Cách phân biệt viêm gan B và viêm gan C

916 Lượt xem

Cách phân biệt viêm gan B và viêm gan C vẫn đang là vấn đề bàn cãi khi mà đa số những người mắc bệnh viêm gan virus hoang mang không biết mình đang mắc bệnh nào? Thực tế, có nhiều loại virus làm tổn thương và gây viêm gan, tuy nhiên virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) được coi là hai loại virus nguy hiểm nhất, bời chúng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khiến lá gan của bạn mất dần chức năng nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời. Vậy để phân biệt hai loại viêm gan này, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây phần nào giúp bạn có cái nhìn đúng đắn và đặc trưng hơn với mỗi bệnh viêm gan.

Phân biệt viêm gan B và viêm gan C như thế nào?

Phân biệt viêm gan B và viêm gan C như thế nào?

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C cao trong khu vực. Theo ước tính có khoảng 10-20% dân số nước ta mắc viêm gan B, như vậy cả nước có khoảng 12-16 triệu người mắc bệnh. Trong số này, có khoảng 5 triệu người đang trong tình trạng viêm gan mãn tính, xơ gan hoặc ung thư gan. Còn đối với viêm gan C, theo thống kê, nước ta có khoảng 4,5 triệu người mắc bệnh, trong đó có hơn 3 triệu người trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG CỦA BỆNH VIÊM GAN B VÀ VIÊM GAN C

Viêm gan B và viêm gan C là các bệnh lý liên quan tới sự tổn thương mà virus gây ra, qua đó giữa 2 bệnh cũng có khá nhiều điểm tương đồng giống nhau và cụ thể như sau:

 • Đều tấn công trực tiếp đến gan, gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho gan, khiến chức năng gan suy yếu, và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
 • Virus viêm gan B và C đều lây truyền qua 3 đường: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.
 • Hai loại viêm gan này đều có thể điều trị bằng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, lành mạnh.
 • Cả bệnh viêm gan B và viêm gan C đều rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu do các triệu chứng thường không biểu hiện rõ ràng, do đó người bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, gây khó khăn hơn cho việc điều trị.
 • Phương pháp chẩn đoán để phân biệt viêm gan B và viêm gan C hiệu quả là xét nghiệm máu để xác định sự tồn tại của virus. Đây là xét nghiệm khá đơn giản và có độ chính xác cao.

Qua kiến thức trên, bạn đã hiểu rõ giữa viêm gan B và viêm gan C có những điểm tương đồng gì khiến bạn khó phân biệt được chưa? Nếu bạn có thắc mắc và chưa thể nắm rõ các điểm giống nhau của 2 bệnh lý này, thì có thể liên hệ tới số điện thoại 02437 181 999 để được nghe tư vấn cụ thể từ bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Kim Mã cung cấp và giải đáp cho bạn hiểu.

23555755_1991090947825373_804721861605720064_n

CÁCH PHÂN BIỆT BỆNH VIÊM GAN B VÀ VIÊM GAN C

Tuy có nhiều điểm tương đồng, nhưng viêm gan B và viêm gan C vẫn có những điểm khác biệt đặc trưng giúp cho các bạn dễ phân biệt:

 • Về lây truyền, viêm gan C lây truyền mạnh mẽ qua đường máu, virus viêm gan C cũng có lây nhiễm từ mẹ sang con và đường tình dục nhưng tỷ lệ không cao, khoảng 5%. Trong khi đó, virus viêm gan B lây truyền mạnh mẽ ở cả 3 đường, khả năng lây lan của viêm gan B cao gấp 100 lần virus HIV.
Viêm gan C lây truyền mạnh mẽ hơn viêm gan C

Viêm gan C lây truyền mạnh mẽ hơn viêm gan C

 • Đặc điểm phân biệt viêm gan B và viêm gan C là về độ phổ biến, nhìn chung, bệnh viêm gan B xảy ra nhiều hơn so với viêm gan C. Theo thống kê, cho đến nay có khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới nhiễm viêm gan B, và 350 triệu người trong số đó bị viêm gan B mãn tính.
 • Virus viêm gan C có khả năng gây đột biến gen và có tính chất liên tục (không ngừng phá hủy tế bào gan). Mắc viêm gan B, sẽ có trường hợp virus ở thể không hoạt động, trong khi đó viêm gan C không có trường hợp này. Virus viêm gan C hoạt động liên tục và càng nguy hiểm hơn nếu người bệnh không sinh hoạt lành mạnh hoặc không được điều trị sớm.
 • Người nhiễm virus viêm gan C cũng có nguy cơ cao phát triển thành thể mãn tính với tỷ lệ lên đến 80%.
 • Thêm nữa, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu thành công vacxin phòng chống virus viêm gan C. Trong khi đó, viêm gan B đã có vaccine từ hàng chục năm, nhờ đó những người tiêm phòng đầy đủ được bảo vệ khỏi sự lây nhiễm virus viêm gan B với tỷ lệ lên đến 90%.
 • Hiện nay đã có phương pháp điều trị viêm gan C, phác đồ điều trị với các loại thuốc thế hệ mới đem lại hiệu quả lên tới 90%. Trong khi đó, người mắc viêm gan B mãn tính vì chưa có phương pháp điều trị triệt để nên sẽ phải sống cùng virus đến hết đời.

Phân biệt viêm gan B và viêm gan C giúp chúng ta có biện pháp chữa bệnh hợp lý và đúng đắn hơn. Khi mắc hai căn bệnh này, chúng ta nên chữa trị bệnh sớm, áp dụng biện pháp chữa bệnh phù hợp để có thể đẩy lùi diễn biến bệnh và phòng ngừa biến chứng cho sức khỏe qua việc thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín chuyên khoa gan mật.

Phòng khám đa khoa Kim Mã đứng đầu là địa chỉ y tế chất lượng và uy tín chuyên điều trị các bệnh gan mật qua nhiều phương pháp trị bệnh tiên tiến, cùng với đó các bác sĩ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm và đến từ các bệnh viện lớn trên cả nước, là hy vọng của rất nhiều bệnh nhân tới khám và điều trị.

Tin y khoa:

Liệu trình chữa bệnh viêm gan B hiệu quả nhất hiện nay.

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan C mới nhất của bộ y tế công bố

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất