Uống nhiều nước giải khát dễ bị mắc gan nhiễm mỡ

379 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến và rất dễ lây nhiễm. Nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ có rất nhiều, trong đó việc uống quá nhiều nước giải khát cũng khiến dễ mắc gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Các cấp độ của gan nhiễm mỡ khác nhau như thế nào?

>> Xem thêm: Nước ngọt có ga – khắc tinh của người bệnh gan nhiễm mỡ

UỐNG NHIỀU NƯỚC GIẢI KHÁT DỄ MẮC GAN NHIỄM MỠ

 

Uống nhiều nước ngọt dễ dẫn tới gan nhiễm mỡ

Uống nhiều nước ngọt dễ dẫn tới gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi gan thoái hoá mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân. Bình thường lượng mỡ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ khi lượng mỡ trong gan chiếm 5-10%, nếu 10-25% là nhiễm mỡ mức độ vừa và nếu vượt quá 30% là nhiễm mỡ nặng. Mức độ gan nhiễm mỡ cũng phụ thuộc vào bệnh chính gây ra và việc tuân thủ chế độ điều trị bệnh.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Tufts và Đại học Y khoa Harvard, Mỹ sau khi nghiên cứu đã đưa ra kết luận uống nước giải khát có đường sẽ rất dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Phụ nữ mang thai mắc gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

>> Xem thêm: Đừng coi thường bệnh gan nhiễm mỡ

Nước ngọt có gas không tốt cho sức khỏe

Nước ngọt có gas không tốt cho sức khỏe

Tỉ lệ bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao gấp 1,61 lần khi so sánh với người không uống nước giải khát có đường, đồng thời chỉ số men gan (đánh giá mức độ gan bị hư hại) cũng cao bất thường ở những người thường xuyên uống nước giải khát có đường. Gan nhiễm mỡ là bệnh do tích tụ lượng mỡ trong gan quá nhiều (hơn 5% cân nặng của gan). Bệnh có thể diễn tiến đến xơ gan về sau này.

Theo một nghiên cứu, đường fructose có thể suy giảm độ nhạy cảm của insulin và khả năng xử lý chất béo của cơ thể, đồng thời làm cho chất béo trong gan sản sinh phản ứng oxy hóa, dẫn đến hoại tử tế bào gan và xơ gan.

Do giá thành của đường fructose thấp mà độ ngọt cao nên được ứng dụng rộng rãi trong chế biến các loại nước ngọt. Những người trẻ tuổi chính là đối tượng tiêu thụ chủ yếu, vì vậy mà bệnh gan nhiễm mỡ đang ngày càng phổ biến vì và tầm tuổi cũng ngày càng trẻ hóa.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất