Siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ

1314 Lượt xem

Hiện nay, việc sử dụng máy siêu âm trong việc phát hiện tình trạng bệnh là bước khám và điều trị các bệnh lý bên trong cơ thể rất quan trọng. Theo đó, việc siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ giúp chúng ta cần nhanh chóng phát hiện bệnh sớm và đưa ra những phương hướng điều trị tích cực chữa gan nhiễm mỡ và ngăn chặn những biến chứng xấu xảy ra.

Siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ

Siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Xét nghiệm gan nhiễm mỡ gồm những xét nghiệm gì?

>> Xem thêm: Các phương pháp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

SIÊU ÂM GAN LÀ GÌ?

Siêu âm gan là phương pháp được sử dụng những sóng âm có tần số cao, tiếp xúc với từng vùng cơ thể ở cùng gan, dựa vào những sự phản xạ sóng âm để tạo ra hình ảnh cơ quan bên trong cơ thể. Khi siêu âm gan, bác sĩ sẽ dùng máy siêu âm với dụng cụ phát sóng siêu âm áp được vào vùng bụng trên bên phải của người bệnh để quan sát hình ảnh của gan được tạo ra và hiển thị thông qua màn hình máy tính, qua đó siêu âm gan giúp phát hiện được những bất thường trong cấu trúc gan như khối u gan, gan xơ hóa, cũng như các tổn thương nặng nề từ gan.

Về hình thái của gan khi thực hiện siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ, sẽ xuất hiện những đốm sáng rải rác hoặc quy về từng khu, tình trạng này sẽ tùy theo mức độ nhiễm mỡ ở gan. Hệ thống mạch bên ngoài ở trên gan không rõ rệt hoặc không thể nhìn thấy được. Khi rà soát qua tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch trên gan và cơ hoành, không báo hiệu âm phản hồi. Âm vang của máy sẽ giảm ở mặt sau gan. Lúc này có thể thấy rõ hình ảnh của lá gan và bờ rìa của gan.

Như vậy, siêu âm gan là cách đơn giản và an toàn để phát hiện các bệnh lý về gan trong đó, việc siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ được bác sĩ chỉ định nên thực hiện đúng đắn qua kiến thức dưới đây.

SIÊU ÂM PHÁT HIỆN BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Siêu âm gan nhiễm mỡ là phương pháp giúp bác sĩ phát hiện lá gan của bạn đang bị nhiễm mỡ trong giai đoạn nào, từ đó giúp chẩn đoán bệnh chính xác. Thông thường siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm 3 cấp độ chính:

Siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ

Siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ độ một

Lúc này, siêu âm có thể cho chúng ta thấy rõ cơ hoành và giới hạn đường tĩnh mạch trong gan, độ hồi âm ở nhu mô lan tỏa tăng nhẹ và mức hút ẩm thấp.

Gan nhiễm mỡ độ hai

Ở cấp độ 2, siêu âm chỉ ra độ hồi âm ở nhu mô lan tỏa gia tăng hơn và mức hút âm cũng tăng. Có thể xác định các tĩnh mạch trong gan và cơ hoành nhưng không rõ rệt.

Gan nhiễm mỡ độ ba

Mức hút âm và độ hồi âm ở nhu mô lan tỏa tăng nhiều. Rất khó xác định cơ hoành và khó nhìn thấy những tĩnh mạch trong gan.

Việc siêu âm giúp phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ có thể xác định được tình trạng gan nhiễm mỡ, tuy nhiên các bác sĩ cũng có thể sẽ kết hợp cùng sinh thiết gan nếu như khi siêu âm cho thấy những dấu hiệu không rõ ràng. Bên cạnh đó, việc thực hiện bổ sung các loại xét nghiệm virus hay đánh giá, kiểm tra chức năng gan cũng giúp bác sĩ chẩn đoán được tình trạng của gan và những nguy cơ tiềm ẩn khác.

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ cần xác định rõ nguyên nhân

>> Xem thêm: Khi nào cần sinh thiết gan trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Trường hợp gan nhiễm mỡ ở mức độ nhẹ, thì chưa cần phải sử dụng thuốc để điều trị mà chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt, tăng cường vận động thì chúng ta cần chú ý thay đổi nếp sinh hoạt cá nhân sao cho phù hợp và khoa học để đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi chế độ ăn uống hợp lý chiếm hơn 50% hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh. Một chú ý dành cho người bệnh gan nhiễm mỡ đó là không nên tự ý sử dụng thuốc bừa bãi khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ, điều đó sẽ chỉ khiến cho tình trạng bệnh của bản thân nặng và khó chữa hơn. Chính vì vậy, việc thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín luôn là điều cần thiết và quan trọng mà mọi người cần thực hiện.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN GAN NHIỄM MỠ HIỆU QUẢ

Ngoài cách sử dụng siêu âm để chẩn đoán gan nhiễm mỡ, một số phương pháp dưới đây cũng giúp bác sĩ phát hiện và chẩn đoán bệnh chính xác cụ thể là:

Xét nghiệm máu

Để xác định tình trạng, các bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm công thức máu, trong đó bao gồm những kiểm tra về chỉ số mỡ trong máu như: cholesterol, triglycerides, HDL – cholesterol…

Ngoài ra còn có các chỉ số men gan khác như: AST, AU; xét nghiệm các chỉ số đường máu, kiểm tra chức năng gan…

Sinh thiết gan

Đây là phương pháp cho độ chính xác rất cao, bệnh nhân sẽ được lấy tế bào gan đem đi phân tích, kết quả cho thấy lượng mỡ trong gan nhiều quá mức quy định có thể kết luận bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ. Tuy vậy, đây cũng là phương pháp đòi hỏi sự phức tạp, có thể gây đau đớn, bệnh nhân nên cân nhắc trước khi thực hiện.

So với phương pháp chuẩn đoán gan nhiễm mỡ bằng siêu âm thì phương pháp sinh thiết gan cho ra kết quả cụ thể, rõ ràng và độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên phương pháp này khá phức tạp và nguy hiểm nên không phải trường hợp nào cũng được thực hiện.

Nếu có thắc mắc gì về vấn đề siêu âm gan nhiễm mỡ và những kiến thức bệnh gan nhiễm mỡ cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ tới Phòng khám đa khoa Kim Mã theo số điện thoại 02437 181 999 để được các chuyên gia bệnh gan tư vấn cụ thể và chi tiết đầy đủ nhất đến bạn.

23555755_1991090947825373_804721861605720064_n

Có thể thấy siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ là phương pháp chẩn đoán hiệu quả, giúp người bệnh nhanh chóng chẩn đoán được tình trạng bệnh, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp nhất. 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất