Phác đồ điều trị viêm gan B

522 Lượt xem

Điều trị viêm gan B hiện nay vẫn còn vấp phải gặp nhiều khó khăn. Hiện nay chưa có bất kỳ loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Tuy nhiên không vì thế mà người bệnh viêm gan B từ bỏ điều trị. Mắc viêm gan B cần phải điều trị để phòng ngừa bệnh tiến triển và xuất hiện các biến chứng. Vậy phác đồ điều trị viêm gan B như thế nào?

>> Xem thêm: Các phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả nhất

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B mãn tính có chữa được không?

KHI NÀO CẦN ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B?

Người mắc viêm gan B mãn tính sẽ được chỉ định phác đồ điều trị chỉ khi có đầy đủ các yếu tố sau:

  • Trường hợp 1: HBsAg (+), HBeAg (+), định lượng HBV-DNA trên 10^5 copies/ml, men gan cao gấp hơn 2 lần bình thường, kèm theo các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, vàng da, rối loạn tiêu hóa, đau tức hạ sườn…
  • Trường hợp 2: HBsAg (+), HBeAg (-), định lượng HBV-DNA trên 10^4 copies/ml, men gan cao gấp 2 lần, đã có triệu chứng lâm sàng của bệnh.
Xét nghiệm viêm gan B là việc cần làm trước khi tiến hành điều trị

Xét nghiệm viêm gan B là việc cần làm trước khi tiến hành điều trị

Mục tiêu điều trị là phải ức chế được sự nhân lên của virus, làm giảm nồng độ virus trong máu, giảm các triệu chứng của bệnh, hạ men gan và quan trọng là phải chặn nguy cơ biến chứng xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi, thể trạng mà người bệnh sẽ được chỉ định những phác đồ điều trị phù hợp.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Để có một phác đồ điều trị viêm gan B hiệu quả, bác sĩ cần căn cứ vào trường hợp cụ thể của người bệnh, mức độ tổn thương gan thế nào, lứa tuổi, có mang thai hay không, có bị kháng loại thuốc nào không. Phác đồ điều trị viêm gan B hiện nay bao gồm các thuốc như sau

Các thuốc dẫn chất nucleotid

  • Lamivudine : 100mg/ngày. Chú ý đây là thuốc có tỉ lệ kháng thuốc cao nhất, từ 14- 32% sau 1 năm và lên đến 60-70% sau 5 năm.
  • Adefovir Dipivoxil : 10mg/ngày. Tỉ lệ kháng thuốc : 11% sau 1 năm, 20-29% sau 5 năm.
  • Telbivdine : 200mg/ngày. Tỉ lệ kháng thuốc 21% sau 2 năm.
  • Entecavir : Sử dụng phác đồ điều trị viêm gan B với Entecavir liều lượng 0,5mg/ngày. Nếu bệnh nhân đã kháng thuốc lamivudine thì tăng lên 1mg/ngày. Tỉ lệ kháng thuốc : 3% sau 2 năm.
  • Tenofovir : 300 mg/ngày.

Thời gian sử dụng phác đồ điều trị viêm gan B với nucleoside

Nếu sử dụng thuốc 6 tháng mà HBV DNA giảm xuống dưới 102 copie/ml thì cần thêm thuốc hoặc thay đổi thuốc điều trị.

Với bệnh nhân có HBeAg dương tính : dùng đến khi nào chuyển đổi huyết thanh HBeAg âm tính và anti HBe dương tính, sau đó tiếp tục duy trì thuốc ít nhất là 6 tháng.

Với bệnh nhân có HBeAg âm tính : cần sử dụng thuốc đến khi nào mất HBsAg.

Với bệnh nhân xơ gan mất bù hoặc tái phát bệnh sau khi áp dụng phác đồ điều trị viêm gan B đủ liệu trình hoặc sau khi ghép gan thì phải dùng thuốc suốt đời.

Tái khám định kỳ ngay cả khi đã điều trị thành công bệnh viêm gan B

Tái khám định kỳ ngay cả khi đã điều trị thành công bệnh viêm gan B

Phác đồ điều trị viêm gan B cho trẻ em

SGOT, SGPT tăng kéo dài 3-6 tháng kèm sinh thiết gan có dấu hiệu viêm gan mạn. Điều trị: Lamivudin 3mg/kg/ngày, uống 1 lần trong 6-12 tháng.

Phác đồ điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai

  • Nếu có thể trì hoãn điều trị thì trì hoãn và theo dõi sát triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm.
  • Nếu phải điều trị: dùng thuốc TDF, trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể dùng thuốc Tenofovir hoặc Lamivudin.

Bệnh nhân nên theo định kì đi khám lại sau 1- 3 tháng để theo dõi, phát hiện kịp thời tiến triển của bệnh, như vậy các bác sĩ mời có thể đưa ra phác đồ điều trị viêm gan B hiệu quả nhất.

LỜI KHUYÊN KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Bên cạnh việc dùng thuốc trong phác đồ điều trị viêm gan B của bác sĩ, bệnh nhân viêm gan virus B cần nghỉ ngơi, tránh công việc nặng nhọc, chịu khó tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, bổ sung chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ quá trình điều trị.

Người bệnh trong quá trình điều trị viêm gan B mãn tính không được tự ý mua thuốc điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Do viêm gan B là bệnh rất khó điều trị, dễ nhờn thuốc và dễ tái phát nên điều trị cần có bác sĩ chuyên khoa theo dõi thường xuyên. Rất nhiều trường hợp từ bỏ điều trị hoặc tự ý dùng thuốc đã gây nên các hậu quả đáng tiếc cho người bệnh viêm gan B. Vì thế người bệnh cần hết sức lưu ý.

Điều trị viêm gan B không đơn giản

Điều trị viêm gan B không đơn giản

Người bệnh nên lựa chọn địa chỉ điều trị viêm gan B có chất lượng đảm bảo. Mặc dù hiện nay có nhiều cơ sở tiếp nhận khám chữa viêm gan B nhưng không phải đâu cũng bảo đảm về chất lượng và uy tín. Nếu chưa biết nên điều trị viêm gan B ở đâu, người bệnh có thể tham khảo Phòng khám Đa khoa Kim Mã. Đây là cơ sở y tế được Sở Y Tế cấp phép, đã hoạt động trong lĩnh vực gan mật nhiều năm.

>> Xem thêm: Những cách để điều trị viêm gan B hiệu quả

Phác đồ điều trị viêm gan B này được thực hiện sau khi thông qua thăm khám, chẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh, vì thế không phải bệnh nhân nào cũng có thể dùng thuốc và mang lại hiệu quả. Người bệnh viêm gan B nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có bất cứ biểu hiện khác thường khi dùng thuốc để có thể điều chỉnh kịp thời. Mọi thắc mắc về điều trị viêm gan B xin liên hệ tổng đài 02437 181 999 các bác sĩ Phòng khám Kim Mã sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất