Siêu âm gan nhiễm mỡ có chính xác không?

1378 Lượt xem

Siêu âm gan nhiễm mỡ là biện pháp thường được thực hiện dùng để chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, siêu âm gan nhiễm mỡ có đưa ra kết quả chính xác không? Mời các bạn cùng tìm hiểu vấn đề này cùng với các bác sĩ phòng khám Kim Mã như sau:

>> Xem thêm: Những xét nghiệm gan nhiễm mỡ chính xác

>> Xem thêm: Phát hiện gan nhiễm mỡ như thế nào?

CHẨN ĐOÁN GAN NHIỄM MỠ BẰNG PHƯƠNG PHÁP SIÊU ÂM

Siêu âm gan nhiễm mỡ có chính xác không

Siêu âm gan nhiễm mỡ có chính xác không?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ (chủ yếu là triglycerides) tích tụ trong gan hơn 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men gan và phosphatase kiềm.

Ngoài kiểm tra men gan thì siêu âm gan nhiễm mỡ là phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi vì độ chính xác rất cao và an toàn mà chi phí thì lại thấp.

Gan nhiễm mỡ (GNM) là một vấn đề các bác sĩ khám siêu âm phải đương đầu hàng ngày. Trong chẩn đoán và xử trí gan nhiễm mỡ vẫn còn một số điều chưa thống nhất, gây khó khăn cho bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân.

Siêu âm gan nhiễm mỡ là phương pháp thông qua hình ảnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm để chuẩn đoán bệnh. Dựa vào các triệu chứng tăng độ sáng của các mô nhu gan hoặc thay đổi độ sáng của các vùng khác nhau làm mất cấu trúc mạch vùng ngoại vi. Ngoài ra các tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch gan và cơ hoành thường mất âm vang, các vùng phía sau cũng bị giảm âm.

SIÊU ÂM GAN NHIỄM MỠ CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?

Phương pháp siêu âm gan nhiễm mỡ

Phương pháp siêu âm gan nhiễm mỡ

Chẩn đoán chính xác nhất là dựa vào kết quả giải phẫu bệnh sau khi sinh thiết. Tuy nhiên, ít ai muốn làm sinh thiết gan chỉ vì gan nhiễm mỡ đơn thuần. Do đó, chẩn đoán gan nhiễm mỡ chủ yếu dựa vào siêu âm. Tuy nhiên việc chẩn đoán hay phân độ bằng phương pháp siêu âm gan nhiễm mỡ hiện nay phụ thuộc hoàn toàn vào con mắt của bác sĩ làm siêu âm và có tính chủ quan rất cao. Vì thế có khá nhiều trường hợp chẩn đoán nhầm hay quá lố do bác sĩ siêu âm thiếu kinh nghiệm hoặc việc cài đặt máy siêu âm không chính xác gây ra.

Nhưng siêu âm được ưa chuộng vì chi phí thấp và an toàn, đồng thời có độ nhạy và độ đặc hiệu khá cao trong việc phát hiện gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, có một số chi tiết cần cân nhắc:

  • Siêu âm gan nhiễm mỡ sẽ có kết quả kém chính xác nếu bệnh nhân bị béo phì do sự cản âm của lớp mỡ dày dưới da.
  • Siêu âm gan nhiễm mỡ kém chính xác nếu bệnh nhân có bệnh gan mãn tính khác, đặc biệt là viêm gan.
  • Siêu âm không phân biệt được gan nhiễm mỡ đơn thuần hay có viêm gan do thoái hóa mỡ (NASH: Non alcoholic steatohepatitis).

>> Xem thêm: Khi nào cần sinh thiết gan trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Không nên quá chủ quan với bệnh gan nhiễm mỡ

Như vậy, khi siêu âm thấy gan nhiễm mỡ bạn dừng quá lo lắng, chỉ cần đi khám định kỳ để theo dõi bệnh, tuân thủ đúng pháp đồ điều trị kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên thì có thể đẩy lùi được bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu những người thường uống rượu bia thì nên dừng ngay hoặc hạn chế mức tối đa để bệnh không tiến triển nặng hơn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất