Tiêm phòng vacxin viêm gan B như thế nào?

345 Lượt xem

Tiêm phòng vacxin viêm gan B được áp dụng cách đây hơn 30 năm và đã được sử dụng trên toàn cầu kể từ thời điểm đó. Việt Nam đã đưa vắc-xin viêm gan B vào sử dụng từ năm 2002 và đưa liều vắc-xin viêm gan B tiêm sau sinh từ năm 2003.

>> Xem thêm: Chú ý những phản ứng phụ sau khi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ

>> Xem thêm: Tại sao phải tiêm vaccine cho trẻ trong vòng 24h sau sinh?

TIÊM PHÒNG VACXIN VIÊM GAN B THẾ NÀO?

Tiêm phòng vacxin viêm gan B cho trẻ

Tiêm phòng vaccine viêm gan B cho trẻ

Với trẻ sơ sinh: Tiêm phòng vacxin viêm gan B càng sớm càng tốt mà không cần xét nghiệm.

Với trẻ em và người lớn: Ở VN có đến 15% dân số bị nhiễm siêu vi viêm gan B, nên nhiều trẻ em và người lớn có khả năng đã bị nhiễm. Do đó, trước khi tiêm phòng vacxin viêm gan B cần xét nghiệm máu xem mình đã bị nhiễm chưa. Xét nghiệm tối thiểu trước khi chủng ngừa là HbsAg (cho biết có đang nhiễm hay không) và antiHBs (cho biết cơ thể đã được bảo vệ hay chưa)

  • Nếu HBsAg (-) va antiHBs (+) nghĩa là đã bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh và cơ thể đủ sức tạo ra kháng thể bảo vệ nên không cần tiêm ngừa.
  • Nếu HbsAg (-) và antiHBs (-) là có thể hoàn toàn chưa bị nhiễm thì nên chích ngừa.
  • Nếu HbsAg (+) và antiHBs (-) là cơ thể đang bị nhiễm mà chưa được bảo vệ cũng không cần phải chủng ngừa, mà tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ quyết định điều trị hay theo dõi.

HIỆU QUẢ CỦA TIÊM PHÒNG VACXIN VIÊM GAN B

Tiêm phòng vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết

Việc tiêm vaccine cho trẻ sau sinh là điều rất cần thiết

Viêm gan B là một bệnh lưu hành tại Việt Nam với hơn 10% phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính. Trẻ sơ sinh bị nhiễm vi rút viêm gan B không có triệu chứng gì, nhưng 90% có thể bị nhiễm bệnh mạn tính lâu dài. Việc tiêm phòng vacxin viêm gan B trong vòng 24 giờ ngay sau khi sinh là rất quan trọng để ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con.

Khi tiêm phòng vacxin viêm gan B đủ liều, đúng thời gian, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ là > 90%. Tiêm vắc-xin lúc mới sinh có thể xóa bỏ khoảng 90% đến 95% các trường hợp viêm gan B.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về cách ngăn ngừa lây lan của virus viêm gan B

>> Xem thêm: Sự nguy hiểm của căn bệnh viêm gan B

Tuy nhiên cùng với thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm đi, do đó cứ sau 15 năm lại cần tiêm phòng vacxin viêm gan B nhắc lại.

Một số đối tượng mà chích ngừa không đạt hiệu quả là bệnh nhân AIDS, chạy thận nhân tạo, nghiện rượu, xơ gan…

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất