Nên làm gì khi bị chẩn đoán xơ gan?

667 Lượt xem

Xơ gan là hậu quả của việc lá gan bị tấn công trong thời gian dài, dẫn đến các tế bào gan bị thoái hóa hư hại, chết dần và hình thành các mô sẹo, u, cục.. mất chức năng gan. Khi bị chẩn đoán xơ gan, người bệnh nên sớm có các biện pháp điều trị can thiệp nhằm ngăn chặn bệnh phát triển nặng hơn.

>> Xem thêm: Bệnh xơ gan nên ăn gì tốt nhất?

>> Xem thêm: Cách điều trị xơ gan giai đoạn đầu hiệu quả

LÀM GÌ KHI BỊ CHẨN ĐOÁN XƠ GAN?

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát bệnh

Khi có những yếu tố nguy cơ mắc xơ gan cao như viêm gan mạn tính, gan nhiễm mỡ, uống nhiều rượu, bạn cần thường xuyên thăm khám sức khỏe, đặc biệt là các xét nghiệm về gan để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời. Khi bị chẩn đoán là xơ gan, bạn cần xác định rõ bệnh của mình đang ở giai đoạn nào.

Nếu đang ở giai đoạn đầu (xơ gan còn bù ), thì có thể yên tâm là bệnh hoàn toàn chữa trị và phục hồi được. Còn khi xơ gan đã vào giai đoạn cuối, bạn cần lập tức tiến hành điều trị. Với sự tiến bộ của y học hiện đại, dù đã bước vào giai đoạn mất bù, việc điều trị cũng có thể giúp xơ gan ngưng tiến triển, duy trì chất lượng sống cho bệnh nhân đồng thời ngăn ngừa các biến chứng.

Kiêng rượu bia

Người xơ gan không nên sử dụng rượu bia

Đa số các bệnh gan (do rượu, do gan nhiễm mỡ, do hóa chất, do bệnh chuyển hóa chất sắt hay đồng…) khi đã diễn tiến đến xơ gan mất bù thì không thể phục hồi được. Riêng xơ gan do viêm gan B hay viêm gan C, khi điều trị thành công, ức chế được virút lâu dài thì xơ gan có thể ngừng tiến triển hay tiến triển rất chậm.

Dù ở giai đoạn xơ gan nào, nguyên tắc chung khi điều trị xơ gan vẫn là làm giảm các yếu tố tấn công và tăng cường các yếu tố bảo vệ gan. Cách tốt nhất để giảm các yếu tố tấn công, ngăn ngừa xơ gan phát triển là phải thường xuyên thăm khám, theo dõi tình trạng bệnh, xác định các yếu tố tấn công từ đó tiến hành những điều trị cần thiết.

>> Xem thêm: Để điều trị hiệu quả xơ gan hóa cần làm những gì?

>> Xem thêm: Liệu pháp dinh dưỡng dành cho bệnh nhân xơ gan

Tùy theo từng đối tượng bệnh nhân mà có những yếu tố tấn công và những cách điều trị khác nhau, các cách giảm yếu tố tấn công thường gặp là: diệt virus viêm gan B hoặc C, giảm mỡ trong gan, tránh sử dụng các thuốc có hại cho gan, tránh tiếp xúc với hóa chất, kiêng tuyệt đối rượu bia…

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất