Triệu chứng viêm gan C cấp tính và mãn tính

408 Lượt xem

Viêm gan C nguy hiểm mà lại rất âm thầm, phát hiện bệnh chậm trễ thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn, chưa kể đến những tổn hại mà sức khỏe lá gan phải gánh chịu. Tuy vậy, tại Việt Nam, hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh này còn khá hạn chế. Bởi vậy, hãy thường xuyên lưu ý đến những biểu hiện khác thường của cơ thể, kịp thời phát hiện triệu chứng và nắm bắt thời kỳ chữa trị hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Viêm gan C cấp tính có triệu chứng gì?

>> Xem thêm: Mắc viêm gan C cần lưu ý điều gì?

Cũng như nhiều căn bệnh khác, viêm gan C gồm 2 giai đoạn: cấp tính và mãn tính. Ở từng giai đoạn, triệu chứng của bệnh cũng có sự khác biệt.

Triệu chứng viêm gan C là gì?

Triệu chứng viêm gan C là gì?

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN C CẤP TÍNH

Người mắc viêm gan C cấp tính sau 7 đến 8 tuần khi bị lây bệnh, khoảng 30 % người mắc bệnh thấy những triệu chứng bệnh viêm gan C như cảm thấy khó chịu, cảm cúm sơ sài. Bệnh không tấn công gan một cách “ồ ạt” hoặc tàn phá một cách dữ dội, nên gần như sẽ không ai thiệt mạng một cách “bất đắc kỳ tử” vì căn bệnh này.

Người bệnh có thể gặp một vài triệu chứng bệnh viêm gan C cấp tính khác như nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức khớp xương và bắp thịt. Nhiều khi họ cũng cảm thấy buồn nôn, khó chịu, đau bụng, tiêu chảy, ăn kém ngon, xuống ký. Đôi khi bị sốt hoặc nổi ngứa. Khoảng 30% người mắc viêm gan C có triệu chứng bệnh viêm gan C như: vàng da và vàng mắt, một triệu chứng tiêu biểu nhất của bệnh viêm gan. Các triệu chứng này thường kéo dài từ 6 đến 8 tuần và từ từ thuyên giảm, rồi hoàn toàn biến mất sau một thời gian ngắn.

30% người bệnh viêm gan C cấp tính bị vàng da

30% người bệnh viêm gan C cấp tính bị vàng da

Lúc này, người bệnh có thể khỏi hẳn nếu được hỗ trợ điều trị kịp thời và có hệ miễn dịch đủ mạnh để đẩy lùi virus, hoặc bệnh có thể phát triển thành thể mãn tính. Khoảng 80-90% bệnh nhân khi đã mắc bệnh viêm gan C cấp tính nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến viêm gan C mãn tính.

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN C MÃN TÍNH

Viêm gan C mãn tính là tình trạng người bệnh nhiễm virus viêm gan C trên 6 tháng, và hầu hết người bệnh đều không thấy có bất kì triệu chứng bệnh viêm gan C mãn tính nào. Chỉ khoảng 6% bệnh nhân viêm gan C mới có một vài triệu chứng tiêu biểu. Nhưng những triệu chứng này cũng rất mơ hồ và rất nhẹ, nên thường không được để ý tới. Triệu chứng bệnh viêm gan C mãn tính phổ biến nhất là mệt mỏi, khả năng tập trung tư tưởng có thể giảm dần một cách tương đối nhanh chóng.

Một số ít người lại có các dấu hiệu triệu chứng bệnh viêm gan C như: đau phần bụng trên dưới xương sườn bên phải hoặc buồn nôn, khó chịu, da nổi ngứa, đau khớp xương và bắp thịt. Khi đã có các triệu chứng biểu hiện nay nếu người bệnh không kịp thời khám và điều trị, bệnh mỗi ngày một nặng hơn. Khi bệnh viêm gan C mãn tính kéo dài lâu năm mà không sớm phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời thì người bệnh sẽ có nguy cơ cao phải đối mặt với những biến chứng vô cùng nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan, suy gan,…

Viêm gan C và những biến chứng đáng sợ của nó

Viêm gan C và những biến chứng đáng sợ của nó

Một điều nữa cần lưu ý, không phải người nào mắc viêm gan C cũng gặp những triệu chứng kể trên. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh là thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát viêm gan C hiệu quả hơn. Còn nếu nhận thấy cơ thể có các triệu chứng của bệnh như trên, tuyệt đối không nên chủ quan mà cần đến ngay các bệnh viện lớn và phòng khám uy tín để được chẩn đoán và hỗ trợ chữa trị kịp thời.

>> Xem thêm: Viêm gan C và những điều cần biết

>> Xem thêm: Địa chỉ khám chữa bệnh viêm gan C tốt nhất

Nếu có thêm các thắc mắc liên quan đến triệu chứng của bệnh viêm gan C, vui lòng liên hệ đường dây nóng 02437 181 999 hoặc trực tiếp địa chỉ số 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội để được các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Kim Mã hỗ trợ cụ thể.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất