Rượu bia- nguyên nhân hàng đầu gây gan nhiễm mỡ

696 Lượt xem

Các nghiên cứu gần đây trên thế giới và cả Việt Nam cho thấy, 1/3 người uống rượu bia sẽ bị viêm gan do rượu, có khi bị viêm gan nặng dẫn đến tử vong; 9 – 25% bệnh nhân viêm gan do rượu bia sẽ tiến triển đến xơ gan.

Bệnh lý này không chỉ tập trung ở người béo phì mà đã phát hiện cả ở người trẻ và gầy. Khi có bệnh gan nhiễm mỡ, với phương pháp siêu âm sẽ phát hiện ra bệnh. Nhưng ở giai đoạn chớm nhiễm mỡ thì siêu âm cũng khó nhận biết biểu hiện ban đầu của bệnh.

Một đơn vị tương đương với một chai bia ounce (5 độ cồn) hoặc một cốc bia 4 ounce (12 độ cồn) hoặc một ly 1 ounce rượu mạnh (40 độ cồn). Ða số các bác sĩ đồng ý rằng với mức uống bằng hoặc hơn 4 đơn vị mỗi ngày đối với phụ nữ hay 6 đơn vị mỗi ngày đối với nam giới trong vòng ít nhất 1 năm thì bệnh gan do rượu rất dễ xảy ra. Tuy nhiên có báo cáo cho rằng với mức 2 đơn vị mỗi ngày ở phụ nữ và 4 đơn vị mỗi ngày ở nam giới cũng đủ để thúc đẩy bệnh gan kể cả gan nhiễm mỡ. Vấn đề phức tạp hơn trong trường hợp kháng insulin thì thậm chí một lượng nhỏ rượu cũng đủ thúc đẩy bệnh gan tiến triển.

cai-ruou-de-dieu-tri-benh-gan-nhiem-mo

                                                             Rượu bia gây gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu ở những giai đoạn đầu thường không có bất kỳ triệu chứng gì. Tuy nhiên Sau khi uống một lượng rượu từ trung bình đến nhiều đều đặn trong một khoảng thời gian ngắn, bệnh nhân thấy khó chịu, thể trạng yếu, chán ăn, buồn nôn, cảm giác đau nhẹ ở bụng và gan hơi to. Có khoảng 15% bệnh nhân nhập viện vì bị vàng da. Các triệu chứng ứ dịch, lách to, xuất huyết do giãn tĩnh mạch thực quản cũng hay gặp.

Đa số bệnh nhân đều do sử dụng rượu bia quá nhiều nên phương pháp chữa trị bệnh viêm gan do rượu hiệu quả nhất là bệnh nhân cần phải bắt buộc cai rượu bia ngay lập tức, nếu bạn phát hiện gan chưa bị xơ và chai thì cai rượu có thể giảm thiểu tối đa tình trạng gan nhiễm mỡ.

Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài 0437 181 999 các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã sẽ tư vấn cho bạn.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất