Socola đen tốt cho người bệnh xơ gan

1264 Lượt xem

Trong tương lai, socola đen có thể được coi như một loại thuốc kê đơn giúp hỗ trợ điều trị xơ gan cũng như tăng áp lực tĩnh mạch cửa tại gan. Đây là kết luận từ một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị các bệnh về gan quốc tế – một cuộc họp thường niên của Hiệp hội nghiên cứu về gan ở Vienna (Áo).

>> Xem thêm: Bệnh xơ gan nên ăn gì tốt nhất?

>> Xem thêm: Để điều trị hiệu quả xơ gan hóa cần làm những gì?

XƠ GAN VÀ BIẾN CHỨNG TĂNG ÁP TĨNH MẠCH CỬA

Xơ gan là một bệnh lý mạn tính trong đó các mô gan khỏe mạnh bị phá hủy và bị thay thể bởi các mô xơ sẹo. Thông thường, gan có khả năng tự tái tạo tế bào gan mới nếu bị tổn thương. Tuy nhiên, sẹo gan tiến triển thành xơ gan lại không thể tái tạo và hồi phục lại được. Xơ gan sẽ ngăn cản dòng máu chảy đến gan và thậm chí có thể gây suy gan, làm gan mất hoàn toàn chức năng.

xơ gan

Các nguyên nhân chủ yếu gây xơ gan bao gồm tiêu thụ quá nhiều rượu bia hoặc bị nhiễm virus viêm gan. Xơ gan có thể gây ra rất nhiều biến chứng, một trong số những biến chứng thường gặp nhất là tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Tĩnh mạch cửa là tĩnh mạch mang máu từ các cơ quan tiêu hóa đến gan. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong thời gian dài có thể gây phì các tĩnh mạch và có thể gây vỡ tĩnh mạch và là một tình huống cực kỳ nguy hiểm.

SOCOLA ĐEN CÓ LỢI GÌ CHO NGƯỜI MẮC BỆNH XƠ GAN

Theo các nhà khoa học Tây Ban Nha, socola đen có thể giúp ngăn chặn tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, từ đó làm giảm nguy cơ chảy máu tĩnh mạch ở những người bị xơ gan. Sau khi ăn, áp lực tĩnh mạch ở bụng thường tăng lên do tăng lưu lượng máu tới gan. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những người bị xơ gan bởi bình thường áp lực tĩnh mạch cửa tại gan của họ vốn đã cao, sau khi ăn áp lực này sẽ còn tăng cao hơn nữa và có thể dẫn đến vỡ các mạch máu.

Trong nghiên cứu này, 21 bệnh nhân mắc xơ gan giai đoạn cuối được chia ra thành hai nhóm sử dụng socola đen và socola trắng. 10 bệnh nhân được sử dụng socola đen có chứa 85% cacao với liều 0.55 g/kg thể trọng. 11 bệnh nhân còn lại sử dụng socola trắng đã loại flavonoid.  Kết quả cho thấy những bệnh nhân được cho ăn socola đen có tác dụng giúp giảm áp lực tĩnh mạch cửa tại gan hiệu quả hơn so với những bệnh nhân được cho ăn socola trắng. Do vậy, gợi ý rằng, việc ăn socola có thể sẽ ngăn chặn được nguy cơ vỡ mạch máu ở những người bị xơ gan. Việc ăn socola đen có tác dụng mạnh mẽ hơn nữa với những người phát hiện sớm và điều trị xơ gan giai đoạn đầu.

Trong socola đen có chứa hàm lượng cao các flavonoid, một nhóm chất chống oxy hóa giúp làm giãn rộng các mạch máu, do đó, làm giảm huyết áp cũng như các bệnh về tim mạch, đột quỵ. Trong khi đó socola trắng không có chứa loại hóa chất từ thực vật này không cho thấy tác dụng tương tự.

>> Xem thêm: Liệu pháp dinh dưỡng dành cho bệnh nhân xơ gan

>> Xem thêm: Để điều trị hiệu quả xơ gan hóa cần làm những gì?

Tuy nhiên, cần lựa chọn thông minh loại socola phù hợp với bạn. Không phải tất cả các loại socola đều mang lại tác dụng như nhau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có socola đen mới là loại thực phẩm cực giàu flavonoid và có tác dụng làm giảm áp lực tại tĩnh mạch cửa, còn socola trắng thì không. Một nguyên tắc khi lựa chọn socola là loại socola nào càng đen càng chứa nhiều cacao thì càng có hàm lượng flavonoid cao hơn và tốt hơn cho sức khỏe. Do vậy, trước khi mua một loại socola nào bạn cũng hãy chắc chắn rằng nó có chứa ít nhất 65% hàm lượng cacao.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất