Men gan cao uống thuốc gì?

630 Lượt xem

Tình trạng bệnh nhân có men gan cao không còn là điều gì quá xa lạ. Men gan cao uống thuốc gì để tránh được những ảnh hưởng, biến chứng cho gan? 

>> Xem thêm: Cẩn thận tình trạng men gan cao ở trẻ nhỏ

>> Xem thêm: Men gan cao và men gan thấp đều gây nguy hiểm

HỎI: MEN GAN CAO UỐNG THUỐC GÌ?

Chào bác sĩ, em năm nay 24 tuổi, tuy nhiên em không mắc bệnh gì quan trọng nhưng cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, mọc rất nhiều mụn ở lưng và ngực. Thêm nữa thời gian gần đây còn hơi biếng ăn. Em có đi khám và bác sĩ nói là em bị men gan cao. Xin hỏi bệnh này có nguy hiểm không, và men gan cao uống thuốc gì để chữa trị? Mong bác sĩ giải đáp cho em.

>> Xem thêm: Một số cách phòng tránh men gan cao

>> Xem thêm: Có phải men gan cao là cho thấy bệnh gan nhiễm mỡ?

Men gan cao uống thuốc gì?

Uống thuốc gì khi bị men gan cao

TRẢ LỜI

Chào em. Gan là bộ máy khử độc của cơ thể. Như những gì em mô tả ở trên thì chức năng gan của em đang bị ảnh hưởng mới dẫn đến mệt mỏi và chán ăn. Với câu hỏi men gan cao uống thuốc gì, trước tiên em cần hiểu rõ hơn về tình trạng tăng men gan. 

Men gan tăng cao biểu hiện men SGOT, SGPT và GGT tăng cao hơn giá trị bình thường. Men gan mà đặc biệt là men SGPT tồn tại chủ yếu trong bào tương của tế bào gan, do vậy khi xét nghiệm máu thấy có men gan tăng chứng tỏ màng tế bào gan bị tổn thương và giải phóng men gan từ trong bào tương vào trong máu. Như vậy rõ ràng là men gan cao phản ánh tình trạng tổn thương tế bào gan, trong đợt cấp của bệnh viêm gan mạn, men gan thường tăng cao hơn giá trị bình thường ít nhất 2 lần; trong viêm gan vi rút B, khi tế bào gan bị tổn thương bởi vi rút viêm gan, men gan có thể tăng rất cao gấp nhiều lần thậm chí hàng chục lần giá trị bình thường.

>> Mời xem thêm: Chỉ số xét nghiệm GGT là gì?

Men gan cao uống thuốc gì

Men gan tăng là biểu hiện các bệnh về gan

Có nhiều tác nhân gây tổn thương tế bào gan như uống quá nhiều rượu, nghiện rượu; làm việc hoặc tiếp xúc với các hóa chất gây độc cho gan, gan tổn thương do vi rút viêm gan B, C, A… Việc tìm nguyên nhân gây tổn thương tế bào gan có ý nghĩa đối với công tác điều trị, dự phòng và tránh làm tổn thương gan tái diễn.

Điều trị men gan tăng thường sử dụng các biện pháp giải đôc không đặc hiệu như truyền dịch Glucose 5% hoặc 10% để tăng cường Glucose giải độc cho gan (không dùng khi có tăng đường huyết); sử dụng một số thuôc bảo vệ tế bào gan như Fortec, Eganin,

Khi có men gan tăng ngoài việc điều trị bằng thuốc, bạn cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý: ăn nhiều hoa quả có nhiều Glucose (Ví dụ: nho), nghỉ ngơi và tăng cường dinh dưỡng, không lao động nặng và không uống rượu, bia. Việc sử dụng các thuốc phải có tham khảo của bác sỹ để tránh các thuôc độc cho tế bào gan

Việc làm quan trọng bây giờ là em nên đi khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá tình trạng bệnh xem có mắc các bệnh gan nguy hiểm khác không như viêm gan B, gan nhiễm mỡ, xơ gan…, từ đó xác định men gan cao uống thuốc gì và có biện pháp điều trị phù hợp nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất