Rượu và thịt không phải cặp đôi hoàn hảo!

423 Lượt xem

Từ trước đến nay, rượu và thịt quả là một sự kết hợp tuyệt vời trên bàn nhậu. Khi uống rượu hầu như không thể thiếu thịt, còn khi ăn thịt nếu thêm chén rượu thì hương vị cũng tăng lên vài phần. thế nhưng, rất nhiều người trong chúng ta không hề biết rằng, đây không phải là một cặp đôi hoàn hảo như chúng ta nghĩ, mà sự kết hợp giữa chúng lại làm đẩy nhanh tốc độ tổn thương gan.

Điều này không phải nói suông mà đã được nghiên cứu của các nhà khoa học chứng minh. Cùng xem điều này được lý giải như thế nào nhé!

RƯỢU KẾT HỢP VỚI THỊT GÂY TỔN THƯƠNG GAN NHANH HƠN

  • Gây tổn thương các tế bào gan

Trong thịt, nhất là thịt mỡ có chứa rất nhiều chất béo, nó sẽ làm tăng thêm áp lực giải độc của gan. Khi kết hợp thịt với rượu, gan sẽ phải thực hiện 2 chức năng giải độc rượu và chuyển hóa mỡ trong thịt cùng một lúc, từ đó khiến công suất làm việc của gan phải tăng lên gấp đôi. Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên, chắc chắn gan sẽ không chịu được áp lực quá lớn và có thể dẫn đến tình trạng viêm gan, thoái hóa các tế bào và suy giảm chức năng của gan.

ruou-thit

Sự kết hợp giữa rượu và thịt làm đẩy nhanh tốc độ tổn thương gan

  • Làm tăng hàm lượng cholesterol

Trong thịt luôn chứa một hàm lượng cholesterol, lượng cholesterol này khi đi vào cơ thể sẽ được cơ thể phân tích và giúp đào thải đi lượng cholesterol xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Quá trình đào thải này do gan thực hiện, nếu sử dụng rượu và thịt cùng lúc thì gan sẽ phải đồng thời làm 2 nhiệm vụ giải độc tố trong rượu và đào thải lượng cholesterol xấu có trong thịt. Dưới áp lực này, chẳng sớm thì muộn gan sẽ bị tổn thương.

  • Làm tăng nồng độ axit của cơ thể

Nồng độ axit trong cơ thể quá cao là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề cho cơ thể, một số vấn đề nghiêm trọng có thể kể đến như: làm tăng cân, xương yếu, da nhợt nhạt, đau nhức cơ thể, mất ngủ, sức khỏe của răng suy giảm… Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, nếu kết hợp thịt và rượu thường xuyên sẽ khiến nồng độ axit trong cơ thể tăng lên, nếu tình trạng này kéo dài thì những ảnh hưởng của lượng axit tăng lên sẽ gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe.

  • Hàm lượng sắt quá cao

Trong thịt luôn chứa một lượng sắt nhất định, việc sử dụng thịt quá nhiều sẽ dẫn đến sự dư thừa hàm lượng sắt trong cơ thể. Gan chính là cơ quan để đào thải lượng sắt dư thừa đó, từ đó khiến áp lực của gan tăng lên, gan sẽ dần bị kiệt sức và phát sinh một số bệnh về gan như: gan nhiễm mỡ, tăng men gan, xơ gan….

>>>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan do rượu hiệu quả

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng ở một mức có giới hạn nhất định thì việc kết hợp rượu và thịt cũng không phải hoàn toàn có hại. Chỉ khi sử dụng rượu và thịt quá thường xuyên với một lượng lớn mới gây nên nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe. Thực phẩm tốt nhất khi uống rượu chính là rau quả, nước, nên ăn nhiều những thực phẩm này để quá trình giải độc gan diễn ra thuận lợi hơn. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe gan mật nói riêng một cách tốt nhất, hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống của bản thân, hạn chế sử dụng rượu bia.

Phòng khám Gan Kim Mã là địa chỉ khám và điều trị bệnh gan uy tín tại Hà Nội. Tại đây có đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm, nhiệt tình, chu đáo với bệnh nhân, cũng như những thiết bị hiện đại, tiên tiến và thường xuyên cập nhật những phương pháp điều trị mới nhất để phục vụ cho việc khám chữa bệnh. Mọi thắc mắc về bệnh gan, vui lòng liên hệ theo số hotline 0437.181.999 để được giải đáp chi tiết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất