Phòng tránh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai

370 Lượt xem

Bệnh gan nhiễm mỡ là một căn bệnh gây nhiều nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Đặc biệt là phụ nữ có thai, mắc gan nhiễm mỡ không chỉ ảnh hưởng xấu đến thai phụ mà còn gây nguy hại đến thai nhi, đem đến những tác hại nghiêm trọng cho đời sau. Vì vậy mà việc phòng tránh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai là điều vô cùng quan trọng đối với phụ nữ có thai. Việc phòng tránh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai có thể bắt đầu ngay từ chính cuộc sống hàng ngày.

>> Xem thêm: Phòng ngừa gan nhiễm mỡ bằng dinh dưỡng

>> Xem thêm: Cách ngăn ngừa gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất

Chế độ ăn hợp lý là cách phòng tránh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai

Chế độ ăn hợp lý là cách phòng tránh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai

CÁCH PHÒNG TRÁNH GAN NHIỄM MỠ Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Chế độ ăn uống nhiều protein

Như vậy có thể bảo vệ và thúc đẩy phục hồi, tái sinh tế bào gan. Nên bổ sung nhiều đậu và các sản phẩm từ đậu, thịt nạc, cá, tôm, sữa không kem.

Đảm bảo rau củ quả tươi mới

Cách phòng tránh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai ngoài chú ý tới chế độ ăn nhiều protein thì cần đặc biệt nên ăn nhiều rau xanh để đáp ứng nhu cầu bổ sung vitamin cho cơ thể. Nhưng những loại rau và hoa quả chứa nhiều đường thì không nên ăn quá nhiều.

Hạn chế ăn muối

Để phòng tránh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai thì cần hạn chế sử dụng muối. Trung bình mỗi ngày tốt nhất nên ăn trong khoảng 6g.

Phòng tránh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai thì cần hạn chế sử dụng muối

Phòng tránh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai thì cần hạn chế sử dụng muối

Uống nước với lượng thích hợp

Để thúc đẩy cơ thể trao đổi chất cũng như bài thải các chất độc hại ra ngoài.

Ăn nhiều rau quả

Các loại thực phẩm chứa hàm lượng methionine ( một loại acid amin) phong phú như vừng, rau cải, súp lơ, củ cải, tôm nõn, sò khô,…có thể thúc đẩy hợp thành mỡ phốt pho trong cơ thể, hỗ trợ chuyển đổi chất béo trong tế bào gan. Đây là cách phòng tránh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai đặc biệt cần chú ý tới.

Nên khống chế năng lượng nạp vào cơ thể

Để tiện cho quá trình tiêu thụ và oxy hóa chất béo trong tế bào gan. Người béo nên giảm béo dần dần, làm cho trọng lượng cơ thể giảm đến mức tiêu chuẩn. Tính theo trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn, cứ mỗi kg có thể nạp vào mức năng lượng 84 – 105 kJ ( 20 – 25 nghìn kcal). Trọng lượng tiêu chuẩn (kg) = chiều cao cơ thể ( cm) – 105 ( hoặc 100), nam giới cao hơn 1,65m có thể trừ đi 105 còn nữ giới và nam giới từ 1,65m trở xuống trừ đi 100.

>> Xem thêm: Thể dục giúp tăng cường chức năng gan

Nên hạn chế nạp vào cơ thể chất béo và đường tổng hợp

Theo trọng lượng cơ thể tiêu chuẩn, mỗi kg trọng lượng mỗi ngày có thể cung cấp từ 0,5 – 0,8g chất béo, nên chọn dầu thực thực vật hoặc thực phẩm có chứa chuỗi acid béo không bão hòa, ví dụ như các loại cá; đường tổng hợp mỗi ngày nạp vào 2 – 4g/kg trọng lượng cơ thể, không nên ăn quá nhiều đường.

Kiêng ăn đồ cay nóng và kích thích

Không sử dụng đồ ăn cay nóng và chứa chất kích thích là cách phòng tránh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai cần hết sức chú ý tới. Ví dụ như hành tây, tỏi, gừng, ớt, hạt tiêu, cà ri và các loại rượu.

Ngoài ra cà rốt, lạc,… cũng có tác dụng giảm chất béo, có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, người bệnh nên ăn thường xuyên.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách ngăn ngừa gan nhiễm mỡ ở nam giới

Trên đây là các hướng dẫn về cách phòng tránh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai mà thai phụ cần quan tâm và tìm hiểu. Người bệnh gan nhiễm mỡ và phụ nữ có thai phải đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày, tránh ăn kiêng gây ra trao đổi chất béo trong gan bất thường làm bệnh tình trầm trọng hơn

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất