Quá trình hình thành bệnh gan nhiễm mỡ

443 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ có thể là một hậu quả của rất nhiều bệnh, kể cả do uống nhiều rượu, các bệnh về chuyển hoá, do sử dụng thuốc và các rối loạn về dinh dưỡng. Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan rất thấp, chỉ chiếm từ 2 – 4% trọng lượng của gan. Nhưng trong bệnh gan nhiễm mỡ thì quá trình hình thành lượng mỡ trong gan sẽ chiếm ít nhất từ 5-10% trọng lượng của gan.

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ đang ở báo động đỏ

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Lượng mỡ trong gan chiếm hơn 5% trọng lượng của gan được coi là mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Lượng mỡ trong gan chiếm hơn 5% trọng lượng của gan được coi là mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Quá trình hình thành bệnh gan nhiễm mỡ ở người béo phì

Thứ nhất là sự thừa cân, béo phì. Nếu bạn có khả năng ăn không biết chán thì kết quả tất yếu là bạn sẽ béo tốt đến mức thừa cân. Khi đó, gan của bạn sẽ chuyển một phần năng lượng thừa đó sang tích lũy dưới dạng mỡ đọng lại ở gan.

Quá trình hình thành bệnh gan nhiễm mỡ ở người bệnh tiểu đường

Thứ hai là bạn mắc bệnh tiểu đường týp 2. Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phải dùng insulin để điều trị.

Nghiên cứu của các nhà chuyên môn cho thấy khi cơ thể có biểu hiện kháng lại tác dụng của insulin hay tuyến tuỵ không tiết đủ insulin để duy trì nồng độ đường huyết bình thường thì nhiều cơ quan sẽ bị tổn thương, trong đó có gan. Cứ 4 người mắc bệnh tiểu đường thì có 3 người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Quá trình hình thành bệnh gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu

Thứ ba là nghiện rượu: khi bạn uống nhiều rượu thì lượng rượu đó gây nên hậu quả là tăng tổng hợp và giảm phân giải acid béo trong gan.

>> Xem thêm: Nhóm người dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Sự rối loạn chức năng gan kết hợp với ứ đọng chất béo đã làm tăng phóng thích lipoprotein, tạo ra nồng độ lipid máu cao và gia tăng mỡ ứ đọng trong gan. Ở người nghiện rượu, gan vừa bị thâm nhiễm bởi chất mỡ, vừa kèm theo tình trạng viêm gan làm cho nhu mô gan bị sẹo hoặc xơ.

Quá trình hình thành bệnh gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu

Quá trình hình thành bệnh gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu

Quá trình hình thành bệnh gan nhiễm mỡ ở người suy dinh dưỡng

Thứ tư là gan nhiễm mỡ do giảm cân quá nhanh hoặc suy dinh dưỡng thiếu protein. Nếu một người ở trong tình trạng đói lâu ngày do ăn kiêng quá mức, lượng đường trong máu thấp khiến cơ thể phải tăng phân giải mỡ để cung cấp năng lượng cho các hoạt động.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ và nguy cơ xơ vữa động mạch

Việc phân giải nhiều mỡ dẫn đến lượng acid béo đi vào trong máu nhiều và sẽ tích trữ mỡ trong gan. Trường hợp suy dinh dưỡng thiếu protein làm cho triglycerid trong gan không chuyển được thành lipoprotein để chuyển ra ngoài, gây lắng đọng tại gan. Ngoài ra còn có các nguyên nhân làm cho gan nhiễm mỡ là bệnh Wilson, dùng các thuốc gây độc cho gan như corticosteroid, tetracycline liều cao, oestrogen…

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất