Tại sao người gầy vẫn có thể mắc gan nhiễm mỡ ?

698 Lượt xem

Trên thực tế không chỉ có những người béo phì hay dùng bia rượu mới mắc gan nhiễm mỡ mà ngay cả người gầy vẫn có thể mắc gan nhiễm mỡ. Vậy tại sao người gầy vẫn có thể mắc gan nhiễm mỡ?

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ ở người già do đâu?

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ thường bắt nguồn từ ăn uống sinh hoạt

TẠI SAO NGƯỜI GẦY VẪN CÓ THỂ MẮC GAN NHIỄM MỠ?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 45 tuổi, người gầy gò, ốm yếu, sau tết, tôi thấy mình có những dấu hiệu như buồn nôn, vàng da, người mệt mỏi, chán ăn, tôi đi khám và được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy các bác sĩ cho tôi hỏi, bệnh gan nhiễm mỡ là gì? Tại sao người gầy vẫn có thể mắc gan nhiễm mỡ? Tôi xin cảm ơn. ( Bệnh nhân nam, 45 tuổi, Thái Bình)

nguoi-gay

Người gầy vẫn có thể mắc bệnh gan nhiễm mỡ

NGƯỜI GẦY VẪN CÓ THỂ MẮC GAN NHIỄM MỠ

Chào anh, chúng tôi rất vui vì anh đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình về cho Phòng khám chúng tôi. Theo như chẩn đoán thì hiện nay anh đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về những thắc mắc: tại sao người gầy vẫn có thể mắc gan nhiễm mỡ của anh.

Gan nhiễm mỡ còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm và hầu hết là không nguy hiểm.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ: bệnh nhân béo phì; bệnh nhân bị bệnh tiểu đường; bệnh nhân bị nghiện rượu; bệnh nhân suy dinh dưỡng, giảm cân quá nhanh; bệnh nhân dùng các lạo thuốc có hại cho gan.

Vậy vì sao người gầy vẫn có thể mắc gan nhiễm mỡ?

Các bác sĩ chuyên gan Phòng khám cho biết, những bệnh nhân gầy gò cũng có thể là nạn nhân của bệnh nhân gan nhiễm mỡ.

Không chỉ những bệnh nhân béo phì, thừa chất, lười vận động mới là những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ, ngay kể cả những bệnh nhân gầy gò cũng có thể là nạn nhân của bệnh gan nhiễm mỡ.

dau hieu nhan biet benh gan nhiem mo la gi

Ăn uống quá ít cũng là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

Nếu chỉ hiểu đơn thuần bệnh gan nhiễm mỡ chỉ gặp ở những bệnh nhân bị béo phì thì lượng mỡ tích tụ nhiều trong máu mọi quá trình đào thải của cơ thể vẫn không sử dụng hết lượng mỡ có trong cơ thể nên mới tích tụ ở gan thì mới chỉ đúng được 1 phần.

Ở những bệnh nhân gầy gò, ốm yếu, suy dinh dưỡng, giảm cân quá nhanh cũng là một nguyên nhân khiến cho bệnh gan nhiễm mỡ bùng phát. Khi cơ thể thiếu chất cũng đồng nghĩa với việc thiếu một số chất cần thiết để thanh lọc bớt mỡ.

Người ăn ít hay ăn kiêng quá mức sẽ khiến lượng đường trong máu thấp khi đó cơ thể sẽ tự điều chỉnh tăng hấp thu mỡ để phân giải thành năng lượng, nếu lười vận động mỡ sẽ tích tụ mà không được chuyển hóa, axit béo đi vào máu nhiều, vượt quá mức cho phép sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Do vậy, không chỉ những bệnh nhân béo phì mới là nạn nhân của bệnh gan nhiễm mỡ mà những người gầy vẫn có thể mắc gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ ở người béo phì cần làm gì?

>> Xem thêm: Càng gầy càng dễ bị gan nhiễm mỡ

Trên đây là những kiến thức mà chúng tôi cung cấp để anh hiểu rõ hơn về bệnh gan nhiễm mỡ. Đối với tình trạng của anh hiện nay đang được chẩn đoán là mắc bệnh gan nhiễm mỡ thì anh nên đến các trung tâm y tế chuyên về gan để khám và điều trị. Bệnh để lâu ngày có thể biến chứng thành bệnh xơ gan, chai gan hoặc ung thư gan. 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ BÁC SĨ TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất