Tại sao phải bảo vệ gan?

410 Lượt xem

Trong cơ thể, gan là một bộ phận làm việc không mệt mỏi, nó được coi là “nhà máy hóa học” của cơ thể con người. Một khi cơ năng của gan bị suy thoái thì các cơ quan khác cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu liên đới, gây ra các loại bệnh khác nhau. Do đó, để duy trì sức khỏe, chúng ta phải đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ tốt lá gan của mình.

>> Xem thêm: Tác dụng của nghệ trong điều trị gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Ngồi nhiều tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ

SỰ CẦN THIẾT PHẢI BẢO VỆ GAN

 

Thông thường khi gan mắc bệnh, nó không có những triệu chứng rõ ràng. Như vậy có nghĩa là, các bệnh về gan nếu không quá nghiêm trọng thì thường không có dấu hiệu gì đặc biệt.

Hơn nữa, gan là cơ quan có tính chịu đựng, chỉ cần còn khoảng 30% khả năng làm việc thì cơ thể của chúng ta cũng khó cảm nhận được sự đau đớn, chỉ khi gan bị mắc bệnh, chức năng gan của nó bị suy yếu nghiêm trọng thì chúng ta mới thấy được các triệu chứng của nó.

Bảo vệ gan là điều hết sức quan trọng

Bảo vệ gan là điều hết sức quan trọng

Gan còn là một cơ quan nội tạng cứng và giữa gan với các cơ quan khác trong cơ thể có một mối quan hệ chặt chẽ, cho nên gan thường phải chịu những ảnh hưởng liên đới của các bộ phận khác. Hiểu được tầm quan trọng của gan, chúng ta phải thật chú ý chăm sóc và bảo vệ lá gan thật tốt.

BẢO VỆ LÁ GAN NHƯ THẾ NÀO?

 

Chú ý cân bằng dinh dưỡng

Chúng ta nên rèn cho mình một thói quen ăn uống đúng giờ giấc và định lượng. Nên ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả để đại tiện được dễ dàng, giúp cho gan giảm bớt gánh nặng. Nếu không may bị bệnh gan, chúng ta cần ăn uống nhiều chất bổ dưỡng cho gan: lượng protein cao, lượng mỡ thấp, lượng đường đầy đủ, vitamin phong phú để cung cấp thêm protein và vitamin cho cơ thể.

Cai rượu

Đối với các lá gan bình thường thì uống một chút rượu cũng không có hại nhiều nhưng nếu uống quá nhiều thì lại rất có hại. Còn những người đã bị bệnh gan mà uống rượu thì không khác gì một hành động tự sát. Do đó, một khi lá gan đã có bệnh thì kiêng rượu là điều cực kỳ cần thiết.

Hạn chế uống rượu để bảo vệ lá gan của bạn

Hạn chế uống rượu để bảo vệ lá gan của bạn

Không nên uống thuốc bừa bãi

Đối với một số loại thuốc mà tác dụng phụ của nó ảnh hưởng đến gan thì cũng có thể dẫn đến các bệnh về gan nếu người bệnh uống quá nhiều hoặc uống thuốc bừa bãi. Do đó, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng một loại thuốc nào đó, nhất là các loại thuốc tránh thai và thuốc cảm cúm.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ và nguyên nhân gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Những điều nên lưu ý khi mắc gan nhiễm mỡ

Chủ động phòng chống viêm gan

Tiêm vacxin phòng chống bệnh viêm gan là một cách tích cực nhất để phòng chống bệnh gan. Ngoài ra, chúng ta cần chú ý đến các con đường lây truyền bệnh như cẩn thận khi truyền máu, tiêm, châm cứu, xăm mình, dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu… với người bệnh gan. Chúng ta làm tốt các biện pháp phòng bệnh bao nhiêu thì nguy cơ bị lây nhiễm bệnh càng thấp bấy nhiêu.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, người bình thường thì 6 tháng – 1 năm chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe một lần. Tuy nhiên, đối với người bị bệnh gan thì tuyệt đối phải tuân theo lời dặn của bác sĩ, kiên trì uống thuốc, không nên quá lo lắng mà vô tình làm cho bệnh tình thêm nặng hơn.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ Phòng khám Kim Mã, gan là cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể của mỗi chúng ta, vì vậy hãy bảo vệ lá gan của mình thật tốt trước khi để nó bị bệnh. Lá gan càng khỏe mạnh bao nhiêu thì sức khỏe của bạn càng tốt bấy nhiêu.

Mọi thông tin thắc mắc về bệnh gan vui lòng liên hệ trực tiếp đến số 04.3718.1999 – 04.3734.9392 để được các bác sĩ của Phòng khám Kim Mã giải đáp trực tiếp. Hoặc các bạn có thể xem thêm các địa chỉ phòng khám chuyên khoa gan tốt nhất >> Tại đây

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất