Làm thế nào để phát hiện sớm gan nhiễm mỡ?

Làm thế nào để phát hiện sớm gan nhiễm mỡ?

260 Lượt xem

Hiện nay, bệnh gan nhiễm mỡ (thoái hóa mỡ gan) là căn bệnh đang có rất nhiều người quan tâm do tỷ lệ người mắc ngày càng gia tăng. Hầu hết, gan nhiễm mỡ ở giai đoạn đầu đều không có triệu chứng gì khác biệt. Vì vậy, các trường hợp phát hiện ra gan nhiễm mỡ do đi xét nghiệm một bệnh nào đó khác hoặc lượng mỡ trong gan đã quá nhiều hơn so với mức bình thường.

>> Xem thêm: Siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Mức độ của gan nhiễm mỡ lan tỏa trên siêu âm

PHÁT HIỆN SỚM GAN NHIỄM MỠ

Theo các bác sĩ, phần lớn các trường hợp bị gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng. Các bệnh nhân thường được phát hiện một tình trạng gan to, hoặc những sự bất thường nhẹ về chỉ số aminotransferase hoặc alkaline phosphatase khi đi khám bệnh định kỳ. Ở một số bệnh nhân xuất hiện cảm giác mệt mỏi, khó chịu ở vùng thượng vị phải.

Gan nhiễm mỡ hầu như rất ít triệu chứng bên ngoài

Gan nhiễm mỡ hầu như rất ít triệu chứng bên ngoài

Gan nhiễm mỡ ở thể nặng có thể có triệu chứng vàng da, đau bụng, buồn nôn, ói mửa và gan to nhẹ. Ở những bệnh nhân nhiểm mỡ khác nhau thì cũng có kèm theo nhũng triệu chứng toàn thân và những triệu chứng đặc trưng của những nguyên nhân đó.

Để phát hiện gan nhiễm mỡ có thể bằng phương pháp siêu âm hoặc chụp cắt lớp điện toán (CT). Sự thâm nhiễm mỡ ở gan thường lan tỏa nhưng thỉnh thoảng rất khu trú và có thể nhận biết rõ chỉ trong một vùng gan.

PHÒNG NGỪA GAN NHIỄM MỠ

Không uống rượu để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Không uống rượu để ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng để tránh bị gan nhiễm mỡ, chế độ ăn uống là rất quan trọng. Theo đó, chúng ta cần có chế độ ăn uống hợp lý, ăn đa dạng, ăn thực phẩm gần với thiên nhiên nhất, vận động thể lực đều đặn, sống năng động nhằm duy trì cân nặng lý tưởng. Chúng ta nên hạn chế tối đa rượu bia, cần tham vấn bác sỹ trước khi dùng thuốc để tránh gây ngộ độc cho gan, thường xuyên kiểm tra đường huyết, cholesterol và triglyceride máu định kỳ mỗi 6 tháng hoặc theo hướng dẫn của bác sỹ tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi cá nhân.

>> Xem thêm: Những xét nghiệm gan nhiễm mỡ chính xác

>> Xem thêm: Nhận biết gan nhiễm mỡ qua các triệu chứng

Mọi thông tin thắc mắc về bệnh gan vui lòng liên hệ đến số 0437.349.392 – 0437.181.999 để được các tư vấn trực tiếp và miễn phí

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất