Kiểm tra gan phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ

511 Lượt xem

Kiểm tra gan và những xét nghiệm sinh hóa có liên quan giúp phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ, từ đó có biện pháp kiểm soát bệnh đúng đắn và khoa học.

Kiểm tra gan

Kiểm tra gan để phát hiện sớm gan nhiễm mỡ

Khi lượng mỡ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng gan thì lúc này người bệnh được coi là mắc gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên nếu để lâu khi gan nhiễm mỡ nặng người bệnh có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về gan khác như viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

KIỂM TRA GAN GIÚP PHÁT HIỆN SỚM BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Nhiều người vẫn chưa biết được tác hại của bệnh gan nhiễm mỡ, bên cạnh đó ở những giai đoạn đầu bệnh thường khó phát hiện bằng mắt thường (do bệnh có ít biểu hiện ra bên ngoài hoặc có thì triệu chứng rất dễ nhầm lẫn). Vậy cách nào giúp phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ.

Như đã nói ở trên, phần lớn các trường hợp bị gan nhiễm mỡ không có triệu chứng, chính vì thế ở những người có khả năng cao mắc gan nhiễm mỡ nên tiến hành kiểm tra gan thường xuyên để có thể phát hiện sớm bệnh. Các bệnh nhân thường được phát hiện một tình trạng gan to, hoặc những sự bất thường nhẹ về chỉ số aminotransferase hoặc alkaline phosphatase khi đi khám bệnh định kỳ. Ở một số bệnh nhân xuất hiện cảm giác mệt mỏi, khó chịu ở vùng thượng vị phải.

Gan nhiễm mỡ ở thể nặng có thể có triệu chứng vàng da, đau bụng, buồn nôn, ói mửa và gan to nhẹ. Ở những bệnh nhân nhiểm mỡ khác nhau thì cũng có kèm theo nhũng triệu chứng toàn thân và những triệu chứng đặc trưng của những nguyên nhân đó.

Để phát hiện gan nhiễm mỡ có thể bằng kiểm tra gan với phương pháp siêu âm hoặc chụp cắt lớp điện toán (CT). Sự thâm nhiễm mỡ ở gan thường lan tỏa nhưng thỉnh thoảng rất khu trú và có thể nhận biết rõ chỉ trong một vùng gan.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào

>> Xem thêm: Vỏ bưởi trị gan nhiễm mỡ

Ngày nay số người nhiễm bệnh gan nhiễm mỡ không ngừng gia tăng. Gan nhiễm mỡ không chỉ ảnh hưởng đến gan mà còn khiến bạn dễ bạn mắc nhiều bệnh khác như béo phì, tiểu đường…Vì vậy nên chú ý thực hiện một chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, đồng thời khám sức khỏe định kỳ giúp đánh giá tình trạng sức khỏe và phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm.

Kiểm tra gan còn có thể cho chúng ta thấy được những tổn thương hoặc bất thường trong cấu trúc gan, như khối u, viêm, mỡ trong gan, xơ gan…Khi mắc các bệnh lý về gan, tốt nhất là chúng ta nên chữa trị bệnh đúng phương pháp, tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể chữa trị bệnh hiệu quả hơn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất