Thuốc nào gây bệnh gan nhiễm mỡ?

483 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là khi lượng mỡ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan và trong các tế bào gan chứa các không bào mỡ.

>> Xem thêm: Có phải uống nhiều rượu bia gây nên gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Những nguyên nhân chính gây gan nhiễm mỡ

Theo các bác sĩ thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ như do uống nhiều rượu, bia; do ăn nhiều đồ dầu mỡ,… những người béo phì, người giảm cân quá nhanh, người bị tiểu đường type 2 cũng là những đối tượng rất dễ bị gan nhiễm mỡ. Và một nguyên nhân nữa gây ra gan nhiễm mỡ là do uống một số loại thuốc có hại cho gan.

CÁC THUỐC GÂY NHIỄM MỠ CHO GAN

Các thuốc gây gan nhiễm mỡ

Các thuốc gây gan nhiễm mỡ

Có rất nhiều thuốc có thể gây nhiễm mỡ cho gan nếu không được sử dụng đúng chỉ định, hoặc sử dụng liều cao kéo dài, sau đây là một số thuốc chủ yếu gây nên bệnh lý này:

Nhóm glucocorticoid (prednisolon, dexamethason..)

Tác động này phần lớn xuất hiện ở trẻ em, nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ có thể là do tăng giải phóng acid béo từ các mô mỡ, tác dụng này có thể hồi phục nếu ngưng sử dụng thuốc.

Amiodarone

Là một thuốc chữa loạn nhịp, việc dùng thuốc này thường gây ra tăng men gan, dùng thuốc kéo dài có thể gây ra gan nhiễm mỡ giọt lớn và những biến đổi bệnh lý gần giống như viêm gan do rượu. Khi có dấu hiệu tổn thương gan tốt nhất nên dừng thuốc.

Acid valproic

Là một thuốc chống co giật, ít khi gây ra gan nhiễm mỡ dạng giọt nhỏ, thường là kết hợp với hoại tử gan đặc biệt là ở trẻ em. Những bất thường ở gan thường xảy ra từ vài tháng sau khi sử dụng thuốc.
 
Ngoài ra còn rất nhiều thuốc khác có thể gây nhiễm mỡ ở gan như methotrexat (thuốc ức chế miễn dịch dùng trong điều trị ung thư), estrogen (thường dùng trong ngừa thai), perhexilin (thuốc trị cơn đau thắt ngực), và tất cả các thuốc gây độc cho tế bào gan như thuốc kháng virut, thuốc chống lao, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc kháng giáp tổng hợp…

ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ DO THUỐC NHƯ THẾ NÀO?

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Theo các bác sĩ cho biết việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu dựa vào nguyên nhân gây bệnh, do đó những người bệnh gan nhiễm mỡ do thuốc nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để biết được loại thuốc nào gây độc cho gan và thay thế bởi các thuốc khác mà không ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh.

Ngoài ra, người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thể thao thường xuyên, phù hợp với thể trạng mình để có được sức khỏe tốt nhất cũng như góp phần hạn chế tình trạng gan nhiễm mỡ của mình.

>> Xem thêm: Nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ từ nước ngọt có ga

>> Xem thêm: Những thủ phạm không ngờ gây bệnh gan nhiễm mỡ

Nhiều người cho rằng bệnh gan nhiễm mỡ không phải là bệnh nguy hiểm nên không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bệnh gan nhiễm mỡ không được phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ biến chứng xơ gan và ung thư gan là rất lớn. Do đó, chúng ta cần phải có những kiến thức hiểu rõ căn bệnh này để có các biện pháp phòng tránh. Và một điều quan trọng là trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, nhất là các thuốc có khả năng gây độc cho gan nói chung và khả năng gây nên bệnh lý gan nhiễm mỡ nói riêng, người bệnh cần có ý kiến của bác sĩ, để tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất