Trẻ thiếu vitamin D dễ bị gan nhiễm mỡ

330 Lượt xem

Trẻ thiếu vitamin D dễ bị gan nhiễm mỡ. Đó là kết luận vừa được nhóm nghiên cứu thuộc trường ĐH Tây Úc và ĐH Queesnland (Úc) công bố trên tạp chí chuyên ngành “Journal of Gastroenterology & Hepatology”.

>> Xem thêm: Tại sao lại mắc bệnh gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Mắc bệnh gan nhiễm mỡ không điều trị có được không?

TRẺ THIẾU VITAMIN D DỄ BỊ GAN NHIỄM MỠ

 

Trẻ em cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Trẻ em cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Cụ thể, các bác sĩ theo dõi 994 trẻ tuổi từ 14-17 và ghi nhận trong số các trẻ bị gan nhiễm mỡ có đến 51% bị thiếu vitamin D, 17% bị thiếu vitamin D nặng.

>> Xem thêm: 6 biến chứng gan nhiễm mỡ cần dè chừng

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ không nên ăn nội tạng động vật

Chi tiết hơn, các bác sĩ cho biết, những trẻ có hàm lượng vitamin D trong máu bình thường, tỷ lệ bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ chỉ 0,79 lần so với trẻ có lượng vitamin D thấp.

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lành tính và có thể diễn tiến thành gan thoái hóa mỡ, viêm gan mạn và xơ gan. Ngoài nguyên nhân chính là nghiện rượu, còn có nguyên nhân do thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu. Vitamin D là loại vitamin tan trong dầu, chủ yếu có trong dầu cá. Hơn nữa, vitamin D còn được cơ thể tự tổng hợp từ một tiền chất có sẵn ở da dưới tác dụng kích thích của ánh sáng mặt trời.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất