Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính

256 Lượt xem

HỎI: Các thuốc điều trị viêm gan B mãn tính

Tôi mắc viêm gan B nhưng chưa dùng thuốc điều trị trị bao giờ. Xin bác sĩ tư vấn các thuốc điều trị viêm gan B mãn tính hiện nay và cách điều trị viêm gan B mãn tính giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.

Hùng, 45 tuổi, Thanh Hóa

TRẢ LỜI

Viêm gan B là tổn thương gan do virus viêm gan B gây ra. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 350 triệu người trên thế giới và con số này vẫn không ngừng gia tăng, do nhận thức người dân về căn bệnh vẫn chưa cao và đặc biệt hiện nay vẫn chưa tìm ra một loại thuốc đặc hiệu điều trị viêm gan B.

Viêm gan B là bệnh nguy hiểm. Người mắc viêm gan B có nguy cơ mắc xơ gan và ung thư gan cao gấp 100 lần so với người bình thường. Do đó kiểm tra và đưa ra cách điều trị viêm gan B mãn tính sớm sẽ giúp phòng tránh các biến chứng nguy hiểm này.

Điều trị viêm gan B hiện nay chủ yếu dùng thuốc ức chế virus, đưa virus viêm gan B về dạng ngủ yên, để giảm các tác hại mà virus gây ra và phòng tránh biến chứng.

Các thuốc điều trị viêm gan B mãn tính được FDA công nhân bao gồm Interferon, Lamivudin, Adefovir, Entercavir

Interferon: thuốcchữa bệnh viêm gan mãn tính được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều năm qua. Thuốc này vừa có tác dụng vừa chống virus vừa chống tăng sinh. Tuy nhiên hiệu quả điều trị vẫn còn hạn chế, nhiều tác dụng phụ và yêu cầu bảo quản nghiêm ngặt nên vận chuyển xa gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay, người ta đã sản xuất và đưa vào sử dụng peg interferona – 2a . Tuy nhiên giá thành còn khá đắt so với một số người dân.

cac-thuoc-dieu-tri-viem-gan-b-man-tinh

Dùng thuốc điều trị viêm gan B mãn tính cần theo chỉ định của bác sĩ

Lamivudin: Lamivudin gây ức chế quá trình tổng hợp  DNA của virus viêm gan B. Dùng Lamivudin cho thấy tỉ lệ chuyển đổi huyết thanh tương đối cao (khoảng 16 -18% trong 12 tháng) so với một số thuốc khác (khoảng 4-6% chuyển đổi huyết thanh.

Lamivudinlà loại thuốc điều trị viêm gan B mãn tính ít độc, nhưng tỉ lệ kháng thuốc lại cao lên tới 70% sau 4 năm sử dụng.

Adeforvir: Adeforvir có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus viêm gan B. Tuy nhiên tỉ lệ kháng thuốc lại cao và có thể xuất hiện các cơn bùng phát viêm gan B cấp và nặng ở những bệnh nhân ngừng thuốc.

Entercavir: Entercavir là loại thuốc điều trị viêm gan B mãn tính bằng cách làm giảm số lượng virus viêm gan B từ đó giảm nguy cơ xơ gan và ung thư gan ở người bệnh. Entercavir có thể dùng cho người lớn có bằng chứng virus đang sao chép, thời gian điều trị bằng Entercavir tùy theo đáp ứng khoảng 24 -48 tuần.

Trên đây là các thuốc điều trị trị viêm gan B mãn tính phổ biến nhất. Tuy nhiên điều trị viêm gan B cần được thăm khám và đánh giá chính xác. Do đó người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị viêm gan B để tự ý điều trị bệnh. Điều này có thể dẫn tới sự kháng thuốc, sẽ rất khó điều trị và nguy cơ xảy ra biến chứng rất cao.

Bạn nên đi khám lại và sử dụng theo đúng phác đồ của bác sĩ nhé. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về sử dụng hay tự áp dụng các cách chữa bệnh viêm gan B mãn tính. Rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất