Các nguyên nhân gây tổn thương gan

326 Lượt xem

Gan là cơ quan có chức năng quan trọng, giúp giải độc, thanh lọc cơ thể. Do thường xuyên phải tiếp xúc với các độc tố nên gan cũng là bộ phận rất dễ bị tổn thương. Vì vậy, việc bảo vệ gan là hết sức quan trọng mà ai cũng cần làm. Trước hết, muốn gan khỏe mạnh, bạn nên nắm được những nguyên nhân gây tổn thương gan như dưới đây:

>> Xem thêm: Top 5 thói quen làm tổn hại lá gan

>> Xem thêm: Những thực phẩm gây hại cho gan là gì?

NGUYÊN NHÂN GÂY TỔN THƯƠNG GAN

Rượu nguyên nhân gây tổn thương gan

Rượu nguyên nhân gây tổn thương gan

Uống rượu

Đây là nguyên nhân gây tổn thương gan chính và nhiều nhất. Với liều lượng vừa phải, uống rượu có thể có ít ảnh hưởng đến gan nhưng khi tiêu thụ quá mức và thường xuyên, nó có thể bắt đầu làm tổn hại gan của bạn dần dần. Gan chịu trách nhiệm làm sạch và đào thải độc tố. Vì vậy, khi bạn uống quá nhiều, cơ quan này càng phải làm việc chăm chỉ gấp đôi. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến chức năng làm sạch của gan bị suy giảm. Sự hấp thu của rượu ở gan gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.Tốt nhất bạn nên hạn chế uống rượu triệt để, hoặc nên chọn rượu vang thay cho các loại rượu mạnh.

Thuốc lá là nguyên nhân gây tổn thương gan

Thuốc lá là nguyên nhân gây tổn thương gan

Hút thuốc

Mặc dù khói thuốc lá không có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan, nhưng hóa chất độc hại trong khói thuốc lá làm tăng căng thẳng oxy hóa tới tất cả các bộ phận cơ thể, bao gồm cả gan, đây cũng là nguyên nhân gây tổn thương gan.

Bệnh tiểu đường

Mắc bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ bệnh gan lên 50%. Những người bị bệnh tiểu đường do kháng insulin có hàm lượng insulin trong máu cao. Điều này làm cho mỡ nội tạng tích tụ nhiều trong gan, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, một trong những nguyên nhân gây tổn thương gan.

>> Xem thêm: Uống rượu bia như thế nào để đỡ hại gan?

>> Xem thêm: Đồ ăn đóng hộp gây nguy hại cho gan

Trên đây là những thông tin về các nguyên nhân gây tổn thương gan. Hi vọng với kiến thức này, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về các nguyên nhân này và có hướng phòng ngừa, điều trị thích hợp.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất