Triệu chứng viêm gan B cấp tính là gì?

1028 Lượt xem

Viêm gan B cấp tính thường có thời gian nhiễm bệnh ngắn, diễn biến thầm lặng. Vì các triệu chứng viêm gan B cấp tính rất khó nhận biết, nên hầu như người bệnh chỉ phát hiện khi bệnh đã chuyển sang mãn tính, rất khó điều trị. Khi đã chuyển sang giai đoạn viêm gan B mãn tính thì người bệnh chỉ có thể chấp nhận chung sống với căn bệnh này cả đời. Tìm hiểu về những triệu chứng ban đầu của bệnh, chính là cách giúp bạn phòng tránh và bảo vệ cơ thể mình tốt nhất.

TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN B CẤP TÍNH

Triệu chứng viêm gan B cấp tính là gì?

Triệu chứng viêm gan B cấp tính là gì?

Người mắc bệnh viêm gan B cấp tính chủ yếu do biến chứng của bệnh viêm gan mà virus viêm gan B gây ra. Ngoài ra, viêm gan B còn do một số yếu tố khác dẫn đến như sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn, ga, trong một thời gian dài.

Viêm gan B được chia 2 giai đoạn là viêm gan b cấp tính và viêm gan B mãn tính. Khác với bệnh viêm gan B mãn tính, viêm gan B cấp tính thường hoạt động và tồn tại trong thời gian ngắn, bệnh nhẹ hơn, có thể chữa trị khỏi.

  • Giai đoạn ủ bệnh

Trong giai đoạn ủ bệnh, virus viêm gan b mới xâm nhập vào cơ thể khá ít nên chưa có bất kỳ các triệu chứng, và làm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.Thời gian ủ bệnh viêm gan B cấp tính thường giao động trong khoảng từ 50 – 90 ngày, sau đó mới phát bệnh.

  • Giai đoạn mới phát bệnh

Giai đoạn mới phát bệnh thường có triệu chứng không rõ ràng, ban đầu người bệnh thường nhầm tưởng triệu chứng viêm gan b cấp tính sang các bệnh vặt, giả cúm như sốt nhẹ, đau đầu, đau cơ hoặc phát ban. Trong thời kỳ này, khi các triệu chứng hết, hầu như các bệnh nhân sẽ xuất hiện biểu hiện vàng mắt, lúc này khả năng trị dứt điểm bệnh là rất khó. Các triệu chứng giai đoạn khởi phát thường diễn ra trong thời gian từ 3 đến 10 ngày.

  • Giai đoạn toàn phát

Giai đoạn này các bộ phận trong cơ thể bị vàng như người bệnh bị vàng mắt, vàng niêm mạc dưới lưỡi, da tay, móng tay vàng, gan trở lên to dần. Ngoài ra, một số trường hợp khi đi tiểu thấy nước tiểu đậm màu, và bị ít đi, nặng hơn có thể bị hôn mê gan trong vòng thời gian dài.

Thông thường virus hoạt động trong với thời gian kéo dài trong vòng 1 tháng, có thể hơn, sau đó các triệu chứng viêm gan B cấp tính được giảm dần và người bệnh đi tiểu nhiều lần, bệnh trở lên thuyên giảm.

Đau đầu, mẹt mỏi là triệu chứng viêm gan B cấp tính

Đau đầu, mẹt mỏi là triệu chứng viêm gan B cấp tính

  • Hồi phục các triệu chứng

Lúc này, nếu các triệu chứng của bệnh theo chiều hướng thuyên giảm, người bệnh cảm giác ăn ngon, ăn nhiều hơn, mọi sinh hoạt cảm thấy thỏa mái hơn thì khả năng khỏi bệnh là rất cao.

Tuy nhiên, đối với trường hợp các triệu chứng viêm gan B cấp tính vẫn kéo dài từ 5 tháng trở đi thì người bệnh có khả năng chẩn đoán bệnh viêm gan B mạn tính.

Viêm gan B cấp tính thường không gây nguy hiểm cho người bệnh, tuy nhiên không nên chủ quan để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính không thể chữa được bệnh.

Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu như trên, hãy nhanh chóng tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và làm xét nghiệm, kịp thời phát hiện và điều trị. Phòng khám đa khoa Kim Mã là 1 trong những cơ sở điều trị bệnh viêm gan hiệu quả trên địa bàn Hà Nội. Phòng khám đã chẩn đoán và điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp trong suốt nhiều năm qua. Nếu như bạn còn lăn tăn chưa biết nên chọn địa chỉ nào là tin cậy thì đây là một gợi ý hoàn hảo cho việc thăm khám của bạn.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B CẤP TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Để điều trị viêm gan B cấp tính, người bệnh sẽ làm các xét nghiệm máu, hoặc nước tiểu để chẩn đoán nguyên nhân gây ra bệnh để từ đó xây dựng hướng chữa trị phù hợp, hiệu quả.

Hầu hết, các trường hợp người bệnh từ người lớn đến trẻ em mắc viêm gan virus B cấp tính không cần phải dùng thuốc đặc hiệu mà vẫn khỏi được bệnh. Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Kim Mã chia sẻ, trong giai đoạn viêm gan B cấp tính người bệnh ngoài việc sử dụng thuốc bổ trợ, nên kết hợp nghỉ ngơi, và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bệnh sẽ phục hồi theo chiều hướng tốt.

Lời khuyên: Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Viêm gan B cấp tính thường có diễn biến âm thầm, cho đến khi chuyển sang giai đoạn mãn tính rất khó điều trị. Khi thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường, ngay cả việc sốt nhẹ hoặc đau đầu, người bệnh nên đi thăm khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa nội làm các xét nghiệm, chẩn đoán bệnh nhanh chóng kịp thời.

Mọi thắc mắc về bệnh gan cũng như triệu chứng viêm gan B cấp tính cần được giải đáp, xin liên hệ tới Phòng khám đa khoa Kim Mã theo số điện thoại 02437.181.999 hoặc trực tiếp thăm khám tại địa chỉ số 12 đường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được tư vấn cụ thể và nhanh chóng.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất