Tác hại của rượu bia với thai phụ bị viêm gan

495 Lượt xem

Mắc bệnh viêm gan khi đang mang thai là một điều nguy hiểm đối với cả mẹ cả bé. Tình trạng này còn nguy hiểm hơn khi bà bầu sử dụng rượu bia trong thai kỳ.

RƯỢU BIA ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN THAI PHỤ VIÊM GAN?

Đồ uống có cồn sẽ nhanh chóng xâm nhập vào bé qua nhau thai. Có thể nhiều người không biết rằng, lượng rượu bia tràn vào máu của bé gần bằng mức có trong máu của mẹ, trong khi đó do chưa phát triển hoàn thiện nên bé phải mất thời gian gấp đôi để thải lượng cồn ra khỏi cơ thể.

Rượu trong máu của thai phụ sẽ truyền đến thai nhi thông qua dây rốn. Uống rượu trong khi mang thai có khả năng làm cho em bé sinh ra bị hội chứng rối loạn ảnh hưởng do rượu trên bào thai.

uong-ruou-khi-mang-thai

Uống rượu trong khi mang thai có khả năng làm cho em bé sinh ra bị hội chứng rối loạn ảnh hưởng do rượu trên bào thai

Nếu mẹ uống nhiều hơn 2 đơn vị rượu bia trong một ngày có thể làm tăng nguy cơ sau này con gặp phải các vấn đề về khả năng học hỏi, ngôn ngữ, giảm mức độ tập trung và khiến bé mắc chứng hiếu động thái quá. Những tác hại này được gọi chung là “Hiệu ứng đồ uống có cồn ở bào thai” (Foetal Alcohol Effects – FAE).

Nếu mẹ uống trên 6 đơn vị rượu bia một ngày trong thời kỳ mang thai, con sinh ra sẽ có nguy cơ mang “Hội chứng đồ uống có cồn ở bào thai (Foetal Alcohol Syndrome – FAS). Tình trạng này khiến bé chậm phát triển về cả trí tuệ và thể chất, gặp các vấn đề về hành vi, có thể bị khiếm khuyến về tim và khuôn mặt.

Khi bà bầu mắc bệnh gan mà tiếp tục uống rượu thì thai nhi có nguy cơ cao bị dị dạng (hội chứng dị dạng bào thai). Những đứa trẻ này sinh ra có thể bị viêm gan mãn tính ngay lúc mới sinh, dần dần khiến gan to, xơ hóa, tăng men gan. Những bất thường khác có thể xảy ra là: chậm phát triển tâm thần, khiếm khuyết xương sọ, não, mặt.

Đối với những người nghiện rượu và bị viêm gan, sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu các mẹ không biết ý thức giữ gìn sức khỏe cho mình cũng như em bé. Bỏ rượu là cách tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa viêm gan do rượu, bảo vệ sức khỏe cho bạn và con bạn.

Phòng khám Gan Kim Mã là một trong những địa chỉ khám và điều trị bệnh gan uy tín nhất tại Hà Nội. Tại đây có đội ngũ y bác sĩ từng hợp tác tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội, rất giàu chuyên môn, kinh nghiệm, chu đáo, nhiệt tình với bệnh nhân, cũng như được trang bị những thiết bị hiện đại, tiên tiến và thường xuyên cập nhật những phương pháp điều trị mới nhất để phục vụ hiệu quả cho việc khám chữa bệnh. Bất kỳ ý kiến thắc mắc nào về bệnh gan, vui lòng liên hệ theo số hotline 0437.181.999 để được giải đáp một cách chi tiết.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất