Điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai

403 Lượt xem

Điều trị viêm gan B khi mang thai là một trong những vấn đề luôn được các nhà nghiên cứu quan tâm bởi viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con với tỷ lệ cao. Nguyên nhân là do virus có trong máu, các chất dịch của người mẹ sẽ truyền vào cơ thể trẻ trong quá trình sinh nở. Với hệ miễn dịch non yếu, trẻ sơ sinh là đối tượng dễ dàng bị virus xâm nhập và tấn công. Nguy cơ viêm gan B phát triển thành mãn tính ở trẻ sơ sinh cũng cao hơn rất nhiều so với người trưởng thành.

>> Xem thêm: Trẻ bú mẹ có bị lây viêm gan B từ mẹ không?

>> Xem thêm: Một số lời khuyên cho người bệnh viêm gan B

Tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con lên đến hơn 90%, nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Thực tế, tại các nước Châu Á, đây là đường lây nhiễm phổ biến của căn bệnh viêm gan B bởi kiến thức của người dân về căn bệnh này còn hạn chế, nhiều người không được tiêm phòng đầy đủ.

Điều trị viêm gan B khi mang thai

Điều trị viêm gan B khi mang thai không hề đơn giản

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B KHI MANG THAI

Chữa trị viêm gan B không đơn giản và chữa viêm gan B cho phụ nữ mang thai còn phức tạp, khó khăn hơn nhiều. Vấn đề nan giải nhất là làm sao để chữa viêm gan B cho mẹ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Cho đến nay, các bác sĩ đã thu thập được nhiều kinh nghiệm từ những thử nghiệm lâm sàng. Những kết luận hiện nay về sự an toàn của thuốc cho người mẹ mắc viêm gan B và thai nhi đều căn cứ trên một nhóm trường hợp tương đối nhỏ và khá ngắn hạn.

Điều trị viêm gan B khi mang thai nhằm hai mục đích chính:

  • Ngăn chặn bệnh viêm gan B phát triển nặng hơn, bảo vệ chức năng gan cho người mẹ.
  • Ngăn chặn virus viêm gan B lây truyền qua thai nhi.

Hiện nay, tại Mỹ vẫn chưa chấp thuận chính thức về thuốc nào được dùng chống viêm gan B trong thai kỳ. Đối với bệnh viêm gan B mãn tính, tình trạng thay đổi nội tiết người mẹ trong thai kỳ, corticoid tăng có thể làm bệnh thuyên giảm. Tuy nhiên, cuối thai kỳ và sau khi sinh, mức corticoid giảm, bệnh có thể bùng phát. Đây là giai đoạn mà người bệnh cần được theo dõi kỹ. trong suốt thai kỳ, bệnh nhân sẽ cần làm xét nghiệm định kỳ khoảng 3 tháng 1 lần để theo dõi chức năng gan, định lượng virus. Việc này sẽ được duy trì và tiếp tục cho đến khi sinh và 6 tháng sau sinh.

Điều trị viêm gan B khi mang thai nếu sử dụng các thuốc kháng virus có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, nhất là trong những tháng đầu. Nếu người mẹ điều trị viêm gan B bằng thuốc nhưng vì có thai mà lại ngưng dùng thuốc, điều này có thể tác động xấu đến sức khỏe người mẹ. Lúc này, tenofovir và telbivudine có thể được lựa chọn bởi hai loại thuốc này đã được nghiên cứu trên sinh sản động vật không cho thấy nguy cơ trên bào thai. Ngược lại, lamivudine là loại thuốc đã được chứng minh có ảnh hưởng không tốt cho bào thai.

NGĂN CHẶN LÂY NHIỄM VIÊM GAN B TỪ MẸ SANG CON

Khi trẻ ra đời, tỷ lệ lây nhiễm virus từ mẹ là khá cao, tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào nồng độ HBV-DNA của người mẹ. Trẻ sinh ra cần được tiêm một mũi vacxin và một mũi kháng thể chống virus (HBIG). Đặc biệt, cần tiêm sớm, tốt nhất trong 12 giờ đầu sau khi sinh. Tiếp tục tiêm đủ những mũi còn lại của liều vacxin theo đúng lịch mà bác sỹ đưa ra. Tiêm đúng lịch, đủ mũi có thể bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ lây nhiễm với tỷ lệ khá cao. Tuy nhiên, thực tế vẫn có một số ít trường hợp lây nhiễm bệnh vì lượng virus trong máu người mẹ quá nhiều. Vì vậy, cuối thai kỳ, người ta thường tiến hành xét nghiệm, đo lường lượng virus trong máu mẹ, nếu chứa quá 200 000 IU HBV-DNA/ml, bác sỹ có thể chỉ định điều trị viêm gan B khi mang thai bằng cách dùng thuốc kháng virus trong 3 tháng cuối thai kỳ và một thời gian sau sinh.

Trẻ sinh ra từ mẹ viêm gan B cần được tiêm vacxin và kháng thể chống virus

Trẻ sinh ra từ mẹ viêm gan B cần được tiêm vacxin và kháng thể chống virus

Một trong những thắc mắc chung của thai phụ mắc viêm gan B là liệu trẻ có lây bệnh khi bú mẹ không. Cho đến nay, chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con qua đường bú sữa mẹ. Mặc dù vậy, người mẹ cần đảm bảo đầu vú có dấu hiệu tổn thương thì mới nên cho bú. Trường hợp núm vú chảy máu, có thể tăng khả năng HBV hiện diện trong sữa mẹ. Ngoài ra, người mẹ không nên cho trẻ bú nếu đang dùng thuốc điều trị.

Virus viêm gan B có thể lây nhiễm dễ dàng qua máu, do đó người mẹ mắc viêm gan B cần thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày, tránh để trẻ tiếp xúc với máu của mình. Khi có vết thương hở, cần băng kín. Không dùng chung các dụng cụ cá nhân với trẻ như lược, kìm bấm móng, kéo cắt tóc, bàn chải đánh răng,… Những vật dụng này đều có thể vô tình dính máu nhiễm bệnh, virus viêm gan B với đặc tính có thể tổn tại ở môi trường bên ngoài trong thời gian dài, ngay cả ở những cục máu khô, điều này sẽ khiến lây nhiễm bệnh từ người mẹ sang con.

LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B KHI MANG THAI

Thai phụ mắc bệnh cần có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng thiết yếu cho cả mẹ lẫn con. Tuyệt đối tránh xa rượu bia, thuốc lá, càng chất có hại cho gan. Thói quen sinh hoạt, ngủ nghỉ hợp lý cũng là yếu tố quan trọng hỗ trợ điều trị viêm gan B. Tốt nhất, người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia dinh dưỡng. Điều này cần được người bệnh duy trì dù mang thai hay không.

Thai phụ mắc bệnh viêm gan B cần có chế độ ăn uống khoa học

Thai phụ mắc bệnh viêm gan B cần có chế độ ăn uống khoa học

Ngoài ra, trong quá trình mang thai, thai phụ cần có lịch tái khám định kỳ với bác sĩ chuyên khoa gan để đánh giá chức năng gan định kỳ, theo dõi tiến triển của bệnh. Những người xung quanh bao gồm gia đình, bạn bè hay tiếp xúc với người bệnh cũng nên tiêm phòng vắc xin đầy đủ và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đề phòng lây nhiễm.

>> Xem thêm: Cần làm gì khi mang thai nhiễm virus viêm gan B?

>> Xem thêm: Viêm gan B và việc sinh đẻ

Hy vọng bài viết này đã mang lại cho độc giả những hiểu biết về vấn đề điều trị viêm gan B khi mang thai, giúp các bệnh nhân có thể tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp, tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất