Triệu chứng khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ kỳ thai nghén

497 Lượt xem

Mắcbệnh gan nhiễm mỡ kỳ thai nghén (AFLP) là căn bệnh đặc biệt hiếm gặp nguy hiểm đến tính mạng trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Biểu hiện lâm sàng giống với viêm gan. Nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng, do căn bệnh này xảy ra khi mang thai giai đoạn cuối hơn nữa chỉ có ngừng mang thai mới có hy vọng chữa khỏi hoàn toàn. Vậy mắc bệnh gan nhiễm mỡ kỳ thai nghén có những triệu chứng gì?

>> Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai

>> Xem thêm: Phòng tránh gan nhiễm mỡ ở phụ nữ có thai

Triệu chứng mắc bệnh gan nhiễm mỡ kỳ thai nghén

Triệu chứng gan nhiễm mỡ thời kỳ thai nghén

CÁC TRIỆU CHỨNG GẶP PHẢI KHI MẮC BỆNH GAN NHIỄM MỠ KỲ THAI NGHÉN

Vào giai đoạn đầu, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ kỳ thai nghén chỉ có triệu chứng như buồn nôn thường xuyên, nôn mửa, mệt mỏi, đau bụng trên hoặc đau đầu. Để qua vài ngày đến một tuần sau thai phụ xuất hiện triệu chứng vàng da. Đau bụng ở vùng bụng trên bên phải, cũng có thể đau lan tỏa ra nhiều chỗ. Người bệnh thường bị cao huyết áp, phù thũng, xuất hiện trở ngại chức năng đông máu, da khô, thô ráp, mẩn ngứa, xuất huyết đường tiêu hóa, chảy máu chân răng, đường máu thấp, ý thức, tinh thần trở ngại, bị não gan, đi tiểu ít, không đi tiểu được và suy giảm chức năng thận, thường tử vong trong thời gian ngắn.

  • Thời kỳ đầu phát bệnh bị đau bụng trên, amylase tăng cao giống như viêm tụy cấp.
  • Tuy bị vàng da rõ ràng, bilirubin huyết thanh trực tiếp tăng cao, nhưng bilirubin trong nước tiểu cho kết quả âm tính. Hiện tượng này cũng có thể thấy được ở viêm gan cấp tính nghiêm trọng.
  • Trước khi chức năng gan suy giảm thường bị xuất huyết nghiêm trọng và tổn thương chức năng thận, ALT tăng cao.

>> Xem thêm: Mang thai rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ khi mang thai, thật nguy hiểm

Điều trị ở người mắc bệnh gan nhiễm mỡ kỳ thai nghén dù ở thời kỳ mang thai sớm hay muộn có liên quan mật thiết đến tình hình bệnh và dự đoán về sau, nếu điều trị sai lầm thì nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con vô cùng cao, nên cố gắng khám sớm, tiến hành chẩn đoán sớm. Nếu đợi đến khi các cơ quan đã bị suy thoái và xảy ra hiện tượng xuất huyết thì vô cùng nguy hiểm, rất khó tiến hành các biện pháp điều trị.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất