Phác đồ điều trị viêm gan B

268 Lượt xem

Điều trị viêm gan B hiện nay vẫn còn vấp phải gặp nhiều khó khăn. Hiện nay chưa có bất kỳ loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Tuy nhiên không vì thế mà người bệnh viêm gan B từ bỏ điều trị. Mắc viêm gan B bắt buộc phải điều trị để phòng ngừa bệnh tiến triển xơ gan và ung thư gan. Vậy phác đồ điều trị viêm gan B như thế nào?

>> Xem thêm: Các phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả nhất

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B mãn tính có chữa được không?

Phác đồ điều trị viêm gan b

Phác đồ điều trị viêm gan b nào được áp dụng phổ biến

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Phác đồ điều trị viêm gan B hiện nay bao gồm các thuốc như sau

  • Các thuốc dẫn chất nucleotid

Lamivudine : 100mg/ngày. Chú ý đây là thuốc có tỉ lệ kháng thuốc cao nhất, từ 14- 32% sau 1 năm và lên đến 60-70% sau 5 năm.

Adefovir Dipivoxil : 10mg/ngày. Tỉ lệ kháng thuốc : 11% sau 1 năm, 20-29% sau 5 năm.

Telbivdine : 200mg/ngày. Tỉ lệ kháng thuốc 21% sau 2 năm.

Entecavir : Sử dụng phác đồ điều trị viêm gan B với Entecavir liều lượng 0,5mg/ngày. Nếu bệnh nhân đã kháng thuốc lamivudine thì tăng lên 1mg/ngày. Tỉ lệ kháng thuốc : 3% sau 2 năm.

Tenofovir : 300 mg/ngày.

  • Thời gian sử dụng phác đồ điều trị viêm gan B với nucleoside

Nếu sử dụng thuốc 6 tháng mà HBV DNA giảm xuống dưới 102 copie/ml thì cần thêm thuốc hoặc thay đổi thuốc điều trị.

Phác đồ điều trị viêm gan B phù hợp

Áp dụng phác đồ điều trị viêm gan B phù hợp giúp giảm biến chứng

Với bệnh nhân có HBeAg dương tính : dùng đến khi nào chuyển đổi huyết thanh HBeAg âm tính và anti HBe dương tính, sau đó tiếp tục duy trì thuốc ít nhất là 6 tháng.

Với bệnh nhân cóHBeAg âm tính: cần sử dụng thuốc đến khi  nào mất HBsAg.

Với bệnh nhân xơ gan mất bù hoặc tái phát bệnh sau khi áp dụng phác đồ điều trị viêm gan B đủ liệu trình hoặc sau khi ghép gan thì phải dùng thuốc suốt đời.

Bệnh nhân nên theo định kì đi khám lại sau 1- 3 tháng để theo dõi, phát hiện kịp thời tiến triển của bệnh, như vậy các bác sĩ mời có thể đưa ra phác đồ điều trị viêm gan B hiệu quả nhất.

Bên cạnh việc dùng thuốc trong phác đồ điều trị viêm gan B của bác sĩ, bệnh nhân viêm gan virus B cần nghỉ ngơi, tránh công việc nặng nhọc, chịu khó tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, bổ sung chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ quá trình điều trị.

Người bệnh trong quá trình điều trị viêm gan B mãn tính không được tự ý mua thuốc điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Do viêm gan B là bệnh rất khó điều trị, dễ nhờn thuốc và dễ tái phát nên điều trị cần có bác sĩ chuyên khoa theo dõi thường xuyên. Rất nhiều trường hợp từ bỏ điều trị hoặc tự ý dùng thuốc đã gây nên các hậu quả đáng tiếc cho người bệnh viêm gan B. Vì thế người bệnh cần hết sức lưu ý.

Người bệnh nên lựa chọn địa chỉ điều trị viêm gan B phù hợp. Không nên chọn các cơ sở không rõ chất lượng khám chữa bệnh.

Phác đồ điều trị viêm gan B này được thực hiện sau khi thông qua thăm khám, chẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh, vì thế không phải bệnh nhân nào cũng có thể dùng thuốc và mang lại hiệu quả. Người bệnh viêm gan B nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có bất cứ biểu hiện khác thường khi dùng thuốc để bác sĩ có thể điều chỉnh kịp thời. Mọi thắc mắc về điều trị viêm gan B xin liên hệ tổng đài 0437 181 999 các bác sĩ Phòng khám Kim Mã sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

>> Xem thêm: Những cách để điều trị viêm gan B hiệu quả

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất