Tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C là gì?

421 Lượt xem

Những tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C có thể dẫn đến một số ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, việc điều trị viêm gan C trong nhiều ngày thì việc gặp phải những tác dụng của thuốc là không thể tránh khỏi, vậy đó là những ảnh hưởng gì?

>> Xem thêm: Vì sao nói viêm gan C là căn bệnh đáng sợ?

>> Xem thêm: Vì sao quá trình điều trị viêm gan C vẫn còn nhiều khó khăn?

tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C

Tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C là gì?

MỘT SỐ TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C CẦN CHÚ Ý

Một số bệnh nhân không có bất kỳ vấn đề gì trong thời gian điều trị, trong khi một số khác lại có. Điều quan trọng là hãy báo cho bác sĩ biết nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng ngoại ý gì khi điều trị, bác sĩ sẽ có thể xem xét lại chế độ điều trị của bạn hoặc kê toa thêm các thuốc khác để làm giảm tác dụng ngoại ý. Dưới đây là một số tác dụng ngoại ý thường gặp nhất để bạn có thể có sự chuẩn bị tốt hơn khi chúng xảy đến.

  • Thay đổi về máu

Một vài thay đổi về nồng độ các thành phần trong máu thường xảy ra khi điều trị kết hợp và bác sĩ thường chỉ định các xét nghiệm máu thường quy để theo dõi. Ribavirin làm giảm nồng độ hemoglobin, vì hồng cầu trở nên dễ vỡ hơn khi điều trị. Điều này có thể gây thiếu máu nên có thể dẫn đến hoặc làm nặng thêm tình trạng mệt mỏi, khó thở hoặc làm bệnh tim nặng thêm. Nồng độ hemoglobin trở về bình thường khi kết thúc điều trị. Tương tự, interferon pegylate hóa làm giảm lượng bạch cầu đa nhân trung tính (một thành phần của hệ thống bảo vệ chống nhiễm trùng) và tiểu cầu (liên quan đến sự đông máu). Theo dõi cẩn thận và, nếu cần, giảm liều thuốc thường là đủ để ngăn ngừa những thay đổi về máu. Số lượng tiểu cầu, hồng cầu và bạch cầu sẽ quay về bình thường sau khi điều trị.

Đây cũng là một trong nhiều tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C mà các bạn cần chú ý.

  • Thay đổi về tuyến giáp

Ở 1 số ít trường hợp, điều trị bằng interferon có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Các dấu hiệu của tuyến giáp có vấn đề là run và thay đổi cân nặng. Bác sĩ sẽ theo dõi các ảnh hưởng của điều trị trên tuyến giáp nếu bạn đã từng có những triệu chứng này.

  • Hội chứng giống cúm (sốt, ớn lạnh, đau, nhức)

Đây là tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C phổ biến, nhưng có thể làm giảm nhẹ bằng những biện pháp đơn giản như uống nhiều nước, và uống thuốc làm giảm triệu chứng. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thêm bất kỳ thuốc gì.

Cúm là tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C

Triệu chứng giống cúm là tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C

  • Trạng thái tinh thần

Đã được biết là 1 đặc điểm của viêm gan virus C mạn tính, và thường trở nên nặng hơn trong khi điều trị. Triệu chứng có thể là: trầm cảm, lo âu, thay đổi tính tình, dễ cáu gắt, rối loạn trí nhớ, và giảm khả năng tập trung. Nếu bạn đã từng có những vấn đề này trước đó, hoặc đang được điều trị, hãy thông báo cho bác sĩ trước khi điều trị viêm ganvirus C. Các vấn đề về trạng thái tinh thần là nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh nhân ngừng điều trị viêm gan C, nên điều quan trọng là bạn và bác sĩ cần nhận ra các vấn đề này sớm và can thiệp thích hợp. Ví dụ, trong một vài trường hợp, trầm cảm xảy ra trong quá trình điều trị có thể được điều trị bằng thuốc, nên bệnh nhân có thể tiếp tục hoàn tất đợt điều trị viêm ganvirus C.

>> Xem thêm: Viêm gan C mãn tính có chữa được không?

  • Khô, ngứa da

Da có thể trở nên khô và đôi khi bị ngứa trong thời gian điều trị.

  • Rụng tóc

Xảy ra ở vài bệnh nhân, và thường là từ nhẹ đến trung bình. Tóc thường mọc trở lại khi tiếp tục điều trị hoặc sau khi ngừng điều trị.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan C không nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh, nhưng khi có những bất thường về sức khỏe khi dùng thuốc điều trị viêm gan C thì người bệnh cũng nên thông báo cho các bác sĩ chuyên khoa biết và có biện pháp kiểm soát cụ thể nhằm ngăn chặn ảnh hưởng xấu và đạt được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

 >> Xem thêm: Học cách sống chung với bệnh viêm gan C

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất