Ăn uống sinh hoạt không hợp lý là nguyên nhân chủ yếu khiến gan nhiễm mỡ

370 Lượt xem

Gan nhiễm mỡ là bệnh khó phát hiện, đa số biết được nhờ tình cờ khám sức khỏe tổng quát hoặc một bệnh nào khác. Hiện không có thuốc chữa gan nhiễm mỡ, cách giúp gan khỏe là tìm nguyên nhân khiến gan có nhiều mỡ và một trong những nguyên nhân khiến cho gan nhiễm mỡ hình thành đó chính là ăn uống sinh hoạt không khoa học.

>> Xem thêm: Quá trình hình thành bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ phổ biến ở những người béo phì

ĂN UỐNG SINH HOẠT KHÔNG KHOA HỌC DẪN TỚI BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Uống rượu bia là một trong những nguyên nhân làm gan nhiễm mỡ

Uống rượu bia là một trong những nguyên nhân làm gan nhiễm mỡ

Uống rượu bia nhiều

Đây cũng là nguyên nhân làm gan nhiễm mỡ, do bia là năng lượng rỗng, một lon bia 330ml cung cấp 151Kcal. Nhưng không ai vào bàn tiệc mà chỉ uống một lon, năng lượng thừa sẽ tích tụ ở bụng, cho nên các “nhậu sĩ” thường có vòng 2 đặc biệt phát triển. Chưa kể uống nhiều rượu bia buộc gan phải làm việc hết công suất để thải các chất độc hại nên ảnh hưởng đến chức năng gan.

Ăn các món giàu năng lượng

Các món chiên ngập trong dầu mỡ dễ ngon miệng nhưng nhiều năng lượng (1g tinh bột hoặc đạm cho 4Kcal, trong khi chất béo là 9Kcal). Năng lượng không tiêu thụ hết, cơ thể sẽ tích lũy dưới dạng mỡ và gây thừa cân, béo phì. Càng béo phì thì gan càng dễ có nguy cơ nhiễm mỡ.

Ăn chay trường

Điều này cũng dẫn đến gan nhiễm mỡ. Các bác sĩ giải thích nguyên nhân gan nhiễm mỡ do ăn chay trường đó là vì: “Cholesterol trong cơ thể được cung cấp bởi hai nguồn: từ thức ăn (ngoại sinh) và do gan sản xuất (nội sinh).

Cholesterol là một chất béo chỉ có ở động vật và rất quan trọng trong việc hình thành tế bào, nhất là tế bào thần kinh, nội tiết tố sinh dục, nội tiết tố thượng thận, chuyển hóa vitamin… Người ăn chay trường hoặc ăn kiêng không dùng sữa, tức là hoàn toàn không có chút cholesterol ngoại sinh nào sẽ có hiện tượng tăng hoạt động của tế bào gan để tổng hợp cholesterol nội sinh.

Quá trình này càng tăng mạnh nếu ăn chay tuyệt đối càng sớm. Khi lớn tuổi, nhu cầu cholesterol giảm, nhưng tốc độ tổng hợp tại gan thì đã quen, khó giảm, nên người ăn chay và ăn kiêng dễ bị tăng cholesterol máu và gan nhiễm mỡ.

Tăng mỡ trong máu

Đây là bản nhạc dạo đầu dẫn đến gan nhiễm mỡ. Lượng mỡ trong máu cao (bao gồm tăng triglyceride, tăng cholesterol hoặc cả hai) do thói quen ăn uống thích các món phô mai, bơ, phá lấu, cháo lòng…

Người suy dinh dưỡng vẫn bị gan nhiễm mỡ do ăn đủ tinh bột nhưng thiếu đạm, chất béo và sinh tố

Người suy dinh dưỡng vẫn bị gan nhiễm mỡ do ăn đủ tinh bột nhưng thiếu đạm, chất béo và sinh tố

Suy dinh dưỡng

Người suy dinh dưỡng vẫn bị gan nhiễm mỡ do ăn đủ tinh bột nhưng thiếu đạm, chất béo và sinh tố. Tế bào gan sẽ tạo chất béo từ đường và đạm, nhưng do thiếu các sinh tố có vai trò như chất xúc tác nên quá trình tạo chất béo này thường không hoàn hảo, chất béo tạo ra không đưa đến cơ quan khác sử dụng mà ứ đọng lại trong gan gây gan nhiễm mỡ.

Tiểu đường

Người cao tuổi bị tiểu đường thường có lượng mỡ trong máu cao nên gan của họ cũng dễ nhiễm mỡ hơn.

>> Xem thêm: Nước ngọt có gas là thủ phạm bệnh gan nhiễm mỡ

>> Xem thêm: Rượu bia- nguyên nhân hàng đầu gây gan nhiễm mỡ

KHỐNG CHẾ GAN NHIỄM MỠ NHƯ THẾ NÀO?

Đa số những người sau khi phát hiện gan nhiễm mỡ thấy lo, tuân thủ theo tư vấn của bác sĩ, nhưng một thời gian sau thấy không có triệu chứng gì nên quay về với sở thích ăn uống, sinh hoạt cũ.

Các bác sĩ cho biết: Bệnh gan nhiễm mỡ là con đường một chiều, tức khi gan đã nhiễm mỡ thì các biện pháp ăn uống, tập luyện chỉ giúp cho bệnh không tiến triển. Khởi đầu là nhiễm mỡ nhưng nếu bệnh không được ngăn chặn thì tế bào gan sẽ bị tổn hại, dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Vì thế cần thay đổi thói quen ăn uống, lối sống”.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất