Uống rượu bia như thế nào để đỡ hại gan?

534 Lượt xem

Ngày 7/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã công bố số liệu thống kê cho thấy Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia nhiều thứ 3 tại châu Á và cao nhất trong khu vực trong khi thu nhập chỉ đứng hàng thứ 8/11 Đông Nam Á. Trong vòng 10 năm qua, tốc độ tiêu thụ rượu bia của nước ta tăng tới 200%.

>> Xem thêm: Rượu vang có tốt cho gan không?

>> Xem thêm: Rượu bia tàn phá lá gan như thế nào?

lam-the-nao-de-lam-giam-duoc-tac-hai-cua-ruou-bia

Làm thế nào để làm giảm được tác hại của rượu bia

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (bác sĩ Nguyễn Hồng Hà) cho biết, số bệnh nhân phải nhập viện để điều trị các bệnh về suy giảm chức năng gan như viêm gan do rượu gan nhiễm mỡ, xơ gan trong những năm gần đây đang tăng mạnh, khoảng một nửa trong số đó là do bia rượu.

UỐNG RƯỢU BIA NHƯ THẾ NÀO ĐỂ LÀM GIẢM TÁC HẠI CỦA CHÚNG

Theo phong tục tập quán của người Việt, uống rượu bia vào những dịp đặc biệt như lễ Tết, tụ tập là không thể tránh khỏi. Nhưng nếu uống quá thường xuyên thì sẽ rất có hại cho gan. May mắn là có một số cách đơn giản để giảm tác hại của rượu bia bạn nên áp dụng ngay.

  • Rượu để lâu năm, chất aldehit sẽ làm người uống ban đầu cảm thấy thơm và êm nên dễ uống nhiều, tuy nhiên đây lại là một chất độc rất có hại, làm suy giảm chức năng gan. Khi uống rượu lâu năm hãy uống từ từ và không nên uống nhiều.
  • Nên sử dụng đồ nhắm bổ sung vitamin như đậu, cá rô, rau xanh, củ cải… để hạn chế bệnh do rượu bia gây nên.
  • Độ cồn trong bia là 4,6%, khi uống 500ml bia là tương đương với 50ml rượu trắng 60 độ. Bia phải có bọt, bọt khí là đặc trưng của bia, không nên lắc hoặc dốc ngược chai trước khi mở.

Có thể thay những loại rượu có độ cồn nhẹ hoặc rượu vang để uống thay vì rượu mạnh.

>> Xem thêm: Viêm gan do rượu có lây không?

CHÚ Ý KHI UỐNG RƯỢU BIA

Giải rượu bia khi say như thế nào?

  • Uống nước chè đặc, chất axit tannic trong nước chè có thể giải độc cồn.
mot-so-loai-thuc-pham-co-the-giai-ruou-hieu-qua

Một số loại thực phẩm có thể giải rượu hiệu quả

  • Húp cháo loãng. Cồn khi gặp cháo loãng sẽ giảm mức độ hấp thu vào cơ thể.
  • Uống nước sắn dây, nước ép rau cần tươi, nước vỏ cây long não hoặc nước quýt tươi.

Một số chú ý khi uống rượu bia?

  • Không nên ăn bột đậu xanh vì phèn chua trong bột đậu xanh có thể làm giảm lưu thông máu, giảm sự nhu động của dạ dày và ruột.
  • Không uống rượu thuốc vào buổi tối. Do buổi tối ít vận động tiêu hao năng lượng, nên thức ăn trong bữa tối sẽ lưu trữ lâu. Những thức ăn này tương tác với rượu khiến tác hại với cơ thể càng lớn.
  • Không nên uống nước ngọt có ga khi uống bia rượu vì nước ngọt có gas sẽ làm lượng anhyrit cacbonic trong cơ thể tăng lên, từ đó làm lượng cồn lưu thông trong cơ thể cũng tăng theo, ảnh hưởng đến gan và lâu dần có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan.

Viêm gan do rượu là hậu quả tất yếu khi uống nhiều rượu bia trong thời gian dài. Việc điều trị bệnh viêm gan do rượu sẽ không thể thực hiện được nếu người bệnh không quyết tâm bỏ rượu bia. Vì thế, để gan không phải tiếp tục chịu áp lực từ những chất độc trong rượu bia, hãy bỏ rượu ngay hôm nay.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất