Thuốc điều trị gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân bị tiểu đường

375 Lượt xem

Bệnh nhân đái tháo đường thường dễ bị gan nhiễm mỡ. Tình trạng gan nhiễm mỡ có thể nặng và gây ra xơ gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng gần 2/3 số bệnh nhân đái tháo đường và những người có tăng đường máu đồng thời tăng mỡ trong gan có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ – căn bệnh của thời đại

>> Xem thêm: Một số loại cây thuốc trị gan nhiễm mỡ phổ biến

THUỐC ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ Ở BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

Thuốc điều trị gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân bị tiểu đường

Thuốc điều trị gan nhiễm mỡ ở bệnh nhân bị tiểu đường

Một vài nghiên cứu nghi ngờ rằng insulin có thể làm gia tăng gan nhiễm mỡ. Trong đơn thuốc cho bệnh nhân đái tháo đường, các bác sỹ thường kết hợp insulin với metformin, do vậy cần phải xem việc kết hợp này có làm gia tăng tình trạng gan nhiễm mỡ hay không?

19 bệnh nhân mới được chẩn đoán đái tháo đường type 2 được khám, làm xét nghiệm đo lượng mỡ liên quan đến mỡ trong gan. Sau đó số bệnh này được kê đơn insulin kết hợp với metformin nhằm đưa đường máu về bình thường. Sau 3 tháng, bệnh nhân được kiểm tra lại các chỉ số như lúc ban đầu.

Việc sử dụng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ

Việc sử dụng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ

Kết quả: sau 3 tháng, các xét nghiệm cho thấy mỡ gan giảm được một nửa, 75% số bệnh nhân có kết quả mỡ máu trở về bình thường. Chứng tỏ việc điều trị kết hợp insulin với metformin làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Một số cách điều trị gan nhiễm mỡ

Tuy nhiên, nghiên cứu này còn quá nhỏ và thời gian nghiên cứu chưa được dài. Các nghiên cứu với số bệnh nhân nhiều hơn và lâu hơn là cần thiết để khẳng định kết quả trên.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất