Quan niệm sai lầm về bệnh gan nhiễm mỡ

355 Lượt xem

Khi nhắc đến bệnh gan nhiễm mỡ, có nhiều bệnh nhân gần như đã mường tượng được thế nào là gan nhiễm mỡ, hiểu một các sơ đẳng, bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ có trong gan quá nhiều, gây ra tình trạng ứ đọng mỡ trong gan. Bệnh nhân có thể hiểu được một phần đâu là những nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

>> Xem thêm: Những loại bệnh dẫn đến gan nhiễm mỡ

Các bác sĩ chuyên gan Phòng khám 12 Kim Mã cho biết, khi bệnh nhân đến khám gan tại trung tâm, được hỏi về nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh nhân cũng đã xác định được một vài nguyên nhân ra bệnh, tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn thiếu kiến thức về phòng tránh bệnh cũng như có quan niệm sai lầm về bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ

QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Bệnh nhân cho rằng, bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện chỉ ở những bệnh nhân béo phì, có thân hình quá tải hay bệnh nhân còn gọi là ” béo bụng”, bệnh chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân ăn uống quá dư thừa, còn những người gầy, ăn uống thiếu thốn thì không bị. Nhưng suy nghĩ này của bệnh nhân là hoàn toàn sai lầm, vì có những bệnh nhân có chỉ số cân nặng vùa phải hoặc thiếu cân cũng mắc bệnh, bởi vì là chế độ ăn uống thiếu thốn gây ra bệnh suy dinh dưỡng lâu ngày cũng gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Khi được điều tra khảo sát thì bệnh nhân cho rằng, ở trẻ em, bệnh gan nhiễm mỡ là hoàn toàn không bị, thực tế là, ở trẻ em khi bị bệnh béo phì, thì hoàn toàn sẽ có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ, vì bệnh gan nhiễm mỡ có liên quan đến bệnh béo phì. Ở một số gia đình có quan niệm thương con không đúng cách, khi trẻ ăn được, thì người lớn chúng ta cho trẻ ăn bất cứ thứ gì mà trẻ thích, cho trẻ ăn toàn những đồ bổ dưỡng, khiến cho trẻ thừa cân và béo phì. Những đứa trẻ béo phì thường thích ăn và lười vận động.

Bia rượu là nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ

Bia rượu là nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ

Bệnh nhân hiểu bệnh gan nhiễm mỡ là do lượng mỡ chứa nhiều trong gan, cho nên, để phòng ngừa và đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh nhân chỉ cần không ăn chất béo, mỡ động vật. Trên thực tế là bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện không chỉ có sự tham gia của chất béo mà đường, cholesterol, bia, rượu cũng là những thủ phạm khiến cho lá gan của chúng ra tích tụ thêm lượng mỡ do việc không kịp tiết ra enzym để giải độc cho gan.

Để giảm lượng đường, cholesterol, men gan cao trong cơ thể bệnh nhân tự tiện đi mua các loại thuốc hạ men ga, thuốc hạ đường huyết và thuốc hạ cholesterol trong máu để uống, bệnh nhân coi đây là một phương pháp chữa bệnh an toàn lại ít tốn kém, tuy nhiên, không ít bệnh nhân hiểu được việc sử dụng thuốc không có cơ sở khoa học cũng là một tác nhân dễ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Hướng dẫn ăn kiêng cho người gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ bằng hai phương pháp đơn giản

Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ trong giai đoạn đầu của bệnh thường ít xuất hiện triệu chứng, và gần như là không có triệu chứng, chỉ đến khi bệnh nhân có những dấu hiệu về sức khỏe như: chán ăn, cơ thể mệt mỏi, vàng da, đau tức vùng xườn phải, sợ các đồ ăn có chứa nhiều mỡ, hay đi đến khám bệnh nhân được chẩn đoán là men gan cao hay làm các xét nghiệm bệnh nhân mới biết mình bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Nếu phát hiệm mình có những dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh nhân cần đến khám tại các trung tâm chuyên khoa gan để được các bác sĩ khám và chọn liệu trình điều trị phù hợp. Bệnh gan nhiễm mỡ nếu để lâu ngày có thể gây ra biến chứng là bệnh xơ gan và ung thư gan gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân

Ngay từ bây giờ, bệnh nhân cũng có thể gọi điện đến số 04371819999- 0437349392 để được nghe các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám số 12 Kim Mã để được tư vấn miễn phí.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất