Top 8 thực phẩm gây ung thư gan cần tránh

689 Lượt xem

Dưới đây là một số loại thực phẩm chắc chắn sẽ gây ung thư gan nếu sử dụng thường xuyên. Chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng cách ăn uống hợp lý để lá gan khỏe mạnh hơn.

>> Xem thêm: Viêm gan B có thể dẫn đến ung thư gan

>> Xem thêm: Chủ quan điều trị khiến gan nhiễm mỡ dễ biến chứng thành ung thư gan

CÁC THỰC PHẨM GÂY UNG THƯ GAN

Đồ ăn nhiều dầu mỡ rất dễ gây ung thư gan

Đồ ăn nhiều dầu mỡ rất dễ gây ung thư gan

Các món chiên giòn

Thực phẩm khi bị chiên ở nhiệt độ cao sẽ làm sản sinh ra Acrylamide – một chất có thể gây ung thư. Các nghiên cứu cho thấy, nếu tiêu thụ hàm lượng Acrylamide lớn có thể gây ung thư, trong đó có ung thư gan.

Thức ăn bị mốc

Thực phẩm bị mốc chứa nhiều aflatoxin – B1, một chất gây ra ung thư gan.

Vì thế, tốt nhất chúng ta cần phải bảo quản thực phẩm đúng cách, khi đã bị mốc thì cần loại bỏ ngay lập tức, không nên tiếc, đặc biệt là những thực phẩm như đậu nành, lạc, khoai lang, mía…

Dưa chua

Dưa chua có chứa lượng lớn chất nitrosamine có thể gây ra bệnh ung thư gan

Trong dưa chua có chứa lượng lớn chất nitrosamine có thể gây ra bệnh ung thư gan

Các món muối chua là một trong những món ăn kèm khoái khẩu của người Việt. Tuy nhiên trong dưa chua có chứa lượng lớn chất nitrosamine, chất này đã được nghiên cứu chứng minh rằng có thể gây ra bệnh ung thư gan, tốt nhất là không nên ăn hoặc ăn càng ít càng tốt.

Rượu

Người thường xuyên uống rượu bia sẽ gây nên gánh nặng cực kỳ lớn cho gan vì không thải độc kịp, làm gan bị yếu dần và hoại tử nhiều. Ở những chỗ bị hoại tử sẽ dần hình thành nên các mô sẹo thay thế gây ra xơ gan, đây là tiền đề cho bệnh ung thư gan.

Các chuyên gia khuyến cáo, nam giới không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày, nữ không nên uống nhiều hơn 1 ly rượu mỗi ngày.

Dầu mỡ đã bị biến chất

Dầu mỡ đã sử dụng không nên nấu đi nấu lại, chỉ nên chiên rán một lần rồi bỏ đi. Trong dầu cũ có chứa MDA, chất này có thể tạo ra polymer và khi phản ứng với protein trong cơ thể sẽ làm cho cấu trúc của protein bị biến dị và chuyển hóa thành tế bào ung thư.

Nước ngọt có gas

Thành phần chính trong các loại nước ngọt có ga là soda sẽ làm acid hóa cơ thể và góp phần nuôi dưỡng các tế bào ung thư.

Chất màu giống như caramel trong nước ngọt có gas và dẫn chất của nó là 4-methyllimidazole cũng là chất gây ung thư.

Một số loại cá nước ngọt

Các nhà khoa học Nhật Bản và Campuchia đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có 7 loại cá nước ngọt ở Campuchia có thể gây bệnh ung thư gan ở người.

Đó là: cá cóc đậm (Cyclocheilichthys apogon), cá cóc (Cyclochelichthys enoplos), cá rầm đất (Puntius brevis), cá ba kỳ trắng (Cyclocheilichthys repasson, thuộc họ cá chép), cá ngựa chấm (Hampala dispar), cá linh thùy (Cirrhinus lobatus) và cá he vàng (Barbonymus altus).

Đồ ăn đóng hộp dễ gây ung thư gan

Đồ ăn đóng hộp dễ gây ung thư gan

Cà chua đóng hộp

Hầu hết thực phẩm đóng hộp đều gây lo ngại do các vỏ hộp thường chứa chất bisphenol-A (BPA), một hóa chất có tác dụng như estrogen và làm gián đoạn hoạt động của nội tiết trong cơ thể, có thể gây ra một số bệnh như ung thư, tổn thương đường ruột, bệnh tim và một số vấn đề về sinh sản. Một nghiên cứu công bố vào tháng 5 năm 2013 của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng, BPA ảnh hưởng thực sự đến hoạt động của các gen trong não chuột. Hơn nữa, cà chua là thực phẩm chứa hàm lượng acid cao nên rất dễ bị ngấm BPA từ vỏ hộp. Vì thế, nên hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là cà chua đóng hộp.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về kiểm tra ung thư gan

>> Xem thêm: Bệnh ung thư gan có chữa được không?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất