Thể dục giúp tăng cường chức năng gan

509 Lượt xem

Thể dục thường xuyên là việc làm vô cùng quan trọng và có ích cho sức khỏe của mỗi chúng ta và thể dục giúp tăng cường chức năng gan là điều mà chúng ta cần chú trọng tới.

>> Xem thêm: Loại thể dục nào tốt cho người bệnh gan

Thể dục giúp tăng cường chức năng gan

Thể dục giúp tăng cường chức năng gan

THỂ DỤC TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG GAN

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học thì thể dục thường xuyên giúp giảm béo phì việc này cũng đồng thời giúp giảm lượng mỡ trong gan ở người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, ngoài ra thể dục giúp tăng cường chức năng gan rất hiệu quả

Theo nghiên cứu thì hàm lượng mỡ trong gan cao thương phổ biến ở người tiểu đường típ 2 và cũng góp phần gây bệnh tim, xơ gan. Các chuyên gia đã khảo sát 2 nhóm bệnh nhân tiểu đường. Một nhóm người áp dụng các bài tập thể dục giúp tăng cường chức năng gan như: đạp xe, đi bộ nhanh và cử tạ trong 6 tháng và nhóm còn lại không tập gì cả. Kết quả là ở nhóm tập thể dục, lượng mỡ trong gan đã giảm khoảng 40% so với nhóm kia.

Nghiên cứu này được tiến hành với 31 người béo phì bị bệnh gan (ở giai đoạn có thể phát triển thành bệnh xơ gan và ung thư gan). Bệnh gan là nguyên nhân gây đau đớn cho người bị béo phì, người bị tiểu đường hay người bị hội chứng chống kháng thể isulin (báo trước bệnh tiểu đường).

Các bài tập thể dục giúp tăng cường chức năng gan

Các bài tập thể dục giúp tăng cường chức năng gan

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ nhẹ nên chú ý những gì

Những người tham gia trong nghiên cứu này phải ăn kiêng trong thời gian 15 tháng, giảm cân trong 3 tháng đầu tiên và duy trì trọng lượng cơ thể (đã giảm cân) trong vòng 12 tháng. Ngoài ra họ cũng phải tập thể dục đều đặn 2,5 tiếng mỗi tuần và liên tục trong vòng 15 tháng.

Vào lúc bắt đầu tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo độ enzyme của gan, chất béo và glucose trong máu, ba tháng sau sẽ đo lại và vào giai đọan cuối của nghiên cứu sẽ kiểm tra lần cuối. Ngoài ra các nhà khoa học còn lấy các mẫu mô của gan và hỏi họ về chất lượng cuộc sống trong sinh hoạt hàng ngày.

>> Xem thêm: Ăn những thứ này không lo mắc bệnh gan!

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, 68% bệnh nhân đã duy trì được trọng lượng khi đã giảm cân và mức độ enzyme ALT (có liên quan đến các căn bệnh của gan) đã thấp hơn rất nhiều khi áp dụng các bài tập thể dục giúp tăng cường chức năng gan. Tuy nhiên 10 bệnh nhân đã lên cân lại vào cuối tháng thứ 15, vì họ tập thể dục ít hơn 2.5 giờ mỗi tuần và độ ALT đã bị tăng.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất