Siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ

480 Lượt xem

Siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ giúp chúng ta cần nhanh chóng phát hiện bệnh sớm và đưa ra những phương hướng điều trị tích cực chữa gan nhiễm mỡ và ngăn chặn những biến chứng xấu xảy ra.

>> Xem thêm: Xét nghiệm gan nhiễm mỡ gồm những xét nghiệm gì?

>> Xem thêm: Các phương pháp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

SIÊU ÂM GAN LÀ GÌ?

 

Siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ

Siêu âm giúp phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ

Siêu âm gan là phương pháp được sử dụng những sóng âm có tần số cao, tiếp xúc với từng vùng cơ thể ở cùng gan, dựa vào những sự phản xạ sóng âm để tạo ra hình ảnh cơ quan bên trong cơ thể. Khi siêu âm gan, bác sĩ sẽ dùng máy siêu âm với dụng cụ phát sóng siêu âm áp được vào vùng bụng trên bên phải của người bệnh để quan sát hình ảnh của gan được tạo ra và hiển thị thông qua màn hình máy tính.

Về hình thái của gan khi thực hiện siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ, sẽ xuất hiện những đốm sáng rải rác hoặc quy về từng khu, tình trạng này sẽ tùy theo mức độ nhiễm mỡ ở gan. Hệ thống mạch bên ngoài ở trên gan không rõ rệt hoặc không thể nhìn thấy được. Khi rà soát qua tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch trên gan và cơ hoành, không báo hiệu âm phản hồi. Âm vang của máy sẽ giảm ở mặt sau gan. Lúc này có thể thấy rõ hình ảnh của lá gan và bờ rìa của gan.

SIÊU ÂM PHÁT HIỆN BỆNH GAN NHIỄM MỠ

 

Siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ

Hình ảnh siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Siêu âm giúp phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được mức độ nhiễm mỡ trong gan, bao gồm 3 cấp:

Cấp độ một

Có thể thấy rõ cơ hoành và giới hạn đường tĩnh mạch trong gan, độ hồi âm ở nhu mô lan tỏa tăng nhẹ và mức hút âm thấp.

Cấp độ hai

Lúc này độ hồi âm ở nhu mô lan tỏa gia tăng hơn và mức hút âm cũng tăng. Có thể xác định các tĩnh mạch trong gan và cơ hoành nhưng không rõ rệt.

Cấp độ ba

Mức hút âm và độ hồi âm ở nhu mô lan tỏa tăng nhiều. Rất khó xác định cơ hoành và khó nhìn thấy những tĩnh mạch trong gan.

Việc siêu âm giúp phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ có thể xác định được tình trạng gan nhiễm mỡ, tuy nhiên các bác sĩ cũng có thể sẽ kết hợp cùng sinh thiết gan nếu như khi siêu âm cho thấy những dấu hiệu không rõ ràng. Bên cạnh đó, việc thực hiện bổ sung các loại xét nghiệm virus hay đánh giá, kiểm tra chức năng gan cũng giúp bác sĩ chẩn đoán được tình trạng của gan và những nguy cơ tiềm ẩn khác.

>> Xem thêm: Điều trị gan nhiễm mỡ cần xác định rõ nguyên nhân

>> Xem thêm: Khi nào cần sinh thiết gan trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Nếu gan nhiễm mỡ ở mức độ nhẹ, chưa cần phải sử dụng thuốc để điều trị mà chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt, tăng cường vận động thì chúng ta cần chú ý thay đổi nếp sinh hoạt cá nhân sao cho phù hợp và khoa học để đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi chế độ ăn uống hợp lý chiếm hơn 50% hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh. Một chú ý dành cho người bệnh gan nhiễm mỡ đó là không nên tự ý sử dụng thuốc bừa bãi khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ, điều đó sẽ chỉ khiến cho tình trạng bệnh của bản thân nặng và khó chữa hơn.

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA GAN NHIỄM MỠ

 

Siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ

Một số nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Tình trạng gan nhiễm mỡ trong xã hội ngày nay càng gia tăng, nguyên nhân thường thấy là do chế độ sinh hoạt không hợp lý, ăn uống quá độ, lười vận động. Nghiên cứu cho thấy rằng có khoảng 85% người bị béo phì dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và những biến chứng liên quan. Bên cạnh đó, tình trạng rối loạn chuyển hóa chất, nhiễm độc gan, viêm gan, suy dinh dưỡng hay bệnh tiểu đường… cũng có thể khiến lượng mỡ xuất hiện quá tải trong gan, dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ.

Biểu hiện, triệu chứng thường thấy ở người bị gan nhiễm mỡ hầu như không rõ ràng, tình trạng tích tụ mỡ hơn 5% trọng lượng của gan và ngày càng tăng ít khi thể hiện biểu hiện bên ngoài trong những giai đoạn đầu của bệnh. Vì thế, dễ gây cho người bệnh sự chủ quan và xem thường bệnh, tạo cơ hội cho bệnh tiến triển xấu. Trong một thời gian dài nếu không điều trị, gan nhiễm mỡ hoàn toàn dễ dàng gây ra những biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào.

Có thể thấy siêu âm phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ là phương pháp chẩn đoán hiệu quả, giúp người bệnh nhanh chóng chẩn đoán được tình trạng bệnh, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp nhất. 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất