Dấu hiệu nhận biết và các triệu chứng viêm gan B thường gặp

2801 Lượt xem

Triệu chứng viêm gan B nếu như được nhận biết sớm sẽ giúp chúng ta có biện pháp kiểm soát bệnh kịp thời, nhanh chóng khống chế được diễn biến bệnh viêm gan B, ngăn ngừa biến chứng mà căn bệnh này có thể gây ra cho sức khỏe. Bởi thông thường không phải ai cũng có thể may mắn phát hiện bệnh sớm thông qua những biểu hiện của bệnh viêm gan B, vì đây là căn bệnh có biểu hiện âm thầm, khó nhận biết nên đôi khi bằng những cảm quan thông thường không phải dễ dàng để nhận biết được bệnh.

triệu chứng viêm gan B

Triệu chứng viêm gan B là gì?

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CÁC TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN B THƯỜNG GẶP

Chúng ta sở dĩ khó nhận biết được triệu chứng bệnh viêm gan B là do gan của chúng ta có rất ít dây thần kinh cảm giác, nên ngay cả khi gan bị viêm do virus, tổn thương gan nặng thì những biểu hiện của viêm gan b rất mờ nhạt, không rõ ràng. Là cơ quan có mối liên liên hệ mật thiết với các cơ quan khác trong cơ thể như hệ thống tiêu hóa, da, thận… chính vì thế khi gan bị tổn thương do virus tấn công thì những cơ quan này cũng bị ảnh hưởng và biểu hiện thành triệu chứng. Triệu chứng viêm gan B được biểu hiện khác nhau ở mỗi giai đoạn bệnh với những đặc trưng nhất định mà chúng ta cần cảnh giác và thận trọng.

Khi bị mắc bệnh, tùy thuộc giai đoạn bệnh, sức khỏe của bệnh nhân cũng như những tổn thương mà người bệnh đang mắc phải có thể xuất hiện các triệu chứng bệnh như:

1. Triệu chứng bệnh viêm gan B cấp tính

Giai đoạn cấp tính đặc trưng bằng việc tấn công ồ ạt của virus nên một số bệnh nhân mắc viêm gan B có thể xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, sợ đồ ăn dầu mỡ, sốt về chiều, hoặc vàng da.

  • Có thể nói vàng da hoặc vàng mắt là đặc trưng của dấu hiệu viêm gan B cấp tính, nhưng biểu hiện này không kéo dài, có nhiều bệnh nhân biểu hiện vàng da chỉ kéo dài trong khoảng 2-3 tuần rồi biến mất khiến cho chúng ta không hề nghĩ đến việc mắc bệnh.
  • Ở những ngày đầu bệnh nhân thường có biểu hiện sốt nhẹ vào buổi chiều. Điều này làm cơ thể người bệnh mệt mỏi, khó chịu.
  •  Rối loạn tiêu hóa cũng là một triệu chứng viêm gan B thường thấy ở người bệnh. Lúc này người bệnh thường cảm thấy chán ăn, khó tiêu, sợ các đồ ăn dầu mỡ và nước tiểu thường có màu vàng
triệu chứng viêm gan B

Vàng da, vàng mắt là triệu chứng viêm gan B

Ở giai đoạn này hầu như những triệu chứng bệnh viêm gan siêu vi B còn rất mờ nhạt, tần suất xuất hiện dấu hiện bệnh chưa liên tục, không phải bệnh nhân nào cũng xuất hiện dấu hiệu vàng da hoặc vàng mắt giống nhau, vì thế chúng ta cũng cần cảnh giác.

triệu chứng viêm gan b

Mệt mỏi là triệu chứng viêm gan B

2. Triệu chứng viêm gan B giai đoạn mãn tính

Giai đoạn mãn tính với đặc trưng khi chẩn đoán cận lâm sàng với anti IgM – ( âm tính) khi làm xét nghiệm chuyên sâu cũng có thể thấy HbeAg dương tính, HBV-DNA vượt ngưỡng cho phép. Ở giai đoạn này virus tăng cao trong máu, gây ra tổn thương gan nặng nề, chức năng gan suy giảm, nên biểu hiện bệnh viêm gan B xuất hiện với tần xuất nhiều hơn, biểu hiện rõ hơn, bằng những cảm quan cũng có thể thấy được sự thay đổi nhất định trong cơ thể.

triệu chứng viêm gan B

Xuất huyết dưới da có phải triệu chứng viêm gan b

Viêm gan B mãn tính có thể khiến người bệnh mệt mỏi, dễ mất tập trung; thường xuyên chán ăn, ăn uống kém, khó tiêu hóa; đau tức hạ sườn phải; vàng da, vàng mắt xuất hiện rõ hơn; trướng bụng, khi ấn vào vùng gan thấy đau nhiều hơn, siêu âm có thể thấy gan to hơn; viêm gan B mãn tính giai đoạn muộn còn có thể gây ra hiện tượng sao mạch, lòng bàn tay son, sút cân hoặc triệu chứng sốt kéo dài…Nếu như muộn hơn có thể gây ra phù, cổ trướng.

  • Ở giai đoạn mãn tính người bệnh sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược, các hoạt động trở nên khó khăn. Xuất hiện những suy nghĩ mơ hồ.
  • Những cơn sốt kéo dài xuất hiện với tần suất nhiều hơn ở giai đoạn cấp tính. Ở giai đoạn cấp tính sốt thường chỉ sảy ra vào buổi chiều nhưng đến giai đoạn cấp tính sốt sẽ xuất hiện với tần xuất nhiều hơn và những cơn sốt cũng kéo dài hơn
  • Người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi, khó chịu trong người, cơ thể suy nhược, mất tập trung, khó khăn trong việc kiểm soát lời nói và hành động, thường lặp đi lặp lại, người bệnh gặp khó khăn ngay cả trong những sinh hoạt thường ngày.
  • Vàng da, vàng mắt là biểu hiện viêm gan B do các sắc tố trên cơ thể báo hiệu bệnh lý về gan mật. Trên cơ thể bệnh nhân xuất hiện những vùng màu vàng, đầu tiên sẽ là các niêm mạc, cụ thể là ở mắt, sau đó đến da toàn thân chuyển sang màu vàng. Da càng sậm màu hơn khi bệnh tình ngày càng nặng hơn.
  • Khi bênh đã chuyển biến nặng hơn bệnh nhân bắt đầu có những biểu hiện của xuất huyết. Ban đầu chỉ xuất huyết dưới da. Lúc này các chấm nhỏ màu đỏ xuất hiện ứ máu xuất hiện dưới da. Tiếp theo là chân răng hoặc mũi chảy máu. Nặng hơn nữa có thể có triệu chứng xuất huyết ở đường tiêu hóa như phân đen hay phân có dạng nhựa đường.
  • Gan nằm ở khoang bụng bên phải, phía dưới xương sườn. Người mắc bệnh có thể bị đau tức hạ sườn phải. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, mức độ đau không giống nhau, khi vận động sẽ cảm thấy đau hơn. Ngoài ra, người bệnh thường bị đau nhức tứ chi, nhức mỏi xương khớp.

triệu chứng viêm gan B

Đau tức hạ sườn là biểu hiện viêm gan B

Tổn thương gan ở bệnh nhân viêm gan B giai đoạn cấp tính và mãn tính với những biểu hiện bệnh không khác nhau quá nhiều, nhưng khi bệnh chuyển sang mãn tính thì biểu hiện bệnh viêm gan B sẽ xuất hiện nhiều hơn, biểu hiện bệnh nặng hơn, thời gian kéo dài. Chính vì thế khi xuất hiện những biểu hiện bệnh xuất hiện chúng ta nên thận trọng, cảnh giác vì bệnh có thể đang ở giai đoạn muộn, diễn biến bệnh xấu.

Triệu chứng viêm gan B thường khó nhận biết, vì thế có không ít bệnh nhân khi mắc bệnh mà không được phát hiện sớm và điều trị sớm hoặc cũng có không ít bệnh nhân khi mắc căn bệnh này mà chủ quan về diễn biến bệnh, khi chưa thấy triệu chứng bệnh nặng thì chưa điều trị làm cho bệnh có diễn biến phức tạp hơn rất nhiều. Khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B, chúng ta nên chữa trị bệnh sớm nhất có thể, nên chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhằm kiểm soát bệnh hiệu quả và ngăn chặn được biến chứng bệnh tốt hơn.

>> Mời xem thêm: Chữa viêm gan B ở viện nào tốt nhất

>> Mời xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B ở đâu

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất