Những nguyên nhân gây xơ gan phổ biến nhất

554 Lượt xem

Nguyên nhân gây xơ gan chính và phổ biến nhất hiện nay là do rượu, nhiễm độc, bệnh đường mật, kí sinh trùng,… Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm và có dấu hiệu ngày càng gia tăng trong xã hội hiện nay. Quá trình điều trị xơ gan phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Vậy những nguyên nhân nào là “thủ phạm” gây ra bệnh xơ gan? Bài viết sau đây sẽ chỉ ra một số thủ phạm là nguyên nhân bệnh xơ gan mà bạn cần biết.

>> Xem thêm: Bệnh xơ gan giai đoạn đầu có chữa khỏi được không?

>> Xem thêm: Bệnh xơ gan nên ăn gì tốt nhất?

Nguyên nhân gây xơ gan

Những nguyên nhân gây xơ gan phổ biến nhất

NGUYÊN NHÂN GÂY XƠ GAN CHỦ YẾU

 

Các loại virus viêm gan

Virus viêm gan B và virus viêm gan C là những loại virus nguy hiểm có khả năng biến chứng thành bệnh xơ gan. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới xơ gan. Tỉ lệ người bị xơ gan do bệnh viêm gan virus B, C, D chiếm nhiều nhất trong các nguyên nhân bệnh xơ gan ( 20% số người nhiễm viêm gan virus có khả năng biến chứng thành xơ gan).  Khi mắc bệnh viêm gan B, C nếu không kịp thời điều trị hoặc điều trị chưa dứt điểm, sẽ dẫn đến viêm gan mãn tính, từ đó biến chứng thành xơ gan.

Rượu

Rượu là một trong những nguyên nhân gây xơ gan phổ biến nhất. Loại đồ uống này chứa hàm lượng cồn cao và nhiều chất khác có tính độc tác động trực tiếp làm tổn hại tế bào gan, ảnh hưởng đến kết cấu và chức năng của gan. Nếu sử dụng rượu trong thời gian dài sẽ dẫn đến xơ gan.

Trường hợp bắt buộc phải uống rượu không kể ít hay nhiều thì sau đó nên ngừng uống rượu 2 – 3 ngày vì gan cần ít nhất 48 giờ để hồi phục khỏi những ảnh hưởng của bia rượu.

Rượu là nguyên nhân gây xơ gan

Rượu là nguyên nhân gây xơ gan phổ biến

Nhiễm độc

Những loại chất độc được nạp vào cơ thể hàng ngày như những loại thực phẩm chứa hóa chất hoặc bị hỏng, ôi thiu,… sẽ tích tụ trong gan và phá hủy tế bào gan, gây ra xơ gan.

Bệnh đường mật

Bệnh đường mật là nguyên nhân gây xơ gan mật. Khi đường mật bị viêm tắc sẽ làm mật bị ứ đọng và ngấm vào máu, gây vàng da, vàng mắt, đồng thời tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.

Ký sinh trùng

Lỵ amip, sán lá gan và ký sinh trùng sốt rét là những loại ký sinh trùng làm tổn thương tế bào gan dẫn đến xơ gan.

Viêm gan tự miễn

Bệnh này thường xuất hiện ở phụ nữ. Viêm gan tự miễn là tình trạng viêm ở gan do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào gan. Nếu không có giải pháp điều trị, bệnh sẽ phát triển thành xơ gan

Ngoài các nguyên nhân gây xơ gan kể trên, bệnh xơ gan còn do người bệnh bị suy dinh dưỡng, nhiễm trùng, rối loạn hệ miễn dịch,…

>> Xem thêm: Những cách phát hiện sớm bệnh xơ gan là gì?

>> Xem thêm: Viêm gan B – thủ phạm dẫn đến xơ gan nhanh chóng

Khi nắm được những nguyên nhân gây xơ gan thì chúng ta nên có biện pháp phòng ngừa bệnh. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh xơ gan, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, bao gồm: tiêm phòng vaccine phòng ngừa các loại virus viêm gan, chế độ ăn uống đủ chất, cân bằng dinh dưỡng, không uống rượu, điều trị tốt các bệnh đường mật, kiếm tra gan định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín,…

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất