Triệu chứng bệnh viêm gan C là gì?

1357 Lượt xem

Triệu chứng viêm gan C là gì? Nhìn chung, các triệu chứng bệnh viêm gan C được biểu hiện khá mờ nhạt và khó phát hiện khiến việc điều trị bệnh trở nên khó khăn.

Các bệnh lý về gan và đặc biệt là viêm gan C gây những tổn thương nghiêm trọng lên lá gan của người bệnh nhưng ít người hiểu hết được tầm quan trọng của lá gan cũng như mắc độ nguy hiểm của căn bệnh viêm gan C. Bên cạnh đó, triệu chứng viêm gan C cũng khá mờ nhạt và khó phát hiện khiến việc điều trị viêm gan C trở nên khó khăn.

Triệu chứng bệnh viêm gan C là gì

Viêm gan C rất nguy hiểm

I. TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN C LÀ GÌ?

Hiện nay, viêm gan C là căn bệnh có tỷ lệ người nhiễm cao nhất trên thế giới và tốc độ lây lan của căn bệnh này cũng khá nhanh. Với viêm gan C, có đến 85% người trưởng thành nhiễm viêm gan C cấp sẽ chuyển thành mãn tính và là nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan.

Virus viêm gan C khi xâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh thường có thời gian ủ bệnh lên đến khoảng 7 – 8 tuần. Thời gian bệnh khởi phát, bệnh nhân vẫn không xuất hiện triệu chứng gì đặc biệt, chỉ có một số những biểu hiện viêm gan C nhưng thường rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng bệnh viêm gan C kể dưới

1. Mệt mỏi, đau cơ, chán ăn, ăn không ngon.

Người bệnh viêm gan C thường có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon. Nguyên nhân đẫn đến các triệu chứng này là do các virus viêm gan C trực tiếp tấn công vào hệ miễn dịch của bệnh. Khi hệ miễn dịch bị suy yếu các virus, vi khuẩn độc hại sẽ tấn công lá gan từ đó sảy ra hiện tượng mệt mỏi, lười nhác. Vì gan và hệ thống tiêu hóa có quan hệ mật thiết với nhau nên khi chức năng gan bị suy giảm sẽ không thể chuyển hóa các chất, đẫn đến tình trạng ngưng đọng trong cơ thể làm người bệnh cảm thấy chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu.

triệu chứng viêm gan c

Mệt mỏi là triệu chứng viêm gan C

2. Sốt nhẹ là triệu chứng bệnh viêm gan C

Triệu chứng viêm gan C thường mắc đó là chứng sốt nhẹ, triệu chứng sốt này có thể kéo dài hoặc xảy ra từng cơn nên khiến cho người bệnh rất khó để nhận biết triệu chứng bệnh viêm gan C này, hoặc đôi khi người bệnh chủ quan với triệu chứng này và nhầm tưởng là triệu chứng của cảm mạo.

3. Vàng mắt, vàng da

Vàng da là một trong những triệu chứng viêm gan C ở giai đoạn đầu nhưng triệu chứng này ít xuất hiện. Chỉ khi khả năng đào thải các chất độc hại trong cơ thể kém đi, dẫn đến nồng độ billiribin trong máu tăng cao đột biến thì hiện tượng vàng da, vàng mắt mới xuất hiện.

triệu chứng viêm gan C

Vàng da, vàng mắt

4. Sạm da, đau tức hạ sườn phải

Triệu chứng viêm gan C giai đoạn nặng biểu hiện rõ nhất đó là sạm da, đau tức hạ sườn phải. Nguyên nhân là do chức năng gan bị suy giảm dẫn đến khả năng hoạt động chức năng gan giảm đi. Cộng với tác động từ bên ngoài như:  tác đông môi trường, chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt không hợp lý. Khi có những biểu hiện trên cũng là cảnh báo nguy cơ bệnh có thể biến chứng thành xơ gan.

triệu chứng viêm gan c

Đau hạ sườn phải

Ngoài ra người bệnh khi mắc bệnh còn có thể xuất hiện các triệu chứng viêm gan C khác như: đau cơ, đau khớp, da mẩn ngứa, buồn nôn, khó chịu, mụn nhọt,… Nhận thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng kể trên, cần thăm khám, làm xét nghiệm, kiểm tra chức năng gan để phát hiện và có phương án điều trị bệnh đúng đắn nhằm hạn chế những tổn thương gan. Mặc dù vậy, nhiều trường hợp mắc viêm gan C không có triệu chứng, vì vậy cách tốt nhất để tầm soát bệnh hiệu quả là khám gan định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần ngay cả khi cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh

>> Xem chi tiết: Triệu chứng viêm gan C cấp tính và mãn tính

Hoặc cũng có thể có triệu chứng viêm gan C điển hình là vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu nếu bệnh nặng.

II. VAI TRÒ CỦA LÁ GAN QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Trong cơ thể chúng ta, lá gan là cơ quan nội tạng lớn nhất và cũng khá quan trọng. Lá gan nằm phía bên phải của bụng và bên trong khung xương sườn. Gan nặng khoảng 1.5 kg và lớn cỡ một quả bóng đá.

Gan đảm nhiệm rất nhiều vai trò với hơn 500 chức năng tối quan trọng. Gan chuyển hóa mọi thứ chúng ta ăn uống, thở, hoặc thẩm thấu qua da. Gan chuyển những thức ăn uống thành năng lượng và những thành phần để tạo bắp thịt, kích thích tố, những yếu tố làm đông máu, và những yếu tố miễn nhiễm.

Bên cạnh đó, lá gan lưu trữ các chất dinh dưỡng, khoáng chất, và đường để sử dụng dần. Tế bào gan sản xuất ra mật để giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Không chỉ có vậy, chức năng quan trọng nhất của lá gan là giải trừ những độc tố có hại cho cơ thể. Các tế bào gan có thể tự tái sinh. Gan có khả năng tái tạo đến 3/4 lá gan trong vòng vài tuần lễ.

Triệu chứng viêm gan C

Lá gan có vai trò vô cùng quan trọng trọng sự sống

Theo các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã, bệnh nhân nhiễm virus cần có thái độ điều trị viêm gan C mãn tính một cách tích cực và nghiêm túc mới mong đẩy lùi được căn bệnh nguy hiểm này, bảo vệ lá gan khỏe mạnh.

>> Mời xem thêm: Điều trị viêm gan C ở đâu hiệu quả nhất

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất