Biểu hiện, triệu chứng bệnh xơ gan thường gặp

3995 Lượt xem

Triệu chứng xơ gan cần được chúng ta nhận biết sớm và được người bệnh áp dụng các biện pháp can thiệp hợp lý thì có thể ngăn chặn được diễn biến bệnh và hồi phục chức năng gan rất dễ dàng. Vậy khi mắc bệnh xơ gan bệnh có những biểu hiện gì? Những triệu chứng bệnh xơ gan có nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh không?

>> Xem thêm: Phát hiện xơ gan nhờ xét nghiệm máu

>> Xen thêm: Các triệu chứng của bệnh xơ gan

Triệu chứng bệnh xơ gan

Triệu chứng bệnh xơ gan là gì?

TRIỆU CHỨNG BỆNH XƠ GAN THƯỜNG GẶP

Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như việc sử dụng rượu bia, mắc bệnh viêm gan virus mãn tính, các bệnh về mật, nhiễm độc hóa chất, dùng thuốc không khoa học… tất cả những nguyên nhân này đều khiến cho việc chuyển hóa các chất trong cơ thể kém đi, gây ra tổn thương chức năng gan và làm cho cấu trúc gan bị thay đổi, hình thành các mô xơ. Khi mắc bệnh xơ gan cũng tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh mà các biểu hiện bệnh xơ gan ở mỗi giai đoạn, mỗi người bệnh khác nhau, sự khác biệt triệu chứng xơ gan ở mỗi giai đoạn là khi bệnh nặng hơn thì triệu chứng bệnh xuất hiện nhiều hơn, xuất hiện nhiều triệu chứng hơn.

Xơ gan chia làm hai giai đoạn chính là xơ gan còn bù và xơ gan mất bù, ở mỗi giai đoạn bệnh thì triệu chứng bệnh xơ gan cũng khác nhau, dưới đây là một số đặc trưng của dấu hiệu xơ gan mà người bệnh cần cảnh giác:

Triệu chứng xơ gan giai đoạn còn bù

Giai đoạn còn bù gan còn khả năng bù trừ khá tốt, việc chuyển hóa các chất chưa bị ảnh hưởng nhiều, chính vì thế hầu như ở giai đoạn còn bù triệu dấu hiệu xơ gan còn khá mờ nhạt, khó nhận biết, người bệnh xuất hiện các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, ăn uống không ngon, chán ăn, thường sợ đồ ăn dầu mỡ; cơ thể luôn mệt mỏi, thiếu tập trung kể cả khi không lao động nặng; đau nhẹ vùng bụng. Một số bệnh nhân có thể xuất hiện vàng mắt nhưng chưa thực sự rõ ràng. Sau đây là một số triệu chứng xơ gan cụ thể:

  • Đau hạ sườn phải: Người bệnh sẽ có hiện tượng đau hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ, ở cổ và mặt xuất hiện các sao vi mặt trên da.
  • Chán ăn, ăn không ngon: Chán ăn là tình trạng chung ở bệnh nhân xơ gan. Khi đó sẽ dẫn tới tình trạng sụt cân.
  • Hiện tượng trướng bụng: ở giai đoạn đầu người bệnh sẽ thấy bụng mình hơi trướng so với trước. Luôn có cảm giác đầy bụng, đầy hơi và ăn không tiêu
  • Rối loạn tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa là biểu hiện chung của người mắc bệnh gan. Do gan không thể chuyển hóa chất như trước nên sẽ dẫn tới tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đại tiện phân lúc táo lúc nát
  • Mệt mỏi kéo dài: Người bệnh sẽ luôn ở trong tình trạng mệt mỏi, không muốn làm gì
Những triệu chứng bệnh xơ gan

Chán ăn là triệu chứng bệnh xơ gan

Triệu chứng xơ gan giai đoạn mất bù

Mất bù có nghĩa là gan không còn khả năng bù trừ, nên lúc này chức năng gan đã bị giảm đi rất nhiều nên cơ thể xuất hiện những thay đổi mà chúng ta có thể cảm nhận được dễ dàng hơn giai đoạn đầu. Xơ gan mất bù có triệu chứng đau hạ sườn phải rõ hơn, sạm da, sụt cân, ngủ kém, giãn mao mạch, chân tay dễ bị tê bì, ngứa trên da, phù trên tay và chân.

triệu chứng xơ gan

Đau hạ sườn triệu chứng xơ gan thường gặp

Giai đoạn cuối này còn được gọi là cổ trướng, lúc này dấu hiệu xơ gan biểu hiện như rối loạn tiêu hóa tăng, đau vùng gan nhiều hơn, người gầy, da bụng bóng, xuất hiện dịch cổ trướng, da vàng sậm, sắc mặt tối không được tươi, khi bệnh nặng hơn có thể gây ra hôn mê gan, xuất huyết tiêu hóa..

Xơ gan là bệnh rất dễ hình thành nhưng những biểu hiện bệnh xơ gan lại khó nhận biết, nhất là ở giai đoạn đầu, chính vì thế hầu hết bệnh nhân mắc bệnh xơ gan đều không được phát hiện sớm, ở giai đoạn cuối bệnh mới xuất hiện, đến lúc này thì việc cứu vãn được sức khỏe và hồi phục lá gan cho người bệnh không dễ dàng chút nào, thậm chí bệnh không thể chữa trị có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

>> Xem thêm: Chữa bệnh xơ gan giai đoạn đầu như thế nào?

PHÁT HIỆN BỆNH XƠ GAN NHƯ THẾ NÀO?

Xơ gan là bệnh nguy hiểm và biểu hiện xơ gan khá ít, nghèo nàn, khó nhận biết nên việc chữa trị bệnh thường bị chậm chễ – điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh, chính vì thế, mỗi chúng ta cần có những biện pháp phát hiện bệnh nhằm có biện pháp kiểm soát bệnh đúng đắn hơn.

Để phát hiện bệnh xơ gan thì chúng ta có thể thực hiện một số chẩn đoán cận lâm sàng như: xét nghiệm công thức máu; xét nghiệm chức năng gan ( điện di Protein, Cholesterol este, Amoniac máu, Các globulin miễn dịch IgG, IgM tăng cao, Ứ mật, Transaminase SGOT và SGPT..)

triệu chứng xơ gan

Xét nghiệm chuẩn đoán xơ gan

Một số chẩn đoán hình ảnh để nắm rõ hình thái lá gan cũng như khối u gan, mỡ trong gan, viêm cũng có thể được thực hiện khi chẩn đoán bệnh xơ gan như: siêu âm, chụp cắt lớp, sinh thiết gan.

Khi đã có các kết quả chẩn đoán bệnh xơ gan cụ thể và việc phát hiện triệu chứng bệnh xơ gan, người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa gan mật về hướng điều trị bệnh như thế nào hiệu quả nhất, tránh tự điều trị bệnh, lạm dụng thuốc để có thể ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

Tác giả: Phạm Hương

Cố vấn y khoa: Bs Vũ Thị Tuấn Anh

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất