Triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ

486 Lượt xem

Thông thường gan nhiễm mỡ không gây ra triệu chứng gì đáng kể, chỉ khi bệnh tình trở nên trầm trọng hơn thì có thể có một vài triệu chứng rõ rệt hơn.

Gan nhiễm mỡ có triệu chứng gì?

Gan nhiễm mỡ có triệu chứng gì?

1. TRIỆU CHỨNG GAN NHIỄM MỠ LÀ GÌ?

Gan nhiễm mỡ là một bệnh mãn tính hình thành do thói quen ăn uống không khoa học của người bệnh, các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám 12 Kim Mã cho rằng để có thể phát hiện và chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất thì người bệnh cần tiến hành siêu âm hoặc làm các xét nghiệm liên quan, kiểm tra chức năng gan để đánh giá mức độ tổn thương mà bệnh gây ra. Dưới đây là triệu chứng gan nhiễm mỡ mà người bệnh có thể nhận biết:

  • Ăn uống kém ngon

Đây là một trong những triệu chứng thường thấy của triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ vì lúc này gan không tốt chức năng chuyển hóa chất trong cơ thể. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, ngoài việc nghi ngờ bệnh viêm dạ dày và các bệnh khác, bạn cũng nên xem xét khả năng gan nhiễm mỡ.

  • Buồn nôn, đầy bụng

Bệnh gan nhiễm mỡ nếu ở thể nhẹ có thể gây tổn thương chức năng gan, buồn nôn, mệt mỏi, đầy bụng…

Nên xem thêm: Gan nhiễm mỡ có chữa khỏi được không?

  • Mệt mỏi

Khi bị gan nhiễm mỡ, gan không thực hiện tốt chức năng của nó khiến cho lượng người bệnh cảm thấy ăn không ngon, chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể giảm đi. Do đó, năng lượng cung cấp cho cơ thể không đủ. Điều này dễ dàng dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng và kiệt sức.

2. RẤT ÍT NGƯỜI BỊ VÀNG DA

Vàng da là do sự chuyển hóa bilirubin trong cơ thể gặp trở ngại, khiến nồng độ bilirubin trong máu tăng cao, xâm nhập vào các mô, nhuộm vàng màng cứng, màng nhầy và da. Khi gan nhiễm mỡ các kiểu vàng da thường là tế bào gan, kiểu vàng da này thường kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, chán ăn. Số ít người gan nhiễm mỡ sẽ vàng da thể nhẹ, sau khi chất béo trong gan được loại bỏ, bệnh vàng da sẽ lập tức biến mất.

Gan nhiễm mỡ thường dẫn đến mệt mỏi, chán ăn

Gan nhiễm mỡ thường dẫn đến mệt mỏi, chán ăn

Nếu gan chỉ bị nhiễm mỡ thôi, bệnh không nguy hiểm cho lắm. Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn nhiễm phát hiện có sự bất thường và hoạt động loại bỏ những tế bào gan hư hỏng này, bạch huyết cầu sẽ xuất hiện khắp nơi gây ra viêm gan. Viêm lâu ngày sẽ đưa đến xơ rồi chai gan.

3. NÊN LÀM GÌ KHI MẮC BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Khi thấy có triệu chứng gì bất thường trong cơ thể người bệnh cũng cần phải đi kiểm tra ngay để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời. Nếu người bệnh thấy mình có các biểu hiện như trên, cùng với thói quen ăn uống không khoa học hoặc uống nhiều rượu bia… thì người bệnh hoàn toàn có thể liên tưởng tới bệnh gan nhiễm mỡ.

Việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ phải xuất phát từ nguyên nhân gây bệnh. Tùy theo tình trạng cụ thể của người bệnh mà có phương án điều trị thích hợp, có thể cần dùng thuốc hay không cần dùng thuốc. Thông thường, với gan nhiễm mỡ độ 1 thì người bệnh chỉ cần điều chỉnh theo nguyên nhân gây bệnh là bệnh tình có thể nhanh chóng thuyên giảm.

Nên xem thêm: Các phương pháp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Còn đối với gan nhiễm mỡ độ 2 và 3 thì tùy theo mức độ tổn thương của gan mà bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh phải dùng thuốc hay không. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất người bệnh phải nhớ là cần phải tuyệt đối tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, tránh việc tự ý mua thuốc uống mà có thể làm cho bệnh tình thêm nặng hơn. Đó chính là những lời khuyên của các bác sĩ phòng khám 12 Kim Mã.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất