Tìm hiểu về gan nhiễm mỡ có tính bộ phận

Tìm hiểu về gan nhiễm mỡ có tính bộ phận

238 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ có tính bộ phận là nhiễm mỡ ở bộ phận nào đó trong gan. Bệnh có thể phát sinh ở nhiều độ tuổi khác nhau tuy nhiên bệnh ở cấp độ nhẹ, nếu bệnh gan nhiễm mỡ có tính bộ phận không kèm theo bệnh cơ bản thì trong thời gian ngắn bệnh sẽ tự hết.

>> Xem thêm: Chữa gan nhiễm mỡ ngay cả khi không có triệu chứng?

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ gây ra những biến chứng nào?

Khi gan bị nhiễm mỡ, sự tích tụ mỡ phân bố trong gan rất đa dạng

Khi gan bị nhiễm mỡ, sự tích tụ mỡ phân bố trong gan rất đa dạng

Gan nhiễm mỡ có tính bộ phận được phát hiện vào năm 1980, sau này do phương pháp sinh thiết gan và chụp phim được sử dụng rộng rãi, tỉ lệ kiểm tra gan nhiễm mỡ có tính bộ phận ngày càng tăng. Khi gan bị nhiễm mỡ, sự tích tụ mỡ phân bố trong gan rất đa dạng, thường là phân bố dạng khuyếch tán, nhiễm mỡ đều đặn, nhưng cũng có thể là nhiễm mỡ có tính bộ phận.

BIỂU HIỆN CỦA GAN NHIỄM MỠ CÓ TÍNH BỘ PHẬN

sinh-thiet-gan

Sinh thiết gan để phát hiện gan nhiễm mỡ có tính bộ phận

Biểu hiện của ổ bệnh là các nốt độc lập, phân bố hạn chế, có thể là vài nốt, có khi vài chục nốt ở thùy phải gan và thùy trái gan. Kích thước các nốt khác nhau, đường kính trung bình nhỏ hơn 5cm. Gan nhiễm mỡ có tính bộ phận thường thấy ở thùy phải gan, thùy trái gan ít gặp hơn. Các nốt ổ bệnh có màu vàng trắng, vị trí phát bệnh thường là ở dưới màng bao gan, ít thấy phát bệnh ở vùng sâu của gan. Bệnh thường gặp ở người tuổi trung niên và người già. Bệnh di căn trong phạm vi hẹp, biểu hiện lâm sàng chưa rõ ràng, xét nghiệm chức năng gan vẫn chưa thấy có biểu hiện khác thường, trong thời gian ngắn có thể khỏi.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

>> Xem thêm: Không nên chủ quan với bệnh gan nhiễm mỡ

Chụp phim là một phương pháp rất hiệu quả đối với việc chẩn đoán các loại bệnh gan nhiễm mỡ, đa số chẩn đoán chính xác bệnh gan nhiễm mỡ tính bộ phận qua hình ảnh siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chẩn đoán hình ảnh cộng hưởng từ (MRI)… 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất