Triệu chứng viêm gan C cấp tính và mãn tính

234 Lượt xem

Mỗi khi triệu chứng bệnh viêm gan C cấp tính hay mãn tính xuất hiện, người bệnh cần phải đi điều trị viêm gan C ngay để đề phòng bệnh tiến triển nặng hơn.

>> Xem thêm: Viêm gan C cấp tính có triệu chứng gì?

>> Xem thêm: Mắc viêm gan C cần lưu ý điều gì?

Bệnh viêm gan C là do một loại siêu virus HCV hướng gan gây ra hay còn gọi là là virus siêu vi C. Siêu vi C khi xâm nhập vào cơ thể qua đường máu sẽ  tấn công trực tiếp vào tế bào gan và sinh sản phát triển trực tiếp trong gan. Viêm gan C khiến cho các tế bào gan sưng (viêm) lên và đồng thời chúng sẽ giết chết các tế bào gan. Viêm gan C cũng như viêm gan B có 2 dạng là viêm gan C cấp tính và viêm gan C mãn tính

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN C CẤP TÍNH

Mệt mỏi là triệu chứng bệnh viêm gan C cấp tính

Mệt mỏi là triệu chứng bệnh viêm gan C cấp tính

Người mắc viêm gan C cấp tính sau 7 đến 8 tuần khi bị lây bệnh, khoảng 30 % người mắc bệnh thấy những triệu chứng bệnh viêm gan C như cảm thấy khó chịu, cảm cúm sơ sài. Bệnh không tấn công gan một cách “ồ ạt” hoặc tàn phá một cách dữ dội, nên gần như sẽ không ai thiệt mạng một cách “bất đắc kỳ tử” vì căn bệnh này.

Người bệnh có thể gặp một vài triệu chứng bệnh viêm gan C cấp tính khác như nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức khớp xương và bắp thịt. Nhiều khi họ cũng cảm thấy buồn nôn, khó chịu, đau bụng, tiêu chảy, ăn kém ngon, xuống ký. Đôi khi bị sốt hoặc nổi ngứa. Khoảng 30% người mắc viêm gan C có triệu chứng bệnh viêm gan C như: vàng da và vàng mắt, một triệu chứng tiêu biểu nhất của bệnh viêm gan. Các triệu chứng này thường kéo dài từ 6 đến 8 tuần và từ từ thuyên giảm, rồi hoàn toàn biến mất sau một thời gian ngắn. Bấy giờ, bệnh có thể sẽ nằm vào giai đoạn “ngủ yên”, không hoạt động hoặc tiếp tục tăng trưởng .

Hiện nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân và điều kiện nào người mắc viêm gan C sẽ được rơi vào trạng thái “ngủ yên”, và ai sẽ tiếp tục bị bệnh viêm gan tàn phá cơ thể của mình. Chỉ có một điều chắc chắc là trên 80% người nhiễm viêm gan C cấp tính sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp là viêm gan C mãn tính vì vậy cần phát hiện và điều trị viêm gan C cấp tính càng sớm càng tốt.

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN C MÃN TÍNH

Buồn nôn là triệu chứng bệnh viêm gan C mãn tính

Buồn nôn là triệu chứng bệnh viêm gan C mãn tính

Viêm gan C mãn tính là tình trạng người bệnh nhiễm virus viêm gan C trên 6 tháng, và hầu hết người bệnh đều không thấy có bất kì triệu chứng bệnh viêm gan C mãn tính nào. Chỉ khoảng 6% bệnh nhân viêm gan C mới có một vài triệu chứng tiêu biểu. Nhưng những triệu chứng này cũng rất mơ hồ và rất nhẹ, nên thường không được để ý tới. Triệu chứng bệnh viêm gan C mãn tính phổ biến nhất là mệt mỏi, khả năng tập trung tư tưởng có thể giảm dần một cách tương đối nhanh chóng.

Một số ít người lại có các dấu hiệu triệu chứng bệnh viêm gan C như: đau phần bụng trên dưới xương sườn bên phải hoặc buồn nôn, khó chịu, da nổi ngứa, đau khớp xương và bắp thịt. Khi đã có các triệu chứng biểu hiện nay nếu người bệnh không kịp thời khám và điều trị, bệnh mỗi ngày một nặng hơn. Gan mỗi ngày một viêm hơn, đưa đến bệnh xơ gan, rồi chai gan.

>> Xem thêm: Viêm gan C và những điều cần biết

>> Xem thêm: Địa chỉ khám chữa bệnh viêm gan C tốt nhất

Thông thường, sau một thời gian trung bình là 20 năm, gan bắt đầu bị xơ và từ từ biến qua chai. Trong một số trường hợp hiếm hoi hơn, thời gian chuyển hóa từ viêm đến chai có thể kéo dài hơn 50 năm. Tốc độ chai gan của mỗi cá nhân, vì thế, còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố và điều kiện khác nhau. Quan trọng nhất là trạng thái sưng đỏ của tế bào gan, khi bệnh mới được khám phá. Khi xác nghiệm tế bào dưới kính hiển vi, người ta có thể ước đoán được thời gian cần thiết để tế bào gan sẽ đi từ viêm sang chai. 

Ngoài các triệu chứng trên thì bệnh nhân mắc viêm gan c còn một số triệu chứng khác. Để có thể hiểu rõ hơn về các triệu chứng viêm bệnh viêm gan C bạn có thể Click vào đây để xem chi tiết >> http://benhgannhiemmo.com/trieu-chung-cua-benh-viem-gan-c.html

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất