Triệu chứng bệnh viêm gan virus như thế nào ?

Triệu chứng bệnh viêm gan virus

432 Lượt xem

Buồn nôn, vàng da, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa,…là những triệu chứng bệnh viêm gan virus mà chúng ta cần cảnh giác. Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn bệnh thì triệu chứng bệnh viêm gan virus lại khác nhau. Vậy hãy cùng các bác sĩ tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này như thế nào nhé.

>> Xem thêm: Triệu chứng đắng miệng ở người bệnh gan do đâu?

>> Xem thêm: Nhận biết gan nhiễm mỡ qua các triệu chứng

Viêm gan virus là những tổn thương gan do các virus viêm gan bao gồm: viêm gan A, viêm gan B,viêm gan C, viêm gan D, viêm gan E…gây ra. Tổn thương do viêm gan virus có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Trong tất cả các loại viêm gan do virus gây ra thì viêm gan B và viêm gan C là hai loại nguy hiểm nhất bởi người mắc hai loại viêm gan này có nhiều nguy cơ diến tiến xơ gan và ung thư gan nhiều hơn những người mắc các loại virus còn lại.

Vàng da triệu chứng bệnh viêm gan virus

Vàng da triệu chứng bệnh viêm gan virus

TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN VIRUS

Tuy có nhiều sự khác nhau về con đường lây truyền, tác hại mà bệnh gây ra nhưng nhìn chung bệnh viêm gan virus điển hình đều có 4 giai đoạn, ở những giai đoạn khác nhau thì triệu chứng bệnh viêm gan virus cũng khác nhau

Viêm gan virus thời kỳ nung bệnh

Ở gian đoạn này bệnh nhân viêm gan virus không hề cảm thấy cơ thể có điều gì khác thường, sức khỏe đều bình thường.

Viêm gan virus thời kỳ khởi phát

Có thể kéo dài từ 4-10 ngày có các triệu chứng bệnh viêm gan chính như sốt nhẹ, người mệt mỏi mặc dù không sốt cao có dấu hiệu giả cúm và dấu hiệu rối loạn tiêu hóa. Các triệu chứng này dễ nhầm lẫn nên nhiều người chủ quan coi thường các dấu hiệu này. Xét nghiệm sẽ thấy men gan tăng cao hoặc rất cao thường gấp trên 10 lần lúc bình thường có khi tới trên 100 lần.

Triệu chứng bệnh viêm gan virus

Triệu chứng bệnh viêm gan virus

Viêm gan virus thời kỳ toàn phát

Ở giai đoạn này có triệu chứng bệnh viêm gan virus như: vàng da, vàng mắt là rõ ràng nhất. Bên cạnh đó có thể xuất hiện triệu chứng nước tiểu sẫm màu có thể kèm theo sốt cao hoặc sốt vừa. Người bệnh mệt hơn, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, đặc biệt sợ mỡ. Xét nghiệm trong giai đoạn này không phải để chẩn đoán mà để tiên lượng bệnh và cần thăm dò các hội chứng như: hội chứng ứ mật, hội chứng hủy hoại tế bào gan, hội chứng viêm và hội chứng suy tế bào gan.

Viêm gan virus thời kỳ lui bệnh

Người bệnh đi tiểu nhiều, 2-3 lít nước một ngày, màu nước tiểu cũng nhạt và da cũng đỡ vàng người, người bệnh ăn uống ngon miệng, xét nghiệm cho thấy chức năng gan có sự phục hồi. Tuy nhiên ở một vài người vẫn mệt mỏi kéo dài, kèm theo ăn uống khó tiêu, cảm giác ấm ách vùng thượng vị hoặc đau vùng hạ sườn phải. Ở những bệnh có chuyển mãn tính thì có nhóm bệnh không khỏi được và chuyển sang tình trạng viêm gan mãn tính.

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN VIRUS

Không phải ai mắc viêm gan virus cũng có các triệu chứng bệnh viêm gan virus như trên. Nếu người bệnh ở thể cấp tính thì tỉ lệ xuất hiện triệu chứng sẽ nhiều hơn người mắc viêm gan mãn tính. Do đó các bệnh viêm gan mãn tính như viêm gan B mãn tính, viêm gan C mãn tính luôn được coi là sát thủ thầm lặng. Bởi giai đoạn đầu ở viêm gan B có thể kéo dài từ 1-10 năm hoặc hơn người bệnh không có biểu hiện ra bên ngoài. Sau một thời gian gan tổn thương nghiêm trọng người bệnh mới thấy có triệu chứng thì bệnh thường ở giai đoạn nguy hiểm và khó điều trị.

>> Xem thêm: Triệu chứng bệnh viêm gan B

>> Xem thêm: Đắng miệng là triệu chứng bệnh gan

Bởi vậy ngay từ bây giờ mỗi người nên đi tầm soát sức khỏe định kỳ. Nên tiêm phòng viêm gan A, viêm gan B. Bên cạnh đó học cách phòng ngừa các bệnh viêm gan còn lại để bảo vệ cho lá gan cũng như bảo vệ sức khỏe của bạn và của gia đình.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất