi các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nếu bạn nạp vào cơ thể lượng chất béo quá lớn, gan không thể chuyển hóa hết sẽ dẫn đến tình trạng mỡ tích tụ trong gan gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, ăn quá nhiều chất béo cũng dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì, đây cũng là một trong những thói quen gây tổn thương gan mà chúng ta cần tránh.

Dùng nhiều đồ dầu mỡ là những thói quen gây tổn thương gan

Dùng nhiều đồ dầu mỡ là những thói quen gây tổn thương gan

Lạm dụng thuốc

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc tùy tiện chỉ dựa theo việc tìm hiểu trên mạng hoặc nghe theo những lời truyền miệng. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc, gánh nặng của gan sẽ gia tăng do gan là cơ quan trao đổi chất và đóng vai trò phân hủy biến đổi thuốc. Một số loại thuốc có chứa các chất gây hại cho tế bào gan. Vì vậy, hạn chế sử dụng thuốc ở những trường hợp không cần thiết, có thể nghỉ ngơi để cơ thể được phục hồi.

>> Xem thêm: Các dấu hiệu gan nhiễm độc và cách thải độc gan hiệu quả

>> Xem thêm: Nhiễm độc gan do sinh hoạt không hợp lý

Trên đây là những thói quen gây tổn thương gan mà các bác sĩ muốn gửi tới bạn đọc. Hi vọng đây sẽ là kiến thức bổ ích giúp mọi người hạn chế và điều chính lối sống khoa học để giúp gan luôn được khỏe mạnh nhất.

>>> Xem thêm: Địa chỉ khám gan nào uy tín tại Hà Nội???

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất