Tìm hiểu về cách ngăn ngừa lây lan của virus viêm gan B

185 Lượt xem

Cách ngăn ngừa lây lan của virus viêm gan B nên thực hiện như thế nào thì không phải ai cũng có thể biết được, phòng ngừa bệnh đúng đắn giúp hạn chế những ảnh hưởng xấu mà loại virus này có thể gây ra cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Cần làm gì khi mang thai nhiễm virus viêm gan B?

>> Xem thêm: Hành vi tình dục nào dễ làm lây nhiễm viêm gan B?

ngăn ngừa lây lan của virus viêm gan B

Cách ngăn ngừa lây lan của virus viêm gan B là gì?

Virus viêm gan B là một loại virus có khả năng nhân bản và phát triển rất nhanh. Nó dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác qua nhiều con đường mà bạn không ngờ tới. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách virus viêm gan siêu vi b lây như thế nào và biện pháp phòng ngừa, điều trị viêm gan virus B hiệu quả nhất.

CÁC CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM CỦA VIRUS VIÊM GAN B

Virus viêm gan B hay còn gọi là virus HBV được tìm thấy trong máu người và một số dịch cơ thể khác như: huyết thanh, nước bọt tinh dịch, dịch tiết âm đạo khi xét nghiệm các chỉ số viêm gan b. Loại virus gây bệnh này không tìm thấy trong nước mắt, mồ hôi, chất tiết đường hô hấp, nước tiểu. Chỉ cần vô tình tiếp xúc với một lượng máu rất nhỏ từ người bệnh là bạn đã có nguy cơ bị nhiễm virus viêm gan B.

Theo nghiên cứu của các bác sỹ chuyên khoa gan, bệnh viêm gan B có thể lây truyền từ người này qua người khác qua 4 con đường sau và việc nhận biết được các con đường lây nhiễm bệnh giúp chúng ta có thể ngăn ngừa lây lan của virus viêm gan B sang cho người lành khác:

 • Mẹ truyền sang con: Đây được coi là con đường lây nhiễm nguy hiểm nhất bởi người mẹ bị nhiễm bệnh trước hoặc trong khi mang thai thì khả năng trẻ bị nhiễm bệnh là rất cao lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ kịp thời trong quá trình sinh nở.
 • Ðường tình dục: Quan hệ tình dục cùng giới đồng tính nam hoặc khác giới với người nhiễm virus viêm gan B mà không được bảo vệ cũng là nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm virus viêm gan b.
 • Truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm virus viêm gan B, dùng chung các đồ dùng như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ cắt móng tay với người bị nhiễm bệnh hay kim chích xăm mình, đồ xỏ lỗ tai không đảm bảo vô trùng cùng là con đường thuận lợi để virus HBV tấn công cơ thể bạn.
 • Tiêm chích ma túy: Những người tiêm chích ma túy có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao khi dùng chung kim tiêm có nhiễm virus viêm gan B.
Những cách ngăn ngừa lây lan của virus viêm gan B

Những cách ngăn ngừa lây lan của virus viêm gan B

Tuy nhiên bệnh không lây qua đường tiếp xúc thông thường như:

 • Bắt tay hay ôm hôn má người bệnh
 • Ăn chung thức ăn với người bệnh hay ăn đồ ăn do người bị bệnh nấu.
 • Dùng chung ly, tách , chén, đĩa.
 • Viếng thăm nhà của người nhiễm HBV.
 • Chơi đùa với những đứa trẻ nhiễm bệnh.

CÁCH NGĂN NGỪA LÂY LAN CỦA VIRUS VIÊM GAN B

Cách ngăn ngừa lây lan của virus viêm gan B tốt nhất đó chính là việc tiêm phòng vaccine. Loại vắc xin này được cho dùng theo đợt bằng ba mũi tiêm phòng ngừa. Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên chích ngừa cho trẻ sơ sinh ngay trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và tất cả những trẻ em và thanh thiếu niên đều nên đi tiêm chủng để phòng ngừa. Họ cũng khuyến cáo rằng người lớn dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B do công việc hoặc tiếp xúc với người bạn tình hoặc người nhà đã mắc bệnh đều nên đi chủng ngừa để bảo vệ mình trước căn bệnh nguy hiểm này.

Ngoài tiêm vắc xin phòng bệnh, chúng ta còn có thể ngừa HBV bằng cách áp dụng các biện pháp sau đây:

 • Quan hệ tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.
 • Tuyệt đối không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể người bệnh.
 • Băng ngay các vết vết bầm tím hoặc vết thương hở để tránh tiếp xúc với máu người bệnh.
 • Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch người khác khi chưa được khử trùng.

Trên đây là những con đường lây nhiễm viêm gan B cũng như cách ngăn ngừa lây nhiễm virus viêm gan B mà chúng tôi cung cấp cho các bạn, hi vọng giúp các bạn có thêm những kiến thức về việc phòng ngừa căn bệnh này. Khi mắc bệnh viêm gan B nên tham khảo hướng điều trị của các bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp chữa trị bệnh chính xác, tránh việc tự dùng thuốc điều trị bệnh có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Virus viêm gan B có lây nhiễm cho trẻ bú sữa mẹ?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất