Phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ như thế nào?

496 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ còn gọi là gan thấm mỡ hay thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng mỡ (Chủ yếu là triglycerides) tích tụ trong gan tới hơn 5% trọng lượng gan.

 
 
Làm thế nào để phát hiện gan nhiễm mỡ

Làm thế nào để phát hiện gan nhiễm mỡ?

PHÁT HIỆN GAN NHIỄM MỠ NHƯ THẾ NÀO?

Triệu chứng thường thấy là chứng gan to, gia tăng vừa phải các men gan và phosphatase kiềm. Trên thực tế, phần lớn trường hợp gan nhiễm mỡ là hậu quả của lối sống lười vận động, ăn nhiều chất béo và đường, uống nhiều rượu bia.

Để nhận biết và xác định chính xác xem mình có bị bệnh gan nhiễm mỡ hay không, bên cạnh việc quan sát và dựa trên các triệu chứng của bệnh người bệnh sẽ được bác sỹ chỉ định làm một số xét nghiệm cần thiết. Sau đây là một số phương pháp phát hiện và chẩn đoán gan nhiễm mỡ.

Sinh thiết gan

Đây là phương pháp mới rất chính xác cho biết kết quả rõ nhất nguyên nhân gây bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh ở thời điểm đó.

Siêu âm gan để chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Siêu âm gan để chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Siêu âm gan

Đây là một trong những phương pháp thăm khám phổ biến bệnh về gan thông thường. Được áp dụng cho tất cả các loại bệnh nhân, khả năng chính xác cao và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chụp cắt lớp điện toán

Với kỹ thuật hiện đại này có thể biết được gan nhiễm mỡ hạt to hay nhỏ, mức độ lây lan đến đâu. Chụp cắt lớp đánh giá chính xác mức độ nhiễm mỡ của gan và các lớp gan. Tuy nhiên, chi phí cho dịch vụ này khá đắt đỏ.

Chụp cộng hưởng từ

Loại hình chụp cộng hưởng từ có thể thăm khám gan rất tốt theo tất cả các hướng của không gian 3 chiều.

Xạ hình gan

Phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân muốn biết chính xác 100% về tình trạng toàn diện của gan. Kỹ thuật xạ hình dựa trên nguyên tắc đồng vị phóng xạ của các nguyên tử trong tế bào gan. Kỹ thuật này cho phép biết chính xác lượng mỡ dư thừa trong gan và dự đoán biến chứng của lượng mỡ thừa này.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ ở phụ nữ mang thai được chẩn đoán như thế nào?

>> Xem thêm: Một số cách phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả

Soi ổ bụng

Hay còn gọi là nội soi ống tiêu hóa. Bằng cách đưa một ống nội soi nhỏ vào đường miệng. Tuy nhiên, kỹ thuật này có thể gây chảy máu gan nên ít được áp dụng.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất