Nguyên nhân và phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ

341 Lượt xem

Các nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ trước hết phải kể đến là do rượu. 90% đàn ông uống rượu nhiều đều gây ra gan nhiễm mỡ và lâu dài dẫn đến xơ gan.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ có gây ra chết người không?

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ ở giai đoạn nào là nguy hiểm nhất

Làm thế nào để điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Làm thế nào để điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Nhóm nguyên nhân thứ 2 là béo phì, đây là nguyên nhân gan nhiễm mỡ thường gặp ở các nước phương Tây nhưng hiện tại cũng đang có chiều hướng gia tăng ở Việt Nam. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như đái tháo đường typ 2, do thuốc hoặc sử dụng quá nhiều đường, viêm gan B và viêm gan C giai đoạn đầu…cũng là những nguyên nhân phổ biến gây gan nhiễm mỡ.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ HIỆU QUẢ

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp điều trị thích hợp. Theo đó, với bệnh gan nhiễm mỡ do rượu thì phương pháp hữu hiệu nhất để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ là cai rượu. Vì thế, người bị gan nhiễm mỡ phải ngừng uống rượu bia càng sớm càng tốt, nhất là khi gan chưa bị xơ gan và chai.

Điều trị gan nhiễm mỡ theo nguyên nhân gây bệnh

Gan nhiễm mỡ cần điều trị theo nguyên nhân gây ra bệnh

Một số thuốc điều trị bệnh tiểu đường như Actos, Avandia hoặc thuốc hạ cholesterol như lovastatin có thể thuyên giảm sự tiến triển của gan nhiễm mỡ.

Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì. Một chế độ ăn uống khoa học là yếu tố rất quan trọng với bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Người bệnh cần giảm các đồ ăn nhiều dầu mỡ và thay vào đó là rau xanh và hoa quả tươi, nó không chỉ có tác dụng giảm lượng mỡ trong gan mà còn giúp người bệnh tăng sức đề kháng, từ đó góp phần đẩy lùi gan nhiễm mỡ nhanh hơn.

Ngoài ra, người bệnh nên tạo cho mình thói quen tập thể dục, ít nhất là bốn lần một tuần. Bạn có thể đi bộ, bơi, làm vườn, luyện tập những bộ môn thể thao mà bạn yêu thích, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để có chế độ luyện tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

>> Xem thêm: Không nên chủ quan với bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ độ 3 như thế nào?

Dù đã bị gan nhiễm mỡ người bệnh cũng đừng quá bi quan, bạn có thể đảo ngược tình hình với việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập và tránh xa rượu bia sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt. Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa gan để có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất