Cần làm gì khi mang thai nhiễm virus viêm gan B?

557 Lượt xem

Làm gì khi mang thai nhiễm virus viêm gan B là vấn đề đang được nhiều mẹ mang thai quan tâm, bởi viêm gan B là căn bệnh rất dễ lây nhiễm sang cho con trong ba tháng cuối của thai kì, vậy mẹ bị mang thai nhiễm bệnh viêm gan B có cần lo lắng quá không? Cần phải làm gì để phòng bệnh cho con?

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì?

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B có chữa khỏi không?

Làm gì khi mang thai nhiễm virus viêm gan B

Cần làm gì khi mang thai nhiễm virus viêm gan B

Viêm gan B là nỗi ám ảnh của thai phụ. Bởi loại virus nguy hiểm này có thể lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Bởi vậy, phụ nữ mang thai mắc viêm gan B không chỉ phải lo lắng cho sức khỏe của bản thân mà còn cho sức khỏe của thế hệ sau này.Thực tế, nếu trang bị cho mình những kiến thức cần thiết thì người bệnh có thể yên tâm rằng, viêm gan B mãn tính không phải là trở ngại cho việc mang thai. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau.

MẮC VIÊM GAN B KHI MANG THAI, CÓ NÊN LO LẮNG?

Thai phụ nhiễm viêm gan B có khả năng lây truyền cho con khi sinh. Nguyên nhân là do virus có trong máu, các chất dịch của người mẹ sẽ truyền vào cơ thể trẻ. Đặc biệt là cơ thể trẻ sơ sinh với hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, sẽ không có đủ sức đề kháng để tiêu diệt virus. Từ đó, bệnh sẽ dễ dàng phát triển và chuyển sang giai đoạn mãn tính nguy hiểm, chưa có biện pháp chữa khỏi. Nguy hiểm hơn, trẻ sơ sinh mắc viêm gan B có nguy cơ cao biến chứng thành xơ gan, ung thư gan khi trưởng thành.

>> Xem thêm: Liệu pháp điều trị viêm gan B mãn tính hiệu quả nhất hiện nay

Muốn biết được việc nên làm gì khi mang thai nhiễm virus viêm gan B hay cách phòng ngừa bệnh như thế nào tốt thì trước tiên chúng ta cũng cần nắm được những con đường lây nhiễm của bệnh. Tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con lên đến hơn 90%, nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Thực tế, tại các nước Châu Á, đây là đường lây nhiễm phổ biến của căn bệnh viêm gan B bởi kiến thức của người dân về căn bệnh này còn hạn chế, nhiều người không được tiêm phòng đầy đủ.

Tỷ lệ lây nhiễm còn  phụ thuộc vào nồng độ virus viêm gan B di chuyển trong máu của người mẹ. Dựa vào kết quả xét nghiệm HBeAg, người ta có thể tiên đoán được xác suất lây bệnh từ mẹ sang con. Nếu dương tính thì virus viêm gan B trong người mẹ đang hoạt động mạnh, dễ lây truyền cho con, tỷ lệ lây nhiễm lên đến 70-90%. Con số này giảm xuống khoảng 10% đến 40% nếu kết quả là âm tính.

CẦN LÀM GÌ KHI MANG THAI NHIỄM VIRUS VIÊM GAN B

Hiện nay, người mẹ mắc viêm gan B hoàn toàn có thể yên tâm sinh con mà không lo lây nhiễm bệnh cho con bằng cách tiêm phòng cho trẻ ngay lúc mới sinh. Cụ thể, trẻ sẽ được tiêm một mũi kháng thể chống HBV (HB Immunoglobulin, HBIG), mũi tiêm này sẽ hỗ trợ và tăng cường sức đề kháng cho trẻ chống lại virus. Tiếp theo, trẻ sẽ được tiêm vacxin viêm gan B, nhằm kích thích hệ miễn nhiễm của trẻ sản xuất ra kháng thể. Với 2 mũi tiêm này, trẻ sẽ được bảo vệ khỏi sự lây nhiễm với tỷ lệ cao.

Cần phải làm gì khi mang thai nhiễm virus viêm gan B

Cần phải làm gì khi mang thai nhiễm virus viêm gan B

Nhiều mẹ mới mang thai bị viêm gan B và không biết làm gì khi mang thai nhiễm virus viêm gan B, không biết tiêm bao nhiêu mũi thì đủ để phòng bệnh hiệu quả. Phác đồ tiêm vacxin viêm gan B gồm 4 mũi, trẻ sẽ cần tiêm mũi thứ 2 khi được 1 tháng tuổi, mũi  thứ 3 khi được 2 tháng tuổi và nhắc lại lúc 12 tháng tuổi. Vài tháng sau khi tiêm mũi cuối, cần cho trẻ làm xét nghiệm kiểm tra xem cơ thể trẻ đã có kháng thể chống viêm gan B hay chưa. Nếu chưa, cần tiêm 3 mũi vacxin trong thời gian 6 tháng thêm một lần nữa. Nếu kiểm tra thấy có virus trong máu thì việc phòng bệnh thất bại, lúc này trẻ cần được bác sỹ chuyên khoa gan mật theo dõi như một trường hợp viêm gan B mãn tính. Nhưng trường hợp tiêm phòng thất bại hiếm khi xảy ra, thường khi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch thì cơ hội bảo vệ trẻ khỏi viêm gan B có thể lên đến 95%.

Virus viêm gan B có thể lây nhiễm dễ dàng qua máu, do đó người mẹ mắc viêm gan B cần thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày, tránh để trẻ tiếp xúc với máu của mình. Khi có vết thương hở, cần băng kín. Không dùng chung các dụng cụ cá nhân với trẻ như lược, kìm bấm móng, kéo cắt tóc, bàn chải đánh răng,… Những vật dụng này đều có thể vô tình dính máu nhiễm bệnh, virus viêm gan B với đặc tính có thể tổn tại ở môi trường bên ngoài trong thời gian dài, ngay cả ở những cục máu khô, điều này sẽ khiến lây nhiễm bệnh từ người mẹ sang con.

Một trong những thắc mắc chung của thai phụ mắc viêm gan B là liệu trẻ có lây bệnh khi bú mẹ không. Cho đến nay, chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con qua đường bú sữa mẹ. Mặc dù vậy, người mẹ cần đảm bảo núm vú không nứt nẻ, chảy máu thì mới nên cho bú. Trường hợp núm vú chảy máu, có thể tăng khả năng HBV hiện diện trong sữa mẹ.

Những kiến thức về làm gì khi mang thai nhiễm virus viêm gan B trên đây mà chúng tôi cung cấp, hi vọng giúp thai phụ hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như cách phòng ngừa bệnh cho trẻ. Sau khi sinh, người mẹ vẫn cần thường xuyên đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa gan để theo dõi và điều trị vì viêm gan B mãn tính là căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Những cách để điều trị viêm gan B hiệu quả

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất